มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 500 คน!

อ้างถึง
หลังจากที่เพื่อนๆ สมาชิก Camry Club ที่ใช้รถ Camry Hybrid รุ่นแรก 2010 รหัส HV40 ได้ประสบปัญหาเรื่องปั๊มเบรค ABS พังหลังจากใช้งานไปได้ประมาณ 3 ปีขึ้น หรือแสนกว่าโล จนมีกรณีต้องไปเสียเงินเปลี่ยนจากศูนย์ ลูกละแสนกว่า เป็นที่สยดสยองจนทำให้ราคาขายของรุ่นนี้ตกฮวบฮาบ เกือบจะเท่ากับรุ่น 2007-2009 อย่างน่าอับอาย

เนื่องจากเวลา admin ก็ไม่แน่ไม่นอน ว่าจะตามเรื่องให้เรียบร้อยชัดเจนตั้งแต่ปีก่อน หลังจากที่รถ Camry 2010 ของที่บ้าน ประสบปัญหาเดียวกัน เบรคค้างกลางอากาศจนต้องชะลอหยุด คนขับรถรอดชีวิตมาได้ แต่จนแล้วจนรอด ที่เคยคุยประสานงานกับทางโตโยต้าไว้ ก็ค้างเติ่งมาข้ามปี

จนกระทั่งปีนี้ หลังจากที่เปลี่ยนปั๊ม ABS มารอบนึงแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ ต้นปี รถคันเดิมนี้ก็มีปัญหาอีกรอบกับปั๊มเบรค ABS จนทำให้ต้องไปนอนอู่อีก 3 เดือน รออะไหล่เพื่อเปลี่ยนอะไหล่ตัวเดิมอีกรอบ

การเปลี่ยนปั๊มเบรค ABS ทั้งสองครั้งนี้ เป็นการเปลี่ยนให้โดยศูนย์ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แม้ว่าจะเลยระยะประกันตามปกติของรถ คือ 3 ปี หรือ 1 แสนกิโลเมตร แล้วก็ตาม ขณะที่เพื่อนสมาชิกหลายคน ที่เกิดอาการเดียวกัน กลับต้องเสียค่าใช้จ่ายเต็ม

กรณีนี้ คืออะไรอย่างไรกันแน่?

เมื่อเกิดเหตุครั้งที่ 2 กับรถที่บ้าน จึงได้ประสานเรื่องนี้อีกครั้งกับทางโตโยต้า เพื่อให้ดำเนินการแสดงความรับผิดชอบต่อลูกค้าคนอื่นๆ เพราะเกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว และหากไม่มีความชัดเจน ก็จะกลายเป็นเหมือนกรณีปัญาหาคอนโซล ACV40 เหนียว ที่นับถึงตอนนี้ก็ยังมีคนถามอยู่ตลอดว่าเคลมได้ไหม เคลมอย่างไร

กรณีเคลมคอนโซล ก็เคยเป็นกรณีที่เราได้ประสานกับโตโยต้าตั้งแต่ต้น จากที่ให้เคลม 50-60-70 หรือ 100 เปอรเ์เซ็นต์ ตามการพิจารณาจากดีลเลอร์ที่รับเคลม ในเวลาต่อมา โตโยต้าก็ยินยอมให้เคลมฟรี 100 เปอร์เซ็นต์ทุกคัน แม้จะเลยระยะเวลาประกันตามปกติของตัวรถไปแล้ว

แต่ปัญหาที่ยังเกิดอยู่ คือเจ้าของรถไม่ได้รับทราบเงื่อนไขนี้ เนื่องเพราะโตโยต้า ไม่ได้ออกหนังสือ recall ให้เป็นกิจจะลักษณะ ทั้งที่เป็นความเสียหายจากต้นทางมาตั้งแต่ต้น

มาถึงกรณีปั๊มเบรค ABS ของ Camry Hybrid 2010 ที่เป็นปัญหาพังง่ายเกินไป สำหรับอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ควรจะมีอายุการใช้งานยาวเท่าๆ กับอายุรถ ผมได้บ่นเชิงร้องเรียนไปถึงโตโยต้าว่า โตโยต้า ควรจะเรียก recall รถรุ่นนี้ ล็อตที่มีปัญหาปั๊มเบรคเพื่อนกลับไปแก้ เพราะเกิดเป็นปัญหาจริง และเป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของคนใช้รถ โตโยต้า ต้องแสดงความรับผิดชอบ

ผมบ่นเรื่องนี้ไปช่วงก่อนสงกรานต์ พอหลังกรานต์ที่ผ่านมา ทางโตโยต้าได้ชี้แจงกับผม กล่าวโดยสรุปดังนี้

โตโยต้า ทั้งทีมฝ่ายเทคนิก ได้ยอมรับว่าปั๊มเบรค ABS รุ่นนี้ มีปัญหาจริง และได้แจ้งเรื่องปัญหานี้แก่ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์โตโยต้าไปนานแล้ว รวมถึงฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ของโตโยต้าเอง

โตโยต้า รับประกันปัํมเบรค ABS 10 ปี ไม่จำกัดระยะทาง

ปั๊มเบรค ABS ของรถล็อตที่มีปัญหา คือรุ่นที่ใช้อะไหล่ที่ผลิตในช่วงระหว่าง เดือนมกราคม 2009 ถึงเดือนมีนาคม 2012 ดูตามเวลาแล้ว น่าจะเป็น Camry Hybrid รุ่นแรกทุกคัน เจ้าของรถหรือผู้ที่ครอบครองรถที่ต้องสงสัยว่า อาจจะใช้อะไหล่ปั๊มเบรค ABS ที่อยู่ในล็อตการผลิตที่มีปัญหานี้กับรถตัวเองในช่วงเวลาดังกล่าว หากไม่สบายใจ อาจนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์โตโยต้าใกล้บ้านได้ทันที โดยการตรวจสอบจะตรวจสอบด้วย VIN เหรอเลขตัวถังของรถ เพื่อจะได้เพิ่มความระมัดระวังและเกิด awareness ถึงปัญหานี้ว่าอาจจะเกิดกับรถของท่านได้

กรณีนี้ โตโยต้า ไม่ได้เรียกให้เจ้าของรถ Camry Hybrid HV40 นำรถเข้าไปเปลี่ยนอะไหล่โดยทันที รถของท่านต้องเกิดปัญหา เบรคมีปัญหาและช่างได้ชี้แล้วว่าเป็นปัญหาเพราะปั๊มเบรค ABS ก่อนเท่านั้น โตโยต้าถึงจะเคลมให้ เนื่องเพราะไม่ใช่ทุกคันที่จะเกิดปัญหานี้

หากตรวจสอบพบว่า รถของท่านใช้อะไหล่ในช่วงดังกล่าว ศูนย์โตโยต้า จะดำเนินการเปลี่ยนอะไหล่ให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย (ค่าแรงคิดไหม ผมยังไม่แน่ใจ ตามหลักไม่ควรมี แต่หากยึดตามกรณีเปลี่ยนคอนโซล ก็จะคิดค่าแรงพันกว่าบาท)

สมาชิกเจ้าของรถที่มีปัญหานี้ และเคยนำเข้าไปเปลี่ยนปั๊มเบรค ABS แล้ว และศูนย์เรียกคิดเงิน เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ทุกศูนย์ได้รับจดหมายแจ้งจากโตโยต้าใหญ่แล้ว และจะต้องดำเนินการเปลี่ยนให้ฟรีโดยไม่มีเงื่อนไข ขอให้สมาชิกที่อยู่ในข่ายนี้ ส่ง ชื่อ-นามสกุล เบอร์โทรติดต่อ เลขตัวถัง และใบเสร็จรับเงินการเปลี่ยนอะไหล่ปั๊มเบรค ABS มายังผมที่อีเมล camryclub.com@gmail.com โดยผมจะส่งต่อข้อมูลให้กับเจ้าหน้าที่ทางโตโยต้าใหญ่ เพื่อให้ติดต่อท่าน เพื่อดำเนินการ refund ให้

เครดิต : www.camryclub.com

***** ทั้งนี้ทั้งนั้นพบว่าผู้ใช้รถ Toyota Prius รุ่นช่วงปี 2009 - 2012 ก็ได้ประสบปัญหาเกี่ยวกับปั๊มเบรค ABS เช่นเดียวกันหลายคัน แต่กลับไม่ได้รับการดูแลหรือเยียวยาใดๆ จาก Toyota เลย และผู้ใช้รถทั้ง Camry / Prius เองกลับไม่ได้รับจดหมาย Recall / แจ้งข่าวอีกด้วย ในการนี้จึงอยากเรียกร้อง อย่าทำ 2 มาตรฐาน ในเมื่อปั๊มเบรคไฟฟ้ามีปัญหาก็ควรได้รับการแก้ไขเช่นเดียวกัน หากตรวจพบความบกพร่องแล้วก็ควร recall อย่าอายที่จะแก้ไข อย่ากลัวว่าของจะเสียภาพลักษณ์ การเกิดอุบัติเหตุจากความบกพร่องของผลิตภัณฑ์น่าละอายกว่าหลายเท่านัก

ขอเชิญท่านเจ้าของรถ Prius  ในรุ่นดังกล่าว รวมถึงผู้ที่ระบบเบรคมีปัญหาแล้วซ่อมเองแล้วก็ดี หรือเพิ่งพังแล้วก็ดีมาร่วมลงชื่อกันเพื่อให้เรื่องถึง Toyota motor ต่อไปครับ

กลุ่มผู้ใช้ Prius กำลังรอให้คุณช่วย

กลุ่มผู้ใช้ Prius อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«Toyota Motor Company: Toyota Motor Thailand ควรรับผิดชอบกรณีปั๊มเบรค ABS Toyota Prius 2009 - 2012» คุณสามารถร่วมกับ กลุ่มผู้ใช้ Prius และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 280 คน ได้แล้วตอนนี้เลย