Yêu cầu Thủ hiến Daniel Andrews hủy bỏ Vành Đai Con Đường

0 have signed. Let’s get to 2,500!

At 2,500 signatures, this petition is more likely to get picked up by local news!

27 tháng Năm 2020

Kính gởi

Ông Daniel Andrews,

Thủ hiến tiểu bang Victoria

Office of the Premier
1 Treasury Place
Melbourne, Victoria
Australia, 3002

Kính thưa Ông,

Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, muốn bày tỏ những sự quan ngại về việc ông ủng hộ cho Sáng Kiến Vành Đai Con Đường (BRI) của Trung quốc.

1.-  Động lực này của Bắc Kinh giờ đây đã được nhiều quốc gia nhận thức ra rằng đó chỉ là một hình thức của chế độ để tối đa hóa quyền lực chính trị bằng cách gia tăng ảnh hưởng về thương mại.

Thí dụ như Ấn Độ đã tẩy chay hai Diễn đàn về BRI vào năm 2017 và 2019 nêu lên các vấn đề về “chủ quyền” và “sự toàn vẹn lãnh thổ” là gốc rễ của sự quan tâm của họ.

Nhiều đề án BRI đã được nhận ra rằng chỉ là các bẫy sập nợ nần cho những quốc gia không thể trả nổi tiền vay mượn. Họ sẽ phải từ bỏ chủ quyền của những hạ tầng cơ sở hay các tài sản khác đã được BRI tài trợ.

Năm 2018, Thủ tướng mới đắc cử của Mã lai, Mahathir Mohammad, đã gọi BRI là “chủ nghĩa tân thực dân” và hủy bỏ đề án này, mặc dù sau đó đã cho phép trở lại vào năm 2019 với kinh phí được giảm đi rất nhiều, từ 65.5 tỷ ringgit xuống chỉ còn 44 tỳ ringgit.

Tương tự, các nước đang mở mang khác như Pakistan, Miến Điện, Bangladesh và Sierra Leone đã hoặc hủy bỏ hoặc bước lui khỏi các đề án BRI mà họ đã ký kết trước đây vì những lo ngại kinh phí đề án quá cao cùng ảnh hưởng của nó lên số nợ và kinh tế của quốc gia.  

Họ không muốn phải chịu chung số phận như Sri Lanka đã phải trao chủ quyền của một cảng chiến lược Hambantota cho Bắc Kinh vào năm 2017 sau khi Colombo không thể trả nổi tiền nợ cho các công ty Trung quốc.

Chắc chắn chúng tôi không muốn thấy một thảm cảnh như vậy xảy ra ở Victoria.

2.- Qua sự hỗ trợ BRI, ông đã gây mâu thuẫn của chính sách đối ngoại quốc gia lưỡng đảng, qua các khuyến cáo từ những tổ chức phân tích và  tình báo như Australian Security Intelligence Organisation ASIO và Australian Strategic Policy Institute ASPI, đã có kết luận rằng BRI là một nỗ lực của nhà cầm quyền Bắc Kinh để chiếm ảnh hưởng và quyền lực về chính trị trên thế giới.

3.- Trong lúc sự đoàn kết quốc gia cần được củng cố và được chứng tỏ như thế, chính phủ của ông cùng một vài thành viên đã tạo cơ hội cho nhà cầm quyền và giới truyền thông Trung quốc lợi dụng tình hình và rêu rao tuyên truyền là các chính trị gia Úc đang chia rẻ trầm trọng.

4.- Sự thiếu hoàn toàn trách nhiệm và trong sáng của nhà cầm quyền Trung quốc trong nạn đại dịch coronavirus hiện nay, nhất là ở những giai đoạn đầu, phải là một bài học cho những ai giao thiệp với quốc gia Cộng sản này.

Do đó, chúng tôi yêu cầu chính phủ Victoria hủy bỏ tất cả những ký kết với các đề án BRI một cách hoàn toàn và ngay lập tức.

Kinh thư,

(Xin quý vị vui lòng ký tên và chia sẻ thỉnh nguyện thư này để chúng ta cùng gởi một thông điệp rõ ràng đến ông Thủ hiến Victoria – Cám ơn quý vị)