QUẢN LÝ KHÁCH DU LỊCH TỚI CÁC VƯỜN QUỐC GIA TẠI VN VÀ CÁC KIẾN NGHỊ VỚI VQG CÚC PHƯƠNG

0 have signed. Let’s get to 25,000!

Việt Nam có 32 vườn quốc gia, chiếm 3% diện tích lãnh thổ, thấp hơn số trung bình thế giới là 6%. Ta không có nhiều tài nguyên rừng nữa, phải rất trân quý. Ngoài việc bảo vệ rừng từ phương diện kiểm lâm và khoa học, hoạt động du lịch rất cần được quản lý chặt chẽ để vừa bảo vệ được rừng, vừa đem lại giá trị thực sự cho những người yêu thiên nhiên chân chính.

Nhiệm vụ hàng đầu của các cơ quan quản lý VQG là bảo tồn, hồi phục tài nguyên rừng; nghiên cứu khoa học và giáo dục ý thức bảo vệ rừng và hướng nghiệp lâm nghiệp. Tuy nhiên trong làn sóng “đi rừng” xuất hiện khoảng 10 năm trở lại đây, dù số lượng khách chưa thấm vào đâu so với nhiều quốc gia khác, nhiều người Việt Nam dưới tiêu đề “du lịch sinh thái” đổ xô tới các VQG đã vô ý thức làm hại nguồn tài nguyên quý giá còn sót lại. Các nhà quản lý tỏ ra lúng túng và nhiều khi bất lực trong quản lý khách du lịch, nhất là vào những dịp cao điểm.

Chúng ta cần xác định rõ ràng rằng VQG không là địa điểm dã ngoại cuối tuần bình thường, mà chỉ dành cho những người yêu thích và có trách nhiệm với thiên nhiên, tuân thủ nội quy và sẵn sàng chi trả để việc có kinh phí quản lý và khắc phục ảnh hưởng tiêu cực do việc hưởng thụ thiên nhiên của mình gây ra đối với tài nguyên VQG trước mắt cũng như lâu dài.

Với quan điểm trên, các nhà quản lý cần đưa ra những chính sách và biện pháp cụ thể để hạn chế những khách du lịch vô ý thức và tạo môi trường lành mạnh cho những người thực sự yêu thiên nhiên.

Mỗi VQG có đặc thù riêng và không có giải pháp khuôn mẫu cho tất cả các VQG, nhưng cũng có những nguyên tắc chung. Đó là bảo vệ rừng khỏi những du khách vô ý thức mà sức phá hoại chưa chắc đã thua lâm tặc; và hoàn thiện đến mức có thể các dịch vụ để đem lại trải nghiệm tốt đẹp cho người yêu rừng thực sự.

Cụ thể với VQG Cúc Phương, chúng tôi đề nghị một số biện pháp đơn giản:

1. Thu thêm phí vệ sinh, ít nhất vào nhưng ngày cao điểm để dọn rác và đảm bảo khu vệ sinh sạch sẽ.

2. Tuyệt đối cấm đốt lửa bên trong rừng (khu A và khu Trung Tâm), trừ khi có những biện pháp hữu hiệu để đảm bảo PCCC. Thu phí với những người muốn thuê khu vực nướng.

3. Cấm phương tiện giao thông cá nhân từ 16 chỗ trở xuống, kể cả xe máy vào đường nội bộ bên trong VQG. Lập các bến xe dọc đường ô tô để khách có thể đón xe ôm vào ngày thấp điểm và xe buýt vào ngày cao điểm. Có thu phí với cả 2 loại phương tiện.

4. Xây dựng các tuyến đi bộ dọc theo đường ô tô để khuyến khích khách đi bộ từng đoạn trong rừng.

Để xem các phân tích chi tiết hơn, mời nhấp chuột vào đường dẫn sau: https://transviet.com.vn/images/Thong-Tin/ban_ve_quan_ly_khach_du_lich_tham_vuon_quoc_gia_viet_nam_v3.pdf

Today: Du lịch is counting on you

Du lịch TransViet needs your help with “QUẢN LÝ KHÁCH DU LỊCH TỚI CÁC VƯỜN QUỐC GIA (VQG) TẠI VIỆT NAM VÀ CÁC KIẾN NGHỊ CỤ THỂ VỚI VQG CÚC PHƯƠNG”. Join Du lịch and 21,364 supporters today.