Petition Closed

Stop the demolishing of Tax Commercial Centre.

This petition had 453 supporters


Gửi toàn thể các bạn sinh viên kiến trúc và những người yêu không gian kiến trúc trung tâm Sài Gòn,

Thương xá tax được người Pháp xây dựng cách đây 130 năm, cùng thời với những công trình lớn đậm tính biểu tượng như Nhà Hát Lớn Thành Phố và Uỷ ban nhân dân.

        Xét về khía cạnh riêng lẻ, nó nằm sâu trong ký ức người dân những dịp lễ Tết, Giáng Sinh, khi họ đi bộ dọc những biển quảng cáo trang trí rực rỡ ánh đèn, khi họ đi xuyên qua nó để đi tắt giữa các đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi. Trải qua bao nhiêu thời kỳ thay hình đổi dạng, tuy nét duyên dáng xưa không còn, bị thay thế bằng những vỏ bọc khác nhau nhưng thương xá Tax ít nhất vẫn còn giữ nguyên được cấu trúc lúc ban đầu. 

       Nhìn một cách tổng quát, người dân khi đi vào khu trung tâm Quận 1 đều có một cảm giác cổ kính với một không gian rất Tây, rất Pháp, và đồng thời rất thân thiện với những nét văn hoá buôn bán và sinh hoạt của người Việt ở đây. Chúng ta tri kỷ với khu vực trước nhà hát thành phố, uỷ ban nhân dân, tượng đài Bác Hồ. Chúng ta thích thú ngắm nhìn những công trình lâu đời này trong một niềm tự hào khó tả. Cảm giác đó của chúng ta không đến từ những công trình riêng rẽ đó, nó đến từ tất cả trong tầm mắt của ta. Đó là một tổ hợp kiến trúc thấp tầng, mang phong cách thời Pháp thuộc. Chúng là những thành tố của một khối, liên kết với nhau, cùng tồn tại ven những con đường được quy hoạch kiểu Pháp, bên cạnh những tán cây cao, dãy bảng hiệu. Nay môi trường đó, mối liên kết đó đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ một cách tàn nhẫn.

      Như các bạn đã biết, thương xá Tax chuẩn bị bị xoá sổ, thay vào đó là một thứ kiến trúc cao tầng không hề ăn nhập với môi trường kiến trúc Pháp cổ, không hề có một sự quan tâm nào đến bối cảnh xung quanh của nó và có khả năng, hay theo mình là chắc chắn, sẽ lấn át những người cha chú quanh nó và phá hỏng toàn bộ cảnh quan đặc trưng khu vực này. 

      Cây có thể trồng lại, hiện trạng thương xá Tax có thể được cải tạo để đạt được giá trị kiến trúc vốn có (nay đã mai một). Nhưng nếu một toà nhà 40 tầng được đặt vào, mọi thứ sẽ trở nên rời rạc, hỗn độn, và không thể cứu vãn, tạo một tiền lệ rất xấu cho những toà nhà cổ xung quanh. Không gian có giá trị nhất về mặt kiến trúc cũng theo đó mà từng bước biến mất.

 

      Với tư cách là sinh viên trường Kiến trúc, mình nghĩ chúng ta phải nói lên quan điểm của mình về vấn đề này, với kiến thức của chúng ta, và trải nghiệm của chúng ta trước tình trạng không gian lịch sử của thành phố liên tục bị cày xới không thương tiếc như thế.

      Bao lâu nay, công tác thiết kế, quy hoạch bị bưng bít với những triễn lảm, thông tin 5 dòng trên báo mang đậm tính tượng trưng, cho có, đến nay lại đột nhiên thông báo việc phá dỡ. Không gian cổ kính khiến chúng ta tự hào khi tản bộ ở quận 1 nay trở thành một món đồ chơi của những kẻ lắm tiền nhiều của. Rất nhiều cây cổ thụ ngã xuống cho sự phát triển, có thể ta ngậm ngùi chấp nhận, nhưng thương xá Tax không có một lí do gì để bị phá huỷ khi nó được yêu mến bởi người dân Sài Gòn và hoàn toàn không ảnh hưởng đến tiến trình hiện đại hoá giao thông ngầm của TPHCM. 

    Chính vì vậy, không bao giờ là muộn nếu chúng ta hành động ngay bây giờ, có thể vấn đề sẽ không được giải quyết, nhưng là một sinh viên kiến trúc, chúng ta không thể làm ngơ, bởi vì đó đi ngược lại với tinh thần yêu cái đẹp và làm ra cái đẹp của ngành nghề chúng ta.

 

    Nay mình ra lời kêu gọi này, mong các bạn hưởng ứng vì một thành phố xinh đẹp và vì danh dự của sinh viên Kiến Trúc.

 

    Mình xin được đề xuất trước việc cất tiếng nói bằng 2 chiến dịch: Ký tên phản đối phá huỷ thương xá Tax và một chiến dịch chụp hình/ selfie/ group ở thương xá Tax với một dòng slogan thể hiện ý kiến của chúng ta, slogan đó sẽ do tập thể quyết định. Đồng thời thực hiện các nghiên cứu khoa học chi tiết về khu vực này để cho mọi người hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo tồn không gian lịch sử ( như UNESCO đã ra định nghĩa về KGLS ) đối với ngành du lịch của thành phố Hồ Chí Minh cũng như bản sắc đô thị của nó.

Mình mong mọi người sẽ tích cực đóng góp ý kiến và lập ra một nhóm điều hành chiến dịch. Chúng ta không còn nhiều thời gian, nên hãy hành động ngay hôm nay.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc lời kêu gọi này.

Vì một thành phố Hồ Chí Minh đầy quyến rũ và độc nhất!

Chào các bạn,

 Today: Chau is counting on you

Chau Minh needs your help with “Sở Quy Hoạch Kiến Trúc TPHCM: Stop the demolishing of Tax Commercial Centre.”. Join Chau and 452 supporters today.