Ký tên kêu gọi các nhà hàng không dùng nhựa cho khách ăn uống tại chỗ

0 have signed. Let’s get to 25,000!

Thường thì cuộc đời mỗi người sẽ kéo dài dưới 100 năm
Bữa ăn của mỗi người sẽ kéo dài dưới 1 tiếng
Nhưng ly và chén dĩa nhựa chúng ta dùng sẽ sống hơn 500 năm ở Việt Nam, và rồi từ từ sẽ trôi ra cả thế giới.

Câu chuyện chúng ta thải nhựa ra nhiều thế nào và nhựa khó phân hủy ra sao thì mình xin được để cho đống chai nhựa trên khắp con sông bờ biển của Việt Nam mình nói hộ. Thay vì kể chuyện, mình tạo thư kiến nghị này với hy vọng cùng những ai có cùng mong muốn giúp Việt Nam đẹp góp chút công sức cải thiện :).

Mục đích của thư này là kêu gọi các cửa hàng ăn uống có tiếng hãy đóng góp công sức bằng một việc đơn giản:

KHÔNG MẶC ĐỊNH SỬ DỤNG ĐỒ NHỰA DÙNG MỘT LẦN CHO CÁC KHÁCH HÀNG ĂN UỐNG TẠI CHỖ.

Mỗi ngày những cửa hàng ăn uống lớn tại TP.HCM vẫn đón tiếp hàng trăm lượt khách dùng sản phẩm tại nhà hàng, nếu nhân lên với toàn bộ các cửa hàng thì con số sẽ là hàng nghìn. Nếu toàn bộ số lượng khách này dùng đủ một phần nước: cái ly nhựa, cái nắp nhựa, cái muỗng nhựa, và cái ống hút, thì mỗi ngày sẽ có hàng vạn số ly chén nhựa ống hút bị vứt ra Việt Nam sau vài phút sử dụng.

Mình hiểu rằng kinh doanh thì nhiều yếu tố quyết định, nhưng mình không hiểu được tại sao với cả khách sử dụng thức ăn nước uống tại nhà hàng lại cần đồ nhựa. Đồ nhựa dùng một lần thật ra không sạch mà lại còn hại cho tương lai của mình, vậy tại sao lại chúng ta phải phải dùng nó mới thưởng thức được món ngon của nhà hàng yêu thích? Nếu câu hỏi này khó trả lời thì mình tin rằng việc ủng hộ kêu gọi các nhà hàng thay đồ nhựa dùng một lần bằng ly chén dùng nhiều lần sẽ dễ hơn nhiều!

Thư kiến nghị này không kêu gọi các cửa hàng phải thay thế toàn bộ bao bì ngay lập tức, cũng chẳng cần phải đạt 100% thoát khỏi nhựa, mà kêu gọi các cửa hàng hãy quan tâm đến môi trường và tương lai Việt Nam như chúng mình. Bằng việc sử dụng nhựa có trách nhiệm - ưu tiên dùng vật dụng bền dùng được nhiều lần tại nhà hàng thì nhà hàng đã giúp rất nhiều và còn cải thiện hình ảnh nữa!

Với những người bình thường như mình: bằng việc ký tên vào thư kiến nghị này thì bạn đang giúp các chủ nhà hàng nhận ra rằng có nhiều người đang mong đợi sự thay đổi của nhà hàng và rồi có thêm tự tin vào quyết định hướng đến môi trường từ bỏ dần đồ nhựa dùng một lần.

Các chữ ký ủng hộ và thư này sẽ được gửi đến các cửa hàng ăn uống lớn đang kinh doanh tại Việt Nam! Càng nhiều chữ ký thì các cửa hàng sẽ càng có thêm động lực để thay đổi.

Ký tên và chia sẻ thư này để giúp Việt Nam thoát khỏi những mảnh nhựa không cần thiết nhé!