Tăng thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt bia rượi lên 3 lần (195%) để tăng giá bia rượi giảm tai nạn GT

0 have signed. Let’s get to 100!
At 100 signatures, this petition is more likely to be featured in recommendations!
Tran Hao started this petition to Thủ Tướng Chính Phủ CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam đứng thứ hai khu vực Đông - Nam Á, thứ 10 châu Á và thứ 29 trên thế giới về tiêu thụ rượu, bia. Năm 2018 , Việt Nam tiêu thụ 4.1 tỷ lít bia, tăng trưởng hàng năm chóng mặt trên 9%.

- Việt Nam có giá bia nằm trong nhóm rẻ nhất trên thế giới . Giá trung bình một chai bia vào khoảng  10,000vnd đến 20,000vnd so với 192,000 vnd (~6.39 pound) ở Singapore. Giá bia rẻ nên người Việt uống bia nhiều thành thói quen. Uống bia rượi nhiều gây hại sức khoẻ về thể chất và tinh thần, ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi, tương lai đất nước.

-Thói quen lái xe khi có rượi bia chưa kiểm soát tốt bởi luật pháp dẫn đến hậu quả tai nạn giao thông liên quan đến bia rượi quá cao .Thống kê cho thấy, trong năm 2018 có 24.970 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông ở Việt Nam, trong đó khoảng 15.000 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông liên quan đến rượi bia.

Khi tăng giá bia rượi lên thông qua tăng thuế TTĐB 3 lần từ 65% lên 195% sẽ làm giảm lượng bia rượi tiêu thụ, chính phủ tăng thêm nguồn thu thuế. Kèm theo kỷ luật nghiêm minh nếu vi phạm lái xe khi có bia rựoi sẽ giúp giảm tai nạn giao thông.

Nguồn hình: Báo Tuổi Trẻ

0 have signed. Let’s get to 100!