Victory

Pass Resolution Forbidding Education Exchanges With Vietnamese Communist Regime

This petition made change with 503 supporters!


A RESOLUTION BY THE BOARD OF TRUSTEES REGARDING THE RELATIONSHIP BETWEEN THE SAN JOSE /EVERGREEN COMMUNITY COLLEGE DISTRICT AND THE HIGHER EDUCATION INSTITUTIONS OF THE SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM

 WHEREAS, a significant majority of the Vietnamese community as well as the Vietnamese-American students in San Jose are victims of the Vietnamese Communist regime,

WHEREAS, all public universities and colleges are established by the Vietnamese Government with an academic leadership selected and appointed by the Vietnamese Communist Party (VCP)and therefore must operate under the direct directives of their respective VCP Chapter.  They are not autonomous institutions analogous to those of typical American universities or colleges,

WHEREAS, along with other cities in California, on 10/26/2014 the City Council of San Jose issued the Resolution No. 77202 that opposes any visits by Communist Vietnam officials to San Jose,

WHEREAS, California Education Code, Section 51530 states that no teacher providing instruction at any school or on any property belonging to any agencies included in the publicschool system shall advocate or teach communism with the intent to indoctrinate or to inculcate the mind of any pupil a preference for communism,

NOW, THEREFORE, BE IT RESOLVED BY THE BOARD OF TRUSTEES OF THE SAN JOSE / EVERGREEN COMMUNITY COLLEGE DISTRICT THAT:

In order to protect the public peace and safety of our local community and our students, the following actions are adopted:

 1.    The Board of Trustees does not engage with, conduct any affairs, or approve of the dealing with any Vietnamese higher education institutions affiliated with the Communist Government of the Socialist Republic of Vietnam.

2.    Each of the Chancellor, the San Jose City Colleges/Evergreen Valley College Presidents and/or their agent(s) shall not meet with any government delegation or representatives of the Socialist Republic of Vietnam.

3.    In the future, that the Vietnamese American community of San Jose should be consulted on matters pertaining to the Socialist Republic of Vietnam in order to avoid any potential conflicts.

---------------------------------------------------

For Vietnamese Supporters:

I. VĂN THƯ GỬI HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ HỌC KHU SAN JOSE

Thư nói cho Hội Đồng biết rằng chính sách của Đảng Cộng Sản Việt nam (VC) là đưa cán bộ nồng cốt của Đảng vào trong hệ thống giáo dục làm các giaó chức. Với chương trình hợp tác và trao đổi giáo dục như thế, cán bộ VC xâm nhập vào các Đại Học Hoa Kỳ với tư cách Giáo sư hoạt động một cách công khai. Sự hiện diện của chúng như vậy sẽ khơi lại vết thương chưa lành của người tỵ nạn, nạn nhận của chế độ toàn trị, và làm cho đời sống của họ bất ổn. Hơn nữa, nhiệm vụ chính của  mỗi giáo chức Cộng Sản là reo rắc vi khuẩn Công Sản cho các thế hệ trẻ, con cháu chúng tôi. Chúng tôi không thể tha thức được hành vi này.

 Trong vòng 10 năm qua, VC đã cố gắng 2 lần xâm nhập vào 2 trường Đại Học  của Học Khu này. Việc đó đã làm cho cộng đồng người Việt tỵ nạn phẫn nộ, chống đối dữ dội đến nỗi, Hội Đồng phải hủy bỏ các chương trình trao đổi gíao dục ấy.

Để chấm dứt việc  kẻ nào trong Học Khu còn có âm mưu mang VC đến đây qua ngả giáo dục, với Nghị quyết mà chúng tôi đưa ra, chúng tôi hi vọng rằng điều bất hạnh này sẽ không được tái diển tại Học Khu trong tương lai.

 II. NGHỊ QUYẾT.

Nhìn vào hoạt động của hai trường Đại học trong 10 năm qua liên quan tới “trao đổi giáo dục vói VC”, tôi thấy cả hai bên, VC và Đại Học đều có các vận động ngầm. Trong thực tế, thì VC chủ động nhiều hơn cốt ý xâm nhập vào hai Đại học này dưới nhãn hiệu “ thoả hiệp hợp tác hay trao đổi”, một phương cách hợp thức hoá sự hiện diện của chúng tại đây. Có thể nói là “định chế hoá”  sự hiện diện của chúng, rồi từ đó chi phối cộng đồng……

Bắt nguồn từ nhận thức căn bản đó, Dự thảo Nghị Quyết: “cấm chỉ  các quản trị viên Học Khu ( trustees), viên tổng quản trị ( Chancellor)- người chỉ huy  trực tiêp của hai viện đại học ( San Jose City College, và Evergreen Valley College), các Viện trưởng, khoa trưởng, các nhân viên khác( như giáo sư, nhân viên v.v.) đi tiếp xúc với VC hay được tiếp xúc để làm dự án hợp tác….

Như thế, ta có ý định thiết lập một chính sách của Học Khu đối với VC, ngăn cản Học Khu, không trở thành kẻ tiếp tay/tay sai của VC, giúp chúng chính thức xâm nhập vào đây qua hai đại học này.

 BỐI  CẢNH ĐƯA TỚI VẬN ĐỘNG NGHỊ QUYẾT TRÊN

Trước hết tôi cần nói qua về Học Khu này. Học Khu này có tên là San Jose- Evergreen Community College District. Học Khu ày có 2 trường là San Jose City College và Evergreen Valley College.

Như thường lệ, trên cao nhất là Hội Đòng Quản Trị ( Board of Trustees), dưới là Chancellor, Tổng Quản Trị, viên chức lớn nhất về hành chánh, thay mặt Board, điểu khiển 2 trường của Học Khu (HK), như vậy 2 Viện trưởng hai đại học này nằm dưới  quyền khiển của Chancellor.

Trong vòng 10 năm qua, Học Khu này đã 2 lần  âm thầm ( mờ ám) làm ăn với VC.

 Lần 1 vào năm 2006  Chính phủ VC và San Jose City College:

Tại trường Evergreen (gọi là E), có 2 nữ Giáo sư là kiêm cả chức cố vấn, là GS Lê thị  Huệ va GS Vũ thi Gấm. Ngay từ những năm đầu của thập niên 2000, hai GS này có nghe nói về VC đến họp và có chương trình hợp tác với San Jose Community College ( gọi la SJ), không phải ở trường mà các chi dạy ( như mô tả trên là E và SJ là 2 trường biệt lập, nhưng trong cùng một Học Khu. Tìm mãi không ra sư thật, hai chị đích thân đặt vấn đề này vơi Bà Chancellor là Rosa Perez và được trả lời rằng “. KHÔNG CÓ’. Tôi phải nói rằng thái độ và hành động của 2 Giáo sư này thực đáng ca ngợi, vì lẽ dám nêu vấn đề ấy với Chancellor, một thượng  cao nhất, cao hơn cả Viện trưởng và Khoa Trưởng trường E mà các chị dạy vì không e ngại về trả thù liên hệ tới việc làm đến kế sinh nhai của mình, hơn nữa việc này là  việc của SJ. Tin  rằng Rosa Perez có gì mờ ám, nên vẫn tiếp tục theo dõi sau cả năm trời  không kết quả, hai chị có nêu vấn đề với tôi. Tôi chỉ có ý kiến là những gì các chị cho tôi biết chỉ là loại ‘tin đồn’, không thể căn cứ vào đó mà hành động được.  Các chị cần cung câp chứng cớ hay tài liệu cho tôi, rồi mới tính đươc. Mãi tơi cuôi năm 2006, hai chị gủi cho tôi một tài liệu, hình như 146 trang nói tới một chương trình gọi là GEO (Global Education Opportunities) của SJ.

Đây là một hồ sơ SJ nộp cho Bộ Giaó Dục Liên Bang xin tài trợ Dự Án GEO và đã đươc chấp thuận để huấn luyện cũng như giúp Sinh Viên các quốc gia khác có cơ hội học hỏi để kiếm việc làm tốt. SJ  được cấp $170,000 trong tổng số $300,000 của dự án. Hồ sơ này cho thấy một số phái đoàn cùa chính phủ VC, tôi nhấn mạnh là  chính phủ CHXHCNVN, mà Bộ Giáo Dục VC là đại diện lui tới họp với SJ từ 2001. Có lần thứ trưởng Giáo dục, có lần khác một phái đoàn 6 người  gồm 3 phó viện trưởng và 3 viên chức chính phủ ( government officials) đến SJ. Dĩ nhiên  ngươc lại có những phái đoàn và nhiều nhân viên SJ riêng rẽ đến VN họp, trong đó có cả trustees về vụ hợp tác giữa SJ và chinh phủ VC …….

Nhìn qua tài liệu, tôi thấy nói chung khó có thể ngăn chặn được dự án này, vì nó nằm trong chính sách toàn cầu của chính phủ Hoa Kỳ, dù chỉ có vài hoạt động nhỏ như huấn luyện nhân viên chính phủ VC, thì có thể nêu ra được, vì nhân viên chính phủ có nằm trong quan niệm GEO?

Tuy nhiên, có những chi tiết dù nhỏ nhưng vô cùng  quan trọng là

a) các sinh viên từ  JS ( dĩ nhiên là trẻ, được tuyển lựa theo cách  nào đó mà người ngoài không kiểm soát được), sẽ được đưa về học tập lịch sử, văn hoá ở  32 Hoàng Diệu, trụ sở của Uỷ Ban Người Việt Nước Ngoài. Đây là trụ sở của Đảng CS, núp dưới danh nghĩa thuộc Bộ Ngọi Giao, không phải là cơ sở Đại Học để dạy về Văn Hoá,  Lịch Sử VN;  

b) chi tiết khai để xin trợ cấp của Chính Phủ Liên Bang có sai phạm nghiêm trọng vê pháp lý, tới mức trở thành vấn đề hình sự.

 Hai điểm này được tôi nêu ra trong Bản Tuyên bố của tôi để cảnh cáo Hội Đồng Quản Trị Học Khu (HĐ) rằng có thể sẽ bị truy tố tội hình sự về vụ này ( có thể 2 hay 3 tội đại hình, GS Mỹ Hường thuộc SJ (ái nữ cố GS Nguyễn đình Hoà) có đề nghị dịch ra Anh ngữ và GS Hường đích thân phổ biến rộng rãi cho toàn bộ viên chức chỉ huy và gíao sư Học Khu và SJ ).

------

Khi tôi nhận được tài liệu thì Dự án đã được hiện đến năm thứ 2. Một năm trước đó, (năm 2005) SJ đã đưa một toán 15 sinh viên , đa số sinh viên gốc Việt, con của người tị nạn sinh ra tại Mỹ về VN học văn hoá, lịch sử ở trường Đảng, 32 Hoàng Diệu Hà nội….

 Các GS Huệ và Gấm, vận động đòi đưa vấn đề vào Chương trình Nghị Sự của HĐ, để đòi huỷ bỏ Dự án này. Cũng  phải mất đến 2 tháng, vì lúc đó là thời gian, thanksgivings, rồi Christmas, mới có được đưa vào chương Trình Nghị sự của Hội Đồng.

 Song song, tôi nhờ cố GS Trần công Thiện ( nguyên là GS và cố vấn tại SJ trước khi về hưu) triệu tập một phiên họp cộng đồng để phác hoạ một công tác qui mô  đòi HĐ huỷ bỏ Dự án  GEO Trao Đổi Giáo Dục của SJ. Công tác gồm 2 mặt: chuẩn bị một số người đến phát biểu trong phiên họp công khai,và kêu gọi  một số đồng hương đế cầm biểu ngữ biểu tình để biểu lộ quan điểm của người tị nạn về Dự Án. Rosa Perez rất ngoan cố nên có đưa một vài người đến bênh vực , đòi giữ lại Dự án trước sự hiện diên của cả hơn trăm người tị nạn trong buổi tối hôm họp.

Tôi cần thêm một chi tiết là sau khi GS Mỹ Hường phổ biến ban tuyên bố của tôi, thì Bà Rosa Perez có phàn nàn với một Giám Đốc của HK rằng bà ta thức trắng 2 đêm về vụ GEO này.

 Cuối cùng, trong phiên họp , HĐ đưa ra kết luận nửa vời là vẫn giữ lại Dự Án  vì chót chi tiêu 2 năm rồi,  nhưng nhượng bộ Cộng Đồng người tị nạn là mời tham dự vào Dự Án với tư cách Giám Sát và đồng thời Kiểm soát mọi hoạt động, không để cho VC thao túng. Đó là lý do, GS Nguyễn xuân Vinh  được cử làm Đại Diện CĐ Tị nạn  San Jose đến Văn phòng của Chancellor để họp , theo lời mời của HĐ. GS Vinh của phái đoàn tị  nạn  đã ký một Joint Statement với bà Rosa Perez về vụ này. Để bảo đảm về phương luật pháp, nhất là để phòng  trường hợp nhóm HĐ/ Perez thất hứa, tráo trở, LS Nguyễn ngọc Bích  được cử đi kèm. Có 3 đồng hương đi theo.

 Lân thứ 2: 13 tháng 1,  2016, Evergreen Valley College và Đại Học Đà nẵng.

Cuối năm 2015,  Các GS Vũ thị Gấm và Lê thị Huệ nghe tin có sự trao đổi giao dục lần này giữa E và Đà nằng (Đ), cũng  nghe tin  là có thương thảo bí mật. GS Gấm hỏi Viện trưởng E là Henry Yong về  việc ký kết thỏa hiệp giáo dục đó. Khoa Trưởng  Lena Tran, thay cho Yong trả lời rằng KHÔNG KÝ với ý nghĩa là không có gì cả, có kèm theo một văn kiện là “Memorandum Of Understanding (MOU) giữa E và D”. Quả thật, trên  MOU, có tên Henry Yong, President bên phải và bên kia là tên một VC, President . Chỗ để ký còn trống.

 GS Huệ  và Gấm chuyển vấn đề đến tôi, với vài tài liệu sơ sài đó, tôi thấy một chi tiết trong một văn kiện liên hệ về hợp tác giáo dục E. với Đà nẵng có nói tới item # 16 trong Nghị Trình phiên họp  của HĐ trước đó độ hơn 2 tuần, vào ngày 8 tháng 12, 2015, Tôi nhờ GS Gấm hỏi văn phòng HK xem Item # 16  là gì và HĐ có chấp thuận không? Bà thư ký trả lời e-mail rằng đó là MOU về  hợp tác giữa E và Đ và HĐ đã chấp thuận cho hai bên hợp tác, nghĩa là HĐ cho phép Yong thi hành.

Tôi gọi cho KS Nguyển tấn Thọ, vì tôi biết Thọ thường sinh hoạt chung với KS Đỗ thành Công cùng vài anh em khác như nhà báo Huỳnh lương Thiện, TS Đỗ Hùng… Tôi cắt nghĩa cho KS Thọ hiểu về  tầm quan trọng của công tác này, và  mời KS Đỗ thành Công, một người hoạt động rất tích cực,  làm Phát Ngôn Viên cho Nhóm đòi huỷ bỏ Hợp Tác E và Đ này. KS Công phàn ứng rất mau lẹ, đòi gặp ngay VT Yong về vấn đề ấy. Yong trả lời rằng ‘Đ tiếp xúc, đề nghị hợp tác với E về một số hoạt động chuyên môn do đó đưa đến Dự Thảo MOU để “chúng tôi cứu xét”. Yong có nói E không ký và còn nhấn mạnh E sẽ không  tiếp tục việc  thiết lập các hoạt động chuyên môn với Đ nữa’. Như trên đả thấy, Yong đã đệ trình MOU để xin phép thực hiện hợp tác với Đà nẵng trước đó và ngày 18 tháng 12,15, Hội Đồng đã chấp thuận, cho Yong thi hành những gì mà Yong đề nghị trong MOU.

 Đồng thời tôi gọi cho Thiếu tá Thái văn Hoà, nhờ Th. Tá triệu tập một buổi họp với một số đại diện trong Cộng Đồng để đòi HĐ chấm dứt Hợp Tác với Đ này.

Lý do là những gì tuyên bố của Yong là sự lươn lẹo, không lương thiện của một người làm giáo dục, ngồi ở cương vị lãnh đạo một Viện Đại Học như E. Nếu chúng ta ngồi yên, tin vào những gì Yong nói  như ở trên, và sau đó chúng  tiếp tục hành động thì chúng ta có thể không làm gì được. Hơn nữa, HĐ đã cho phép y thi hành rồi.

Nên phải tich cực chống đối và đòi HĐ phải chấm dứt dự án này.  Và Đại diện Cộng Đồng người tị nạn trong phiên họp trên đã quyết định tích cực chống lại  để đòi dẹp dự án ấy

 Trong phiên HĐ họp ngày 13 tháng 1, 2016 của Hội Đồng, chính Yong vội vã xin huỷ bỏ Dự Án trước sự chống đối mãnh liệt của Cộng Đồng người Việt.  HĐ đã  chấp thuận đòi hỏi của người tị nạn và bỏ phiếu thu hồi nghị quyết ngày 8 tháng 12 trước đó.

Dư án E và Đ đã thực sự chấm dứt tại đây.
 
Đó là lý do đưa ra Nghị Quyết này,  mà mục đích là để cho các sự việc như  trên không tái diễn.  Dự thảo Nghi quyết đòi hỏi HĐ phải chấm mọi âm mưu  nhân danh giáo dục mà làm công cụ/ tay sai cho mưu đồ của VC trong tương lai .
 

San Jose phải có tầm quan trọng như thế nào đó để trở thành mục tiêu của VC xâm nhập.VC nghĩ rằng  có lẽ Dư án  GEO 2006 thất bại  vì do Chính Phủ  và Đảng ra mặt thực hiện khi đề nghị cộng tác với SJ. Nay, chúng dùng một cơ sở Giáo Dục là Đại Học Đà Nằng làm công việc ấy, thì bên phía Mỹ không bị Cộng Đồng người Việt qui trách SJ phục vụ chính quyền VC và Đảng CS như trước đây. Vì bị thất bại  nặng nề với SJ, nay chúng chạy sang E. dù biết là với E, chúng sẽ gặp khó khăn bội phần, dù  chúng không kiếm một Đại Học khác cũng ở  gần trong vùng như Foothill, Đe Anza, West Valley College có thể dễ hơn? Câu trả lời là  có lẽ E. nằm trong trung tâm nơi có nhiều thuận lợi để cho sự kết  hợp và truyền bá kỹ thuật cao và số sinh viên được VC cho sang theo một qui mô lớn sẽ là các kẻ thu lượm các kỹ thụật ấy. Để làm gì? Cho Trung Cộng chăng?

11 tháng 3, 2016,
GS Nguyễn Văn CanhToday: THE GROUP OF CONCERNED CITIZENS is counting on you

THE GROUP OF CONCERNED CITIZENS needs your help with “Tell the Board of Trustees, San Jose and Evergreen Community College District to Pass Resolution forbidding Education Exchanges with the Communist Regime.”. Join THE GROUP OF CONCERNED CITIZENS and 502 supporters today.