Petition Closed

KIẾN NGHỊ VỀ MINH BẠCH TRONG THÔNG TIN VÀ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC

This petition had 1,039 supporters

(Để tiện cho việc theo dõi kiến nghị, chúng tôi xin tóm tắt thông tin ở phần đầu này và toàn văn kiến nghị ở phần sau.)

Xin gửi tới những người Việt Nam trên toàn thế giới.

Thời gian qua, hiện tượng môi trường biển miền Trung bị huỷ hoại đã gây chấn động người Việt trong và ngoài nước. Các thông tin không rõ ràng và có khi trái ngược lẫn nhau được đưa ra bởi các cơ quan chức năng. Chính phủ Việt Nam đã không kịp thời đưa ra những giải pháp và thông tin minh bạch nhằm giải quyết khủng hoảng, an lòng người dân đặc biệt trong khoảng thời gian đầu của sự kiện. Người dân gặp khó khăn và cản trở trong việc yêu cầu chính phủ xử lý khủng hoảng và cung cấp những thông tin chính xác, minh bạch.

Chúng tôi, những người thực hiện bản kiến nghị này, cảm thấy cần phải thể hiện trách nhiệm của mình với với xã hội, người dân và những thế hệ tương lai, quyết định gửi thư kiến nghị trực tiếp tới Chính phủ Việt Nam yêu cầu Chính phủ nhanh chóng minh bạch thông tin liên quan đến sự kiện cá chết hàng loạt, và những hướng giải quyết nhằm khôi phục môi trường sống trong sạch. Quan trọng hơn, chúng tôi kiến nghị một Chính phủ và Quốc hội minh bạch trong thông tin và quản lý Nhà nước, để giảm thiểu tác hại của những thảm hoạ tương tự trong tương lai và cải thiện lòng tin giữa nhân dân với Nhà nước Việt Nam.

Bản kiến nghị, với toàn văn ở dưới đây, sau khi thu thập chữ ký, sẽ được chính thức gửi đến Chính Phủ Việt Nam, có ba kiến nghị chính sau:

• Hoàn thiện và nghiêm túc thực thi Luật báo chí trên tinh thần tự do báo chí.
  • Thông qua luật biểu tình, trong đó cho phép, tạo điều kiện, và bảo vệ cho người dân được đăng ký, tổ chức biểu tình ôn hoà, thể hiện chính kiến.
  • Bãi bỏ việc bỏ phiếu kín tại Quốc hội và khi quyết định những vấn đề trọng đại của Đất nước; thực hiện bỏ phiếu công khai, minh bạch và công bố trước toàn dân.

Hãy tham gia cùng chúng tôi ký tên vào kiến nghị này nhằm mục tiêu kêu gọi Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước Việt Nam minh bạch trong thông tin và quản lý Nhà nước! Hãy cùng chúng tôi lên tiếng vì tương lai của chúng ta và các thế hệ tương lai của Việt Nam!

---  Dưới đây là toàn văn kiến nghị sẽ được gửi đi ---

Trân trọng gửi đến:

• Chủ tịch nước Trần Đại Quang
  • Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội Việt Nam
  • Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ Việt Nam

Để tiện cho việc xưng hô ngắn gọn, chúng tôi sẽ dùng cụm từ “Chính phủ Việt Nam” hay “Chính phủ” để đại diện cho các ông/bà và những nhà quản lý Trung Ương ở Việt Nam.

Chúng tôi là những người Việt Nam hiện đang sinh sống ở cả Việt Nam và nước ngoài có chung tình cảm hướng về Việt Nam và muốn đóng góp cho một Việt Nam hoà bình, ổn định, phát triển thịnh vượng.

Chúng tôi viết thư kiến nghị này xuất phát từ nhu cầu thực tế được cập nhật thông tin minh bạch và kịp thời trong những sự kiện hay thời điểm quan trọng của đất nước, nhu cầu được lãnh đạo Việt Nam lắng nghe và đối thoại với nhân dân, và nhu cầu được kiểm tra những quyết định của các vị lãnh đạo và đặc biệt là các đại biểu Quốc hội. Kiến nghị này cũng thuận theo chủ trương đúng đắn: “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra.” Những nhu cầu này cần được đáp ứng và thực hiện đầy đủ để giúp củng cố lòng tin và gia tăng sự ủng hộ của người dân đối với các chính sách của Nhà nước. Điển hình là trong thảm hoạ môi trường biển miền Trung, người dân đang cần Chính phủ trao đổi thông tin minh bạch và có biện pháp để khắc phục hậu quả của thảm hoạ cũng như cảnh báo.

Trong thảm hoạ về môi trường biển miền Trung, xuất phát từ hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu từ Hà Tĩnh ngày 4/4/2016, nhân dân mong chờ những hành động của Chính phủ về cung cấp thông tin, đưa ra giải pháp kịp thời, đồng bộ, minh bạch và dựa trên căn cứ khoa học. Tuy nhiên, sự thật là một loạt các biện pháp trấn an, tuyên truyền, phủ nhận thảm hoạ thiếu căn cứ khoa học được đưa ra từ các lãnh đạo tỉnh và Trung Ương. Đơn cử một vài ví dụ như sau:

• Ngày 23/4 tức là 19 ngày sau khi thảm hoạ xuất hiện, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh tuyên bố: Người dân có thể “yên tâm tắm biển, ăn cá ở vùng biển Vũng Áng,” khi chưa có một kết luận có chuyên môn cụ thể. [1]
  • Ngày 23/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường họp với quan chức tỉnh Hà Tĩnh và không có thông tin thoả đáng cho báo chí [2].
  • Ngày 27/4, liên bộ bao gồm Bộ Tài nguyên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng họp kín và sau đó có thông báo vỏn vẹn trong vòng 8 phút về kết quả cuộc họp, không chấp nhận trả lời câu hỏi của báo chí và nhân dân về những vấn đề đang đe doạ nghiêm trọng đến sinh mạng người dân và sự an toàn của cả một vùng biển lớn.

Vì thế, 3 tuần sau khi sự kiện cá chết ở Hà Tĩnh, một lá thỉnh nguyện thư đăng ngày 26/4/2016 [3] đã nhận được hơn 100,000 chữ ký chỉ trong 2 ngày từ người Việt Nam trên khắp Thế giới. Lá thư này được gửi đến Chính phủ Mỹ đề nghị giúp giải quyết một thảm hoạ nằm hoàn toàn trong đất nước Việt Nam và quyền xử lý của Chính phủ Việt Nam.

Chúng tôi cho rằng Chính phủ Việt Nam là nơi đầu tiên có bổn phận thực thi quyền hạn và trách nhiệm của mình giải quyết và thông tin đầy đủ cho nhân dân mình nguyên nhân, cách xử lý thảm họa này. Chính vì thế, chúng tôi quyết định viết và ký lá thư ngỏ này, gửi đến Chính phủ VN, trực tiếp đưa những kiến nghị mà chúng tôi tâm huyết đến Chính phủ VN và đề nghị Chính phủ có những biện pháp thiết thực, tức thời để khắc phục thảm họa, cải thiện lòng tin với người dân và có những bước đi căn bản nhằm thiết lập một nhà nước minh bạch, liêm chính vì một tương lai phát triển mạnh mẽ, đoàn kết và an lành cho Việt Nam.

Theo chúng tôi, sự minh bạch trong quản lý Nhà nước và minh bạch trong thông tin chính là nền tảng của lòng tin giữa các nhà quản lý và dân, là nền tảng cho các mục tiêu khác mà Chính phủ và các cơ quan cầm quyền của Việt Nam muốn đạt được.

Chúng tôi hiểu để đạt được minh bạch trong quản lý Nhà nước và thông tin và tạo ra những thay đổi đáng kể từ hệ thống hiện tại của Việt Nam sẽ đòi hỏi một thời gian không nhỏ. Tuy vậy, chúng tôi tin rằng những kiến nghị dưới đây của chúng tôi nằm trong khả năng và thẩm quyền các nhà quản lý Việt Nam và có thể có những bước đột phá ngay trong năm nay khi một Quốc hội và Chính phủ mới được bầu ra, mà người dân chúng tôi hy vọng có năng lượng mới với cái tâm muốn cải thiện Việt Nam.

Kiến nghị 1: Hoàn thiện và nghiêm túc thực thi Luật báo chí trên tinh thần tự do báo chí, tạo điều kiện và đảm bảo cho báo chí là cầu nối giữa người dân với Chính phủ Việt Nam và giữa người dân với nhau. Đây chính là để “dân biết."

• Các cơ quan báo chí cần được tạo điều kiện, và quan trọng hơn, cần được bảo vệ để họ thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ đưa tin trung thực, kịp thời, khách quan. Trong xã hội thông tin không biên giới hiện nay, người dân luôn có khả năng tiếp xúc với rất nhiều nguồn thông tin. Vì thế việc kìm hãm những nhà báo chân chính đưa tin trên những tờ báo trong nước của Chính phủ Việt Nam chỉ thúc đẩy người dân tiếp xúc nhiều hơn và bị ảnh hưởng nhiều hơn từ những bài báo với những nội dung không đúng sự thật, và thiếu khách quan.
  • Báo chí trong nước phải là cầu nối từ Chính phủ đến người dân, từ người dân đến Chính phủ, và giữa người dân với nhau. Sự kiện các cuộc biểu tình của người dân trong nước vừa qua không được báo chí đưa tin, và sau đó đưa tin phủ nhận nỗ lực lên tiếng ôn hoà của phần lớn nhân dân tham gia biểu tình cho thấy có những vùng cấm thông tin không hợp lý và vi Hiến. Khi kênh thông tin chính thức để người dân cập nhật, trao đổi và bày tỏ chính kiến đến Chính phủ không được khai thông, người dân buộc phải tìm đến những kênh thông tin như mạng xã hội hay các trang web báo nước ngoài. Những kênh thông tin này không được Chính phủ Việt Nam chính thức công nhận là có lắng nghe. Điều này không thể hiện việc Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tôn trọng và lắng nghe tiếng nói của người dân. Quan trọng hơn, nó thúc đẩy sự rạn nứt ngày càng tăng trong quan hệ đối thoại giữa Chính phủ và người dân.
  • Biện pháp quản lý thông tin được nói đến và sử dụng nhiều ở Việt Nam là “định hướng dư luận” với ý nghĩa đưa dư luận theo đúng hướng tốt. Tuy nhiên, không Chính phủ nào có thể định hướng được dư luận khi không thể hiện sự lắng nghe và tạo điều kiện cho các tiếng nói khác với dư luận theo định hướng của Chính phủ.
  • Các cơ quan báo chí Việt Nam hoàn toàn có khả năng thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình và tạo điều kiện chiều thông tin từ người dân đến Chính phủ chính xác và kịp thời hơn nữa nếu được cho phép, được  tạo điều kiện và bảo vệ. Chúng tôi tin các bạn làm báo chí chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm có thể có những kiến nghị đúng và trúng hơn nữa về nghề nghiệp của các bạn và luật báo chí.

Kiến nghị 2: Quốc hội Việt Nam Khoá XIV thông qua luật biểu tình, trong đó cho phép người dân được đăng ký tổ chức, và tổ chức biểu tình ôn hoà để thể hiện tiếng nói của mình. Đây chính là để “dân bàn.”

• Quyền biểu tình là một hoạt động được cho phép trong Hiến pháp của Việt Nam năm 1992 điều 69 [5], và nhắc lại trong Hiến pháp Việt Nam năm 2013 điều 25 [6]: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”
  • Chúng tôi phản đối tất cả các hoạt động trấn áp những người đi biểu tình ôn hoà, những cuộc biểu tình ôn hoà thể hiện những nguyện vọng, lo nghĩ chính đáng, sát sườn của người dân. Trong ví dụ về thảm hoạ cá này, nguyện vọng đó là để đảm bảo sức khoẻ lâu dài của rất nhiều gia đình và thế hệ người Việt Nam, trong đó chắc chắn có cả gia đình của các ông bà và những người trong Nhà nước Việt Nam. Trong những cuộc biểu tình ôn hoà yêu cầu minh bạch thông tin này [7,8], những hình ảnh công an đàn áp và bắt những người biểu tình ôn hoà là lạm quyền, cho thấy một hình ảnh xấu của các cơ quan công quyền và ngày càng xói mòn niềm tin của người dân đối với Chính phủ Việt Nam.
  • Chúng tôi kiến nghị Quốc hội Việt Nam mới được bầu ra vào tháng 5/2016 thông qua luật biểu tình ngay trong kỳ họp đầu tiên. Nhu cầu biểu tình ôn hoà, thể hiện tiếng nói của của nhân dân, đặc biệt là trong những việc quan trọng của Đất nước là một nhu cầu đã được Hiến định hơn 56 năm [4-6]. Càng trì hoãn việc đưa ra luật biểu tình càng làm cho các cuộc biểu tình diễn tiến phức tạp hơn. Biểu tình ôn hoà của nhân dân, theo chúng tôi, cũng chính là để thực hiện chủ trương “dân bàn". Việt Nam cần có luật biểu tình với những trình tự pháp luật rõ ràng để người dân có thể đăng ký biểu tình với cơ quan công quyền nơi các cuộc biểu tình diễn ra. Các cơ quan công quyền này có nghĩa vụ tạo mọi điều kiện và đảm bảo an ninh để người dân thực hiện quyền biểu tình.

Kiến nghị 3: Quốc hội Việt Nam Khoá XIV và Chính phủ Việt Nam bãi bỏ việc bỏ phiếu kín và thực hiện bỏ phiếu công khai, minh bạch tên của đại biểu nào bỏ phiếu gì cho các chính sách, đạo luật được đưa ra Quốc hội ở Việt Nam. Các thông tin này cần được đưa lên trang web của Chính phủ và Quốc hội. Đây chính là để “dân kiểm tra.”

• Chúng tôi kiến nghị một cách thực hiện chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” một cách thực chất ở một diễn đàn quan trọng nhất của Đất nước – Quốc hội Việt Nam. Người dân chỉ có thể bàn và kiểm tra khi biết đủ thông tin.
  • Với hệ thống bỏ phiếu hiện tại ở Quốc hội Việt Nam, khi các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu cho một đạo luật, hoặc một chính sách mới, người dân chỉ được thông tin có bao nhiêu phiếu thuận, bao nhiêu phiếu chống và bao nhiêu phiếu trắng. Cách bỏ phiếu kín này tạo điều kiện cho các nhóm lợi ích che dấu hành động của mình. Nó tạo điều kiện cho các Đại biểu Quốc hội tránh được sự kiểm tra cần thiết của chính những người dân mà họ đại diện. Nó cho các Đại biểu Quốc hội đặc quyền là có thể tránh được việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là bỏ phiếu cho quyền lợi của những người dân mà họ đại diện.
  • Chúng tôi kiến nghị các Đại biểu Quốc hội phải có trách nhiệm trong nhiệm vụ của mình thể hiện qua lá phiếu và ghi tên mình trên những lá phiếu đó trong những quyết định trọng đại của Đất nước tại Quốc hội. Trách nhiệm đó, thể hiện qua các lá phiếu có ghi tên, phải được thông báo công khai, minh bạch và chi tiết đối với người dân. Với mỗi lần bỏ phiếu sẽ thông báo cho người dân trên trang web của Chính phủ bao nhiêu người đồng ý, đó là những ai, bao nhiêu người không đồng ý, đó là những ai, bao nhiêu người bỏ phiếu trắng, đó là những ai.
  • Cách bỏ phiếu minh bạch, công khai này sẽ là một bước đột phá quan trọng trong tiến trình đưa ra các quyết sách của Đất nước. Nó chắc chắn sẽ nâng cao tinh thần trách nhiệm của các Đại biểu Quốc hội Việt Nam và giúp họ có thể đưa ra những lá phiếu độc lập, đại diện cho người dân, thay vì những lá phiếu dễ bị thao túng và không phải chịu trách nhiệm.

Cuối cùng, chúng tôi đề nghị các ông/bà và Chính phủ Việt Nam có thư trả lời chính thức và những hành động cụ thể về những kiến nghị, đóng góp ôn hoà, xây dựng của chúng tôi. Chúng tôi chờ đợi Quốc hội Khoá XIV và Chính phủ sớm thực hiện những bước đột phá này để cải thiện và xây dựng lại lòng tin giữa người dân Việt Nam và Chính phủ, cho một Việt Nam phát triển bền vững và an bình.

Trân trọng,
Ký tên

[1]. Báo Giao Thông, “Phó Chủ tịch Hà Tĩnh: Yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng,” 23/04/2016

[2]. Báo Lao Động, “Vụ cá chết ở miền trung: Báo chí bị từ chối dự “họp kín” của Bộ TNMT với tỉnh Hà Tĩnh,” 23/04/2016

[3]. “Help the Vietnamese people to prevent environmental disaster in Ha Tinh province, Central Vietnam”, Petition to the White House, by T.N. on April 26, 2016,

[4]. HIẾN PHÁP NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HOÀ NĂM 1959

[5]. HIẾN PHÁP NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM NĂM 1992

[6]. HIẾN PHÁP NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM NĂM 2013

[7]. BBC Tiếng Việt, “'Bắt bớ' xảy ra trong biểu tình vì cá chết,” 8/5/2016

[8]. BBC Tiếng Việt, “Nhiều người 'bị ngăn chặn' đi biểu tình,” 15/5/2016

P.S. Change.org mặc đinh chế độ tự động tăng mức mục tiêu số chữ ký mà chúng tôi không thay đổi được. Tuy nhiên, mục tiêu hiện tại của chúng tôi là hơn 100K chữ ký.

Today: M. is counting on you

M. B. needs your help with “KIẾN NGHỊ VỀ MINH BẠCH TRONG THÔNG TIN VÀ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC”. Join M. and 1,038 supporters today.