0 have signed. Let’s get to 500!

Thư gửi bộ Y Tế nước cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

TS khoa học vũ trụ Doãn Hà Thắng đã lập group Nano Vàng (Gold Nanoparticles-GNPs) từ năm 2016 trên trang mạng xã hội Facebook (https://www.facebook.com/groups/811050985598642/ nhằm quảng bá và tuyên truyền về việc hạt nano vàng có thể giúp chữa khỏi bệnh ung thư. Theo người thành lập ra trang mạng này, khi một số lượng lớn nano vàng nguyên chất được đưa vào cơ thể thông qua đường uống sẽ có thể vượt qua rào cản của hệ tiêu hoá, đi vào máu và tìm đến những tế bào ung thư. Nano vàng sẽ được kích hoạt dưới tác động của việc “chiếu chụp” và tiêu diệt tế bào ung thư hoàn toàn. Đây là một phương pháp chữa ung thư được tác giả giải thích dựa vào nhiều “bài báo nghiên cứu chuyên ngành sâu” nhưng cũng đồng thời cũng được đúc kết từ “kinh nghiệm cộng đồng”, “tự kiểm nghiệm, tự đánh giá khả thi”. “Tác giả” kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ của gần 2,700 thành viên của trang Facebook này để giúp Việt Nam “đi trước” trong nghiên cứu, áp dụng nano vàng trong điều trị ung thư.
Tuy nhiên, việc đáng quan tâm ở đây là các chai Nano Vàng mà Thắng đưa cho người bệnh sử dụng là các chai không nhãn mác, không thông tin về sản phẩm, đựng trong các chai nhựa. Người nhận các chai vàng này phải ký một giấy “giấy cam kết” ghi là “cung cấp miễn phí” và nhiều nội dung “miễn trừ trách nhiệm cho người cung cấp”. Hơn nữa, người nhận phải trả cho mỗi chai Nano Vàng “miễn phí” với giá 15 triệu đồng 1 chai! Sau khi uống chai Nano Vàng thì người bệnh sẽ được sắp xếp chụp/chiếu xạ ở bệnh viện 354 (Hà Nội) và trả tiền là 3.5 triệu đồng không hóa đơn, không chứng từ, không có hồ sơ theo dõi bệnh án! Thiết nghĩ, điều này đã đi ngược lại hầu hết tất cả các quy định an toàn về qui tắc an toàn, chế biến và sử dụng thuốc của các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Sự việc đã đi quá xa khi các bệnh nhân sử dụng Nano Vàng này đã không đem lại kết quả khả quan, thậm chí nhiều bệnh nhân đã bị tắt ruột hoặc tình trạng trở nên nguy kịch hơn. Sự việc này đã bị cộng đồng các nhà khoa học, bác sĩ trong và ngoài nước lên tiếng là bất hợp pháp và gây nguy hại cho người bệnh trong nhiều năm qua. Thậm chí gần đây các báo điện tử như (Soha, Nguoitieudung) cũng đưa tin về vụ việc này. Tuy nhiên cho đến nay chưa có nhà chức trách nào quan tâm và làm rõ vụ việc này!
Do vậy chúng tôi, các nhà khoa học, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân viết thư này yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề sau:
1/ Tại sao ngày 16 tháng 5 năm 2018, TS Thắng tuyên bố trên chương trình HanoiTV là “thành công bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng trên chuột” nhưng đã cho người bệnh ung thư sử dụng trong những năm qua?
2/ TS Thắng cần phải công bố rõ ràng các kết quả khoa học chỉ ra đâu là “thành công” của nano vàng của ông sản xuất có tác dụng điều trị ung thư và an toàn trên chuột mà ông đã bán cho người bệnh sử dụng?
3/ Đâu là các giấy tờ chứng tỏ sản phẩm nano vàng TS Thắng bán cho các bệnh nhân là đủ an toàn và được cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng trên người?
4/ TS Thắng hãy đưa ra những công trình khoa học liên quan đến nghiên cứu nano vàng hoặc ứng dụng nano vàng lên điều trị ung thư của ông trong thời gian qua để chứng tỏ ông là người có kinh nghiệm và hiểu biết trong lĩnh vực này.
5/ Yêu cầu làm rõ vai trò điều trị của bệnh viện 354 trong việc chiếu chụp các bệnh nhân đã uống nano vàng của TS Thắng?
6/ Yêu cầu làm rõ tính pháp lý của mẫu đơn mà TS Thắng soạn ra và buộc người mua phải ký trước khi giao dịch nano vàng.

Today: DINH-VAN is counting on you

DINH-VAN NGUYEN needs your help with “Ministry of Health : Xin làm rõ việc TS Doãn Hà Thắng bán nano vàng không kiểm định cho bệnh nhân ung thư”. Join DINH-VAN and 467 supporters today.