Ký tên ủng hộ đơn tố giác tội phạm vụ án Phan Sơn Hùng và đồng bọn

0 have signed. Let’s get to 1,500!

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

__________________

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

VÀ YÊU CẦU KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ

Về tội xâm phạm chỗ ở của công dân, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác, và tội làm nhục người khác của Phan Sơn Hùng và đồng bọn

Kính gửi:

* Cơ quan Điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh

* Cơ quan Điều tra Công an quận 2, thành phố Hồ Chí Minh

* Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

* Viện Kiểm sát Nhân dân quận 2, thành phố Hồ Chí Minh

* Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

* Tòa án Nhân dân quận 2, thành phố Hồ Chí Minh

Kính thưa quý cơ quan,

Chúng tôi, những người có tên trong danh sách đính kèm, làm đơn này cùng tố giác tội phạm và yêu cầu quý cơ quan khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can để tiến hành điều tra hành vi phạm pháp của Phan Sơn Hùng và đồng bọn.

Dưới đây là phần trình bày nội dung và cơ sở pháp lý của đơn tố giác tội phạm và yêu cầu khởi tố hình sự này.

1. Các nạn nhân của hành vi tội phạm

Nạn nhân của vụ tấn công gây thương tích của Phan Sơn Hùng và đồng bọn vào chiều ngày 02/05/2017 bao gồm ba (3) người phụ nữ có các thông tin về nhân thân sau đây:

a) Nạn nhân thứ nhất

Họ tên: Lê Mỹ Hạnh

Ngày sinh: 27/12/1976

CMND: số 111981896 do Công an Hà Nội cấp ngày 02/03/2013

Nơi cư trú: Gia Vĩnh, Thanh Thùy, Thanh Oai, Hà Nội

b) Nạn nhân thứ hai

Họ tên: Nguyễn Thị Hương

Năm sinh: 1983

CMND: số 111854877 do Công an Hà Tây cấp ngày 21/09/2004

Nơi cư trú: Phòng C1, số nhà 66, đường số 1 Trần Não, phường Bình An, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh

c) Nạn nhân thứ ba

Họ tên: Hồ Ngọc Cầm

Năm sinh: 1993

2. Tường trình sự việc

Vào khoảng 16 giờ ngày 02/05/2017, Phan Sơn Hùng và đồng bọn đã tấn công các cô Lê Mỹ Hạnh, Nguyễn Thị Hương và Hồ Ngọc Cầm, tại địa chỉ Phòng C1, số nhà 66, đường số 1 Trần Não, phường Bình An, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.  Đây là căn phòng do hai cô Nguyễn Thị Hương và Hồ Ngọc Cầm đang thuê trọ.

Sự việc được nạn nhân Lê Mỹ Hạnh tường thuật lại cụ thể cho chúng tôi như sau:

“Chiều ngày 02/05/2017, tôi đến thăm người bạn tên là Nguyễn Thị Hương tại địa chỉ Phòng C1, số nhà 66, đường số 1 Trần Não, phường Bình An, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.  Khoảng 16 giờ, lúc tôi và mọi người đang ngồi nói chuyện trong phòng, thì nghe tiếng gõ cửa bên ngoài.  Cô Hồ Ngọc Cầm đi ra mở cửa thì bất ngờ có một nhóm người gồm một (1) người nữ và năm (5) người nam ập vào phòng.  Họ lao đến xịt hơi cay vô mặt chúng tôi và liên tục đấm đá vào mặt và thân thể của cả ba chúng tôi, nghiêm trọng hơn họ dùng nón bảo hiểm quật liên tục vào đầu chúng tôi.   Họ đánh đập và xịt hơi cay không ngừng trong khoảng năm (5) phút rồi bước ra.  Chúng tôi tưởng như vậy là xong, nhưng không ngờ ngay sau đó họ quay lại, tiếp tục đánh đập và xịt hơi cay vào chúng tôi với mức độ nặng hơn, khiến tôi bị sốc, choáng hơi cay và bất tỉnh.”

Chúng tôi cũng ghi nhận rằng, vào lúc 17 giờ 19 phút cùng ngày 02/05/2017, trang Facebook mang tên “Phan Hùng” đã đăng tải một video clip có độ dài 32 giây quay lại cảnh một nhóm người đánh đập dã man ba (3) người phụ nữ trong một căn phòng (xem đường dẫn tại đây: https://www.facebook.com/phansonhung.phanhung

Sự việc này nhanh chóng loan truyền trên mạng xã hội và thu hút sự quan tâm của công luận, vì ngoài hành vi côn đồ đánh đập dã man người khác, thủ phạm còn khoe khoang chiến tích trên Facebook của mình một cách công khai.  Hình ảnh và lời lẽ trên video clip đó vừa xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm và danh dự của các nạn nhân, vừa xem thường pháp luật và thách thức công luận.

Từ tài khoản Facebook “Phan Hùng”, cộng đồng mạng xã hội nhanh chóng truy tìm và phát hiện ra người chủ của tài khoản Facebook này tên thật là Phan Sơn Hùng, hiện cư trú tại địa chỉ số 11/4 đường Lê Đức Thọ, phường 16, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

Khi đang nằm tại bệnh viện khám và điều trị chấn thương, nạn nhân Lê Mỹ Hạnh được cho xem video clip đó, cô xác nhận rằng chính họ là nhóm người đã tấn công ba (3) nạn nhân như tường thuật ở trên.  Cô còn cho biết video clip không ghi đầy đủ cảnh các thủ phạm trở lại căn phòng để tiếp tục đánh đập nạn nhân ở mức độ dã man hơn, kể cả khi cô đã bất tỉnh.

3. Các yếu tố cấu thành tội phạm của Phan Sơn Hùng và đồng bọn

Theo tường thuật của cô Lê Mỹ Hạnh và căn cứ các hình ảnh ghi lại đăng trên tài khoản Facebook “Phan Hùng”, ban đầu có thể nhận định hành vi của Phan Sơn Hùng và đồng bọn có dấu hiệu trái pháp luật, xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác, và xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm và danh dự của các nạn nhân.

Ngoài ra, các hành vi phạm tội nêu trên còn mang tính chất côn đồ, bộc lộ thủ đoạn và  động cơ đê hèn khi nhiều nam thanh niên cùng tấn công các phụ nữ yếu đuối hơn, không có khả năng tự vệ, hơn nữa họ lại sử dụng phương tiện phạm pháp gây nguy hại cho nhiều người là hơi cay, bất ngờ xịt vào mặt nạn nhân nhằm mục đích vô hiệu hóa sự phản kháng và chống trả của nạn nhân.

Thêm vào đó, cần lưu ý hành vi phạm pháp bị tình nghi của Phan Sơn Hùng và đồng bọn là tội phạm có tổ chức.  Các đối tượng này đã theo dõi hành trình của cô Lê Mỹ Hạnh từ Hà Nội vào Sài Gòn, biết rõ cô đến địa chỉ căn phòng của hai cô Nguyễn Thị Hương và Hồ Ngọc Cầm, cùng tổ chức đột nhập đúng thời điểm cô Lê Mỹ Hạnh đang có mặt trong phòng, mang theo nhiều bình xịt hơi cay để tấn công và thiết bị ghi hình nhằm truyền tải trên mạng xã hội những hình ảnh và lời tuyên bố xem thường pháp luật và thách thức dư luận.

Vì những lẽ nêu trên, chúng tôi nhận thấy rằng Phan Sơn Hùng và đồng bọn bị tình nghi đã thực hiện cùng lúc nhiều hành vi phạm tội theo ba tội danh được quy định tại Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 (ban hành ngày 21/12/1999 và được sửa đổi ngày 19/6/2009), cụ thể như sau:

Tội “xâm phạm chỗ ở của công dân” theo quy định tại Khoản 1 của Điều 124 do thực hiện hành vi trái pháp luật xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, với tình tiết tăng nặng quy định tại các Điểm a và c của Khoản 2 do phạm tội có tổ chức và gây hậu quả nghiêm trọng.

Tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác” theo quy định tại Khoản 1 của Điều 104, tuy tỷ lệ thương tật có thể dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm a, d, e, h và i, do dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người (xịt hơi cay), nhất là đối với các phụ nữ không có khả năng tự vệ, phạm tội có tổ chức, gây thương tích cho các nạn nhân và có tính chất côn đồ.

Tội “làm nhục người khác” theo quy định tại Khoản 1 của Điều 121, căn cứ hành vi ghi hình ảnh nạn nhân bị chính thủ phạm hành hung và sau đó phát tán trên trang mạng xã hội nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm và danh dự của nạn nhân, với tình tiết tăng nặng quy định tại Điểm b của Khoản 2 do thực hiện hành vi phạm tội đối với nhiều người.

4. Yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can

Căn cứ Bộ Luật tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 (ban hành ngày 26/11/2003), tại Điều 101 về “Tố giác và tin báo về tội phạm”, theo đó mọi công dân có quyền tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án, và tại Điều 104 về “Quyết định khởi tố

vụ án hình sự”, theo đó Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự khi xác định có dấu hiệu tội phạm;

CHÚNG TÔI làm đơn này cùng tố giác tội phạm và yêu cầu quý cơ quan khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can để tiến hành điều tra hành vi phạm pháp bị tình nghi của Phan Sơn Hùng và đồng bọn, đồng thời bắt khẩn cấp các đối tượng này do tính chất nguy hiểm cho xã hội của các hành vi mà những đối tượng này thực hiện rất rõ ràng và nghiêm trọng, với đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ phạm tội, như đã trình bày ở trên.

CHÚNG TÔI hiểu rằng trách nhiệm của chính quyền là giữ gìn trật tự xã hội và bảo vệ an toàn cá nhân nhằm bảo đảm cuộc sống bình yên của mọi công dân, nếu đó là một Nhà nước của dân, do dân và vì dân.  Không ai được quyền viện dẫn bất kỳ lý lẽ nào để biện minh hoặc dung túng hành động tấn công dân thường một cách tùy tiện mà không bị pháp luật trừng trị, nếu đó là một Nhà nước pháp quyền.

CHÚNG TÔI không chấp nhận tình trạng bọn côn đồ ngày càng lộng hành xem thường pháp luật và thách thức dư luận như vậy.  CHÚNG TÔI đề nghị chính quyền phải khẩn cấp thực hiện các yêu cầu nêu trên nhằm ngăn chặn sự leo thang của tội ác.

CHÚNG TÔI muốn Công lý phải được thực thi, trừ phi nó không bao giờ hiện hữu trên đất nước này.

Xin chân thành cám ơn sự quan tâm của quý cơ quan và trân trọng kính chào.

Lập vào ngày 4 tháng 5 năm 2017

Những người tố giác đồng ký tên

(theo danh sách đính kèm)

Đính kèm theo Đơn tố giác:

1) Các USB sao chép video clip từ tài khoản Facebook “Phan Hùng”;

2) Các hình ảnh chụp lại từ tài khoản Facebook “Phan Hùng”;

3) Các hình ảnh của nạn nhân sau khi bị hành hung;

4) Các giấy tờ chứng nhận thương tích có liên quan; và

5) Danh sách những người tham gia ký tên hoặc ủng hộ Đơn Tố giác Tội phạm.

Today: Công Dân Việt Nam is counting on you

Công Dân Việt Nam needs your help with “Ky ten ung ho don to giac toi pham vu an Phan Son Hung va dong bon”. Join Công Dân Việt Nam and 1,296 supporters today.