Do not allow BNK48 join Spacecamp as Student/activist/Influencer

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 100 คน!

Space Camp Thailand ทุนให้เด็กนักเรียน 4 ที่ ให้นักร้อง BNK48 4 ที่ จริง หรือไม่ ?
เจ้าของโครงการคุณ​ กฤษณ์ คุนผลิน ที่เป็นถึง Board และตัวแทนของทาง Space Camp US ในประเทศไทยที่ต้องออกมาชี้แจ้ง และตอบข้อสงสัยทั้งหมด รวมถึงแสดงงบการจ่ายเงินของกลุ่มนักร้อง BNK48 หากคุณแจ้งว่าไม่มีการจัดจ้าง ดังนั้นทาง BNK48 จะต้องนำหลักฐานมาแสดงต่อสื่อมวลชนว่าทาง BNK48 เอางบจากไหนพา members ทั้ง 4 คนเดินทางไปยังอเมริกา

• คุณ กฤษณ์ และทีมงาน Space Camp Thailand อ้างว่า กองทุนได้จัดตั้งขึ้นโดยผู้แทนของ USSRC ซึ่งก็คือคุณกฤษณ์ และงบประมาณ แรกได้ถูกอนุมัติผ่านทางทาง US Embassy BKK จริง ในปี 2016 ที่มีวีดีโอออกมาจากทาง US Embassy ให้ทุนเด็กไทย 2 คน https://www.youtube.com/watch?v=Hg8H6wcUYHo
  • ปีก่อนก็มีการกล่าวอ้างว่า เอาสื่อไปทำข่าว ถึง 5 สำนัก แต่ Media Partner มีแค่ 3 เจ้า แถมโครงการช่วยจัดทำโดย CPN ยังมีเอกขน รัฐบาลที่บริจาคเงิน และให้เงินสนุบสนุนกิจกรรมตรงนี้ แต่ทำไม สื่อที่ไปทำข่าวปีก่อนที่ไปถึงค่าย ไม่ทำวีดีโอ หรือเสนอข่าวภาพให้มากกว่านี้
  • US Embassy BKK มีการประกาศ Scholarship , Exchange Program ที่ทาง Embassy มีส่วนร่วมในเว็ปทางการเสมอ แต่!!! ปีนี้ ไม่มีภาพข่าว Space Camp Thailand ทั้งๆที่ BNK48 มาร่วมด้วย แสดงว่าปีนี้ US Embassy BKK มิใดมีส่วนร่วมใดๆใช่หรือไม่?
  • Space Camp US ได้ออกมาตอบจากการที่ทางทีมงานสอบถามไปโดยมีรายละเอียดดังนี้
    • ค่ายที่กลุ่มประเทศไทยจองไป เป็น Weeklong Group ซึ่ง นักเรียน 15 คน คนทื่ 16 ได้ไปฟรี!! คือเฉลี่ยต่อหัว ถูกลง
    • ไม่มีการรับทราบใดๆ ว่าจะมีนักร้อง หรือ BNK จะมาเข้าร่วมในค่าย ไม่ได้รับแจ้งว่าจะมีสื่อสำนักข่าวใดมา ทั้งนี้ Space Camp US ทำสื่อ PR เองอยู่แล้ว ซึ่งหาดูได้ใน Youtube https://www.youtube.com/user/spacecampusa
    • ทางคุณกฤษณ์​เป็นเพียง "ลูกค้า" เหมือนกลุ่มอื่นๆ ที่มีโรงเรียนจากทั่วโลกติดต่อเข้ามา
    • มีโอตะบางกลุ่มออกมาปกป้องBNK ว่า เขาไปเพื่อประชาสัมพันธ์​ ทำกิจกรรมในค่าย เนื้อหาเปลี่ยนทุกปี ทางนี้ Space Camp US ยืนยัน เนื้อหายังเหมือนปี 2018 เนื่องจากโรงเรียนใน USA และจากตปท.มาเยอะมาก ยังสอนซ้ำอยู่ และอ้างอิงหลักสูตรของ US ระดับประถม ม.ต้น ป.ปลาย ซึ่งเนื้อหาที่เพิ่มนอกจากในโรงเรียนเป็นเรื่องเฉพาะทาง และกิจกรรม ที่ไม่ใช่ว่า ทางค่ายจะเปลี่ยนก็เปลี่ยน เช่น หากพบดาวดวงใหม่ ไม่ได้ถูกบรรจุเข้าแบบเรียนทันทีทันใด
    • ถ้าทาง หัวหน้ากลุ่มในประเทศไทย ส่งรายชื่อมา เขาก็ต้องรับเพราะเป็นลูกค้า และไม่สามารถเปิดรายละเอียดส่วนบุคคลได้
    • ทางค่ายไม่เคยเปิดอนุญาตให้สื่อมาถ่ายได้ตลอด 24/7 เนื่องจากเด็กในอเมริกาที่มาค่ายต้องมีใบอนุญาติผู้ปกตรอง ตามกฏหมายแล้วหากจะถ่ายภาพเด็กก็ต้องแจ้งและขอความยินยอมจากผปคเช่นกัน
  • เรื่องราวที่เป็นประเด็นกับกลุ่ม BNK โดยตอนเปิดตัว BNK ถูกเปิดตัวในฐานะ "PRESENTER" โดยมีรูปกัปตันมาในการโปรโมท รวมถึงตัวแทนจาก BNK ที่นั่งบนเวที ย้อนกลับไปก่อนหน้าในงานเทียงกง มีโอตะ มาบอกว่า "คุณกฤษณ์" ต้องการติดต่อBNK มาร่วมงาน ตัวกัปตันออกมาประกาศเองมีทุกฝ่ายสนับสนุนให้ไป Spacecamp ต่อมาทางเพจ Rich Kids Thailand ได้สักถามเรื่อง จ้าง BNK หรือไม่ และใช้สิทธิ์โควต้าเด็กหรือไม่ ทางเพจ Space Camp Thailand ออกมาบอกว่า ไม่มีการจ้างงาน แต่ BNK ไปด้วยในฐานะสื่อ ดังนั้น จึงมีคนยิงประเด็นถามไปหลังไมค์ แต่ทาง Space Camp Thailand "กลับคำ" BNK เป็น Co-Partnet!! สื่อ และ Co-Partner ทำหน้าที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจน
  • หาก BNK หรือนักร้อง ได้เข้ามาในค่ายเพื่อทำกิจกรรม หมายความว่า ได้ใช้สิทธิ์การเข้าค่ายของนักเรียนไปโดยบรรยาย หรือโควต้าที่มีอยู่ในมือของ Space Camp ซึ่งเป็นโควต้าที่ นักเรียนที่สมัครสอบชิงทุน แต่ไม่ติดใน 4 อันดับแรก สามารถ "จ่าย" เพื่อเข้าค่ายได้ด้วยเช่นกัน
  • ทาง Spacecamp Thailand กล่าวว่าทุนตรงนี้ราคา 400,000บาท ในขณะที่มีอีก Agency หนึ่งเคยจัดกิจกรรมดังกล่าวเมื่อปีก่อน ตาราง 10 วันเท่ากันในราคาเพียง285,000บาท เงินที่กล่าวมาแตกต่างกันเกือบเท่าตัว คุณกฤษณ์ ให้สัมภาษณ์ ว่า แต่ละปีคนสมัครประมาณ 1000 คน ค่าสมัคร 550B ปีนี้ สมมติ คนสมัคร 3000 พันคน ตีเป็นเงิน 1.65 ล้านบาท ทาง Space Camp Thailand บอกทุนมีมูลค่า 400,000 บาท ไปได้ 4 คน จากเงินค่าสมัคร แต่จากการคำนวนรายหัวน่าจะอยู่ที่ 285,000บาท พาเด็กไปได้ 5-6 คน
  • มีการโต้ตอบระหว่าง Space Camp Thailand และคนที่พยายามสอบถาม และมีคำตอบจาก Space Camp Thailand หรือคุณกฤษณ์ว่า
    • เชิญ BNK มา เพื่อให้สื่อสารให้เยาวชนทราบว่าภารกิจเป็นอะไร การศึกษาที่ NASA เป็นอย่างไร ทำไมไม่นำเด็กที่แข่งชนะเหรียญโอลิมปิกวิชาการไป ถ้า BNK ไป จะมีการนำสินค้า Brand อื่น ไปถ่ายรูป ถ่ายทำ ตลอด ทริป เหมือนที่ทำใน อังกฤษด้วยหรือไม่ ? ซึ่ง BNK48 มีผลประโยชน์ทับซ้อนกับการรับงานของแบรนด์อื่น
    • ทุกคนที่ไปค่ายมีสิทธิ์สอบเอาใบประกาศ แต่ BNK48 ไม่ได้ลงไปนั่งสอบคัดเลือก อายุก็เกิน 19 ปี แต่มาเข้าค่ายกับเด็ก 14-19 แบบนี้ถือเอารัดเอาเปรียบ ถือสิทธิ์พิเศษ ใช่หรือไม่? หากนำ BNK48 มานั่งสอบ เราถือว่าคุณทำผิด และเจตนาโกงสอบ เนื่องจาก BNK48 อาจจะได้รับเฉลยคำตอบอยู่แล้ว
    • การเยือนของคณะไทย เป็นนโยบายของบอร์ด แสดงว่า บอร์ด ตัวคุณกฤษณ์เอง สนับสนุนส่งเสริม ผิดคน ผิดทาง หรือไม่? การติดสินคุณเป็นที่สุด เพราะคุณเป็นตัวแทนทำกลุ่มที่ประเทศไทย คุณมี Personal Perferance เองใช่หรือไม่?
  • การดึง BNK มาให้โปรโมท แต่ไม่ต้องไปเข้าค่าย อันนี้เห็นด้วย แต่มันมีข้อเสีย ถ้าเด็กอยากเป็น แพทย์ แต่ก็ชอบ BNK48 มาสมัครสอบเพื่อไปค่าย เพราะอยากไปกับ BNK ไม่ได้เพราะอยากเป็น หรือเรียนรู้เรื่องอวกาศ ถือว่าเป็นการทับสิทธิ์ เด็กที่ความตั้งใจจริงๆ

คำถามที่รอคำตอบ::::

1.) BNK 48 ได้ถูกว่าจ้าง หรือรับเงินใดๆจากทาง Sponsors/ Spacecamp Thailand ใช่หรือไม่?

2.) BNK48 ไปในฐานะอันใด?

3.) หาก BNK48 ไปในฐานะสื่อ BNK48 ต้องไม่ได้อยู่ในค่าย ไม่ได้ทำกิจกรรม ไม่ได้รับใบประกาศ ถูกต้องใช่หรือไม่?

4.) หากการที่ BNK48 จ่ายเงินไปเอง ในเมื่อคุณให้เด็กทั่วประเทศจ่ายเงินค่าสมัครสอบ 550B ทำไมคุณไม่ให้เด็กที่ได้อันรองจากที่ 4 ลงมา สามารถจ่ายไปด้วยทุนตัวเอง ??

5.) หาก BNK48 ได้ร่วมในค่าย ได้สิทธิประการเฉกเช่นนักเรียนทุน หมายความว่าที่ทาง Spacecamp Thailand บอกว่าได้ทุนมา 4 ทุน จริงๆแล้วโกหก เนื่องจากได้ที่สำหรับพานักเรียนไปได้ถึง 8 ที่ แต่อาจจะต้องให้นักเรียนจ่ายเพิ่ม

5.1) หากมาลองคิดดู มี agency คิดราคา 285,000บาท แต่ Spacecamp Thailand ระบุบ 400,000 บาท หมายความว่า ราคาต้นทุนน้อยกว่า 285,000บาท ทางเพจ Rich Kids Thailand ตีราคาอยู่ที่ 143,280 บาท นั่นหมายความว่าทาง Spacecamp โก่งราคาต่อหัว และในความเป็นจริงค่าใช้จ่ายของ BNK48 ถูกรวมใน 400,000 บาทของส่วนเด็กทุนใช่หรือไม่? หากไม่ใช่ ทำไมราคาของทาง Spacecamp Thailand ถึงพุ่งแบบไร้เหตุไร้ผล

ทราบกันดีทั่วประเทศ เด็กที่ทำข้อสอบภาษาอังกฤษได้ ส่วนมากเป็นเด็กเรียนสองภาษา เด็ก EP เด็กโรงเรียนนานาชาติ ที่ผู้ปกตรองสามารถสนับสนุนเงินส่วนนี้ให้ลูกได้ไป มากกว่าจะยกที่นั่ง ให้ BNK48

สังคมไทย การศึกษาไทย แย่ลงทุกวัน ผู้หลักผู้ใหญ่ รับเงิน เห็นแก่ผลประโยชน์ของตัวเองเป็นสำคัญ การศึกษาสามารถเรี่ยไรเงินได้ดีจากองค์กรต่างๆ เพราะสามารถลงหย่อนภาษีได้ BNK มีแต่ได้กับได้ แต่ เด็กไทย ที่มีความสามารถ ตั้งใจเรียน ไม่มีเงินทุน ไม่สามารถก้าวไปถึงจุดนั้นได้ เพียงเพราะเงิน ที่ขาดแคลน
สุดท้าย ถ้าวันนี้สังคมไทย ยอมให้ BNK48 ที่กำลังจะไปทริป ได้เข้าร่วมในค่าย ทำกิจกรรม จนรับประกาศ แสดงว่า คุณทุกคน สนับสนุน และเป็นตัวอย่างไม่ดี ให้เด็กไทยดู ด้วยที่ว่า มีเงิน สามารถซื้อสิทธิ์ได้ วันนี้ Speak up Thailand ออกมาทวงถามสิทธิ์ในการเข้าค่าย ถึงแม้ว่า ทาง Space Camp Thailand บอกว่ามีทุนแค่ 4 ที่สำหรับนักเรียน นั่นหมายความว่า BNK 4 ก็ต้องไม่มีสิทธิ์ในการเข้าค่ายไปทำกิจกรรม และรับใบประกาศ ถ้า BNK ได้เข้าค่ายและทำกิจกรรม หมายความว่า จริงๆแล้ว มีที่ให้นักเรียนถึง 8 คน แต่ 4 ทุน + 4 จ่าย และทำไม เด็กที่เข้าสอบตามปกติ ไม่มีสิทธิ์จ่ายเงินไปเหมือนอย่าง BNK หรือจะส่งเสริมให้เด็กเป็นนักร้อง นักเต้น ไอดอลอย่าง BNK นอกจากจะหาเงินได้ เป็นที่รู้จัก แถมยังมีสิทธิ์พิเศษในการไปค่าย Space Camp

สุดท้ายนี้หากเห็นด้วยกับพวกเรา รบกวนช่วยลงชื่อ เพื่อหยุดทาง Space camp Thailand และองค์กรภาครัฐในประเทศไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้อำนาจมาปล้นสิทธิ์ของเด็กนักเรียนที่จ่ายตังค์ลงสนามสอบทุน และอยู่ในอันดับถัดจากที่ 4 ลงมาให้นักร้อง BNK48 เข้าค่ายแทน และสามารถเดินทางฟรี ร่วมกิจกรรมฟรี

เด็กนักเรียนที่แข่งชนะโอลิมปิก ได้รับคำชื่นชมเพียงแค่วันเดียว แล้วพวกคุณก็ลืม ในวันนี้พวกเขาควรได้รับโอกาศในการเป็นตัวแทนนักเรียนสายวิชาการเพื่อเดินทางร่วมค่ายไปโปรโมท มากกว่านักร้อง BNK48 การที่ BNK48 หรือนำนักกีฬา นักแสดงไปทริป ไม่ได้ช่วยเรื่องโปรโมทวิชาการโดยตรง เนื่องจากเด็กที่จะสนใจเรียนด้านนี้จริงๆเขามีแรงจูงใจอยู่เป็นทุนเดิม  และไม่มีประโยชน์ต่อตัวนักร้องเอง นอกจากสามารถโปรโมทตัวเอง โปรโมทแบรนด์ที่นำไปถ่ายรูปลง สร้างหน้าสร้างตาสร้างชื่อ

หาก BNK48 ได้รับรองเพื่อเข้าค่าย คุณกฤษณ์ เรียนจบ Politics Science แต่ขาดจริยธรรม จรรยาบรรณ ความเป็นธรรม รวมถึงบอร์ดทุกท่านที่ปล้นสิทธิ์ของเด็กไทยยกให้นักร้องกลุ่มนี้

ทั้งนี้ Spacecamp US มิได้รับเอกสารใดๆ จาก Spacecamp Thailand ว่าทาง BNK48 จะมาเป็นสื่อ หรือโปรโมทค่าย และหากว่ามีขอเรียกร้องทั้ง Spacecamp Thailand & BNK48 นำเอกสารมาโชว์ต่อสื่อมวลชน ลงวันที่ก่อนที่จะประกาศเปิดงานอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนที่ผ่านมา และทาง Spacecamp US คงต้องตอบสังคมทั่วโลก ที่เขาเน้นนักเรียน STEM ทำไมถึงให้นักร้องเข้าร่วม ซึ่งไม่เปิดประโยชน์อันใดเลย