เปลี่ยนแปลงวิธีการเข้าหาเพื่อระดมทุนเงินบริจาค

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 2,500 คน!

"พี่คะๆ ขอเวลาสัก 2 นาที ไม่ได้มาขายของค่ะ" หลายๆคนคงคุ้นเคยกับประโยคนี้

เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาเริ่มเห็นเจ้าหน้าที่จากองค์กรการกุศล มายืนดักประชาชนทั่วๆไปตามจุดต่างๆ เช่นสถานีรถไฟฟ้า BTS, MRT โดยมีวิธีการเรียกร้องให้คนสนใจฟังว่าเค้ามาทำอะไร อย่างไร ยกตัวอย่าง เช่น องค์กร UNICEF คือองค์กรที่ช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส และมีองค์กรใหม่ๆที่รับบริจาคเพื่อช่วยสัตว์พิการ ใส่ Uniform สีออกส้มๆ

การจะบริจาคหรือไม่ เป็นความชอบส่วนบุคคล หากผู้บริจาคมีความสนใจ แต่เจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าว เริ่มก้าวล่วงความเป็นส่วนตัว หรือพูดจาไม่ดี โดยผมขอยกตัวอย่างที่ประสบมาเองรวมถึงบุคคลใกล้ชิด 2 เหตุการณ์

ครั้งที่ 1 หลายปีมาแล้ว ผมเจอเจ้าหน้าที่จาก UNICEF ที่เซ็นทรัลชิดลม ถามผมว่า "พี่คะ พี่หนีภาษีรึเปล่าคะ ถ้าบริจาคเงินกับเรา พี่ลดหย่อนภาษีได้นะคะ" "บริจาคเงินกับเราดีที่สุดค่ะ ดีกว่าบริจาคเงินกับวัด หรือ ที่อื่น"

ครั้งที่ 2 เมื่อเร็วๆนี้ ภรรยาผมเจอเจ้าหน้าที่กลุ่มที่รับบริจาคเพื่อสัตว์พิการ เริ่มเห็นว่าคุยกับผู้ใหญ่ไม่ได้ เริ่มจะมุ่งเป้ามาที่เด็กแทน โดยแอบอ่านป้ายชื่อลูกชายผมบนกระเป๋า และตะโกนเรียกชื่อลูกชายผมแทน ในความคิดผม ผมรู้สึกถูกคุกคาม

และเบื้องหลังของการพยายามเรียกให้คนบริจาค ก็เพราะคนกลุ่มนี้ได้รายได้เป็นคอมมิสชั่นจากยอดเงินบริจาค

ยิ่งทำให้ผมรู้สึกว่าคนกลุ่มนี้ไม่ใช่อาสาสมัคร แต่เป็นเหมือนพนักงานขายที่ต้องทำเป้าเพื่อรับผลตอบแทน

เงิน 100 บาทที่ทุกคนบริจาค เป็นรายได้ของคนเหล่านี้บางส่วน แล้วจะดีที่สุดได้อย่างไร

แน่นอนว่าด้วยชื่อเสียงขององค์กรระดับนี้ สามารถจัดซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ในราคาพิเศษ แต่การที่คุณจ่ายค่าตอบแทนพนักงานแบบนี้ นี่คือรูปแบบบริษัทเอกชน ไม่ใช่องค์กรการกุศล ที่คนทำงานด้วยใจ

ขอให้คุณใช้ช่องทางแบบเดิมๆ ไม่ว่าจะใช้ สื่อโฆษณาที่มี ดาราชื่อดังเป็น Presenter , Website, หรือแทรกมากับ ใบแจ้งหนี้บัตรเครดิต

หรือถ้าจะส่งเจ้าหน้าที่มายืนเชิญชวน "ขอให้ปรับเปลี่ยนวิธีการพูดจา" ให้ดีกว่านี้ บอกวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนออกมาเลย ว่าเค้าเป็นใคร มาขอบริจาคเพื่ออะไร