Petition Closed

CHẤM DỨT THUỐC GIẢ TẠI VIỆT NAM

This petition had 417 supporters

Kiến nghị gửi Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam

Ngày 25/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma. Theo đó, ông Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma và ông Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C, cùng bị tuyên án mỗi bị cáo 12 năm tù giam vì đã dùng hồ sơ giả để nhập 9.300 hộp thuốc H-Capita (thuốc được khai là để điều trị ung thư) kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Trước đó 7 thuốc khác của công ty VN Pharma cũng bị Cục Quản lý Dược rút số đăng ký lưu hành khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký tại Việt Nam. Một số thuốc, lô thuốc trong nhóm 7 thuốc này đã trúng thầu tại các cơ sở khám chữa bệnh và sử dụng cho bệnh nhân. Hành vi cung cấp hồ sơ dữ liệu thông tin của thuốc không đúng với thực tế sản phẩm đã trở thành tiền lệ của công ty VN Pharma, điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh.

Bộ Y tế là cơ quan nhà nước có trách nhiệm quản lý cao nhất trong việc thẩm định hồ sơ, cấp số đăng ký và giấy phép nhập khẩu thuốc. Vì tính chất nghiêm trọng liên quan đến tính mạng của người bệnh nói chung và bệnh nhân bị ung thư nói riêng, chúng tôi, những người ký tên dưới đây yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế, Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, với quyền hạn và trách nhiệm của mình thực hiện 6 điều sau :

1. Giải trình, công khai trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị đã mắc sai phạm trong quá trình cấp số đăng ký và giấy phép nhập khẩu thuốc dẫn đến vụ việc của công ty VN Pharma;

2. Kiểm tra, làm rõ và công khai hành vi chi, nhận hoa hồng để bán thuốc vào bệnh viện mà các bị cáo đã khai tại cơ quan điều tra và tại tòa;

3. Thanh tra toàn bộ các cuộc đấu thầu mà VN Pharma trúng thầu, công khai số lượng thuốc sử dụng hồ sơ, tài liệu giả trong danh sách trúng thầu đã sử dụng cho bệnh nhân;

4. Rà soát điều chỉnh quy trình đấu thầu, cấp phép, công bố kết quả mọi cuộc đấu thầu và quy trình xét duyệt trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, Cục Quản lý dược, đảm bảo minh bạch thông tin;

5. Có phương án thanh tra, kiểm tra độc lập tất cả các khâu trong quy trình xét duyệt để hạn chế tiêu cực trong đấu thầu, cấp phép thuốc, đảm bảo minh bạch, đúng pháp luật. Khuyến khích các tổ chức dân sự độc lập tham gia giám sát. Lập kênh đối thoại trực tiếp, nhận phản hồi và giải đáp, đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của người dân;

6. Cuối cùng, với tư cách là người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về y tế đã để xảy ra nhiều sai phạm trong việc cấp phép cho thuốc giả lưu hành, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh và làm suy giảm niềm tin của người dân đối với ngành y tế, chúng tôi yêu cầu Bà từ chức Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nguyễn Thanh Mai (Cộng hòa Séc)
Nguyễn Thị Ngọc Anh (Pháp)
Tạ Kim Tuyến (Úc)
Cao Vĩnh Thịnh (Việt Nam)

Today: mai is counting on you

mai nguyenova needs your help with “nguyenthikimtien@moh.gov.vn: CHẤM DỨT THUỐC GIẢ TẠI VIỆT NAM”. Join mai and 416 supporters today.