Giữ một không gian Hanoi Cinematheque trong trung tâm thương mại mới.

Pétition fermée

Giữ một không gian Hanoi Cinematheque trong trung tâm thương mại mới.

Cette pétition avait 822 signataires
Uyen BUI a lancé cette pétition adressée à Chủ tịch Thành phố Hà Nội et à

Kính gửi Chủ tịch thành phố Hà Nội, 

Kính gửi Ban giám đốc tâp đoàn Vingroup,

Được biết sắp tới, rạp chiếu phim Hanoi Cinémathèque, địa chỉ 22 Hai Bà Trưng, cùng quần thể kiến trúc phong cách Art decor gần đó sẽ bị phá dỡ, để xây dựng một trung tâm mua sắm mới. 

Chúng tôi đều nhận thức được rằng, việc hiện đại hoá đô thị, và khu 22 Hai Bà Trưng nói riêng là cần thiết, như lời ông  Martin Rama - chuyên gia kinh tế World Bank nói trong bức thư gửi Chủ tịch TP Hà Nội : "chất lượng của các công trình trong khu này đang ngày càng xuống cấp, và với vị trí trung tâm của nó, khu đất đó rất có tiềm năng trong việc tạo ra giá trị thương mại lớn hơn nhiều so với hiện nay".

Nhưng mặt khác, Hanoi Cinématheque cũng là điểm hẹn văn hoá đặc sắc và quen thuộc của cư dân Thủ đô yêu nghệ thuật thứ 7, trong suốt 14 năm hoạt động của nó. Chúng tôi tin rằng, nếu kết hợp được gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hoá, không gian nghệ thuật thủ đô, thì dự án này, ngoài lợi ích kinh tế, nó có thể thu lợi nhuận cao hơn, khi trở thành một biểu tượng, một điểm đến đầy tự hào của một Hà Nội đang ngày càng tinh tế hơn, đóng góp nhiều hơn vào sự sống động về kinh tế và văn hóa của Hà Nội.

Ngược lại, sẽ là tổn thất cho thành phố  nếu không cân nhắc để giữ gìn những giá trị văn hoá đa dạng của mình.

Vì vậy, chúng tôi, những người yêu không gian văn hoá nghệ thuật này nói riêng, và những người  trân trọng muốn bảo tồn những giá trị, những không gian văn hoá tạo nên bản sắc, chiều sâu cho các thành phố trong quá trình hiện đại hoá của Việt Nam, xin cùng ký bức thư này để đề nghị các nhà chức trách, cụ thể là Chủ tịch thành phố Hà Nội, và tập đoàn đầu tư Vingroup:

1. Bước đầu xin  tạm hoãn việc phá bỏ khu sân vườn tại 22A Hai Bà Trưng cho đến khi việc nâng cấp khu vực mang đậm nét văn hóa này được cân nhắc một cách đầy đủ và thấu đáo hơn.

2. Xin nghiên cứu để cải tạo, bảo tồn một không gian của Hà Nội Cinématheque trong lòng trung tâm thương mại mới.

Chúng tôi tha thiết mong muốn nhìn thấy một Hà Nội đổi thay, hiện đại giàu đẹp từng ngày, nhưng vẫn gìn giữ được và nâng cao những giá trị văn hoá tinh thần của một Thủ đô ngàn năm văn hiến .

Đây cũng là một trường hợp điển hình để Thành phố cân nhắc giữ gìn các không gian văn hoá nghệ thuật trong các dự án phát triển sau này.

Kính mong các nhà chức trách và đầu tư xem xét.

Trân trọng.

____________________

Giới thiệu  ngắn về Hà Nội Cinématheque  và những bài viết liên quan:

Thành lập năm 2002, chủ rạp là một người nước ngoài,  ông Gerald Herman, đặc biệt có niềm đam mê với điện ảnh, tôn chỉ của rạp này là chiếu phim phi lợi nhuận, không bán vé và nếu khán giả nào thấy phim hay thì có thể “tùy tâm” để lại một số tiền đóng góp tự nguyện để làm quỹ tiếp tục duy trì hoạt động cuả rạp.

Từ khi ra đời đến giờ, chủ rạp đã rất tận tâm và nhiệt tình trong việc công chiếu những bộ phim đỉnh cao của điện ảnh trong nước và thế giới, thu hút được một lượng khán giả có trình độ thưởng thức nghệ thuật đến theo dõi, dần dần rạp trở thành một địa chỉ uy tín để khán giả khó tính có thể xem những bộ phim mang đậm giá trị nghệ thuật.

Một vài hình ảnh :

http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/phim/nhung-hinh-anh-cuoi-cung-cua-rap-chieu-phim-thien-duong-o-ha-noi-340971.html

Cùng với thư ông Martin Rama gửi Chủ tịch TP Hà Nội:

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20161125/buc-thu-cua-mot-chuyen-gia-kinh-te-ve-hanoi-cinematheque/1225519.html

Nhiều nghệ sỹ có tên tuổi đã cùng lên tiếng xin giữ gìn một không gian của địa chỉ văn hoá này , như đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh, đạo diễn phim tài liệu, NSND Nguyễn Thước:

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20161122/xin-giu-mot-khong-gian-hanoi-cinematheque-trong-trung-tam-moi/1223545.html

http://vietnammoi.vn/nsnd-nguyen-thuoc-tiec-hanoi-cinematheque-la-tiec-nuoi-hoai-niem-11178.html

Những người dân yêu quý Hà Nội, mong muốn giữ gìn một không gian văn hoá đã tồn tại lâu nay  cũng đồng loạt lên tiếng,  đã có những tâm thư sâu sắc: 

https://cvdvn.net/2016/11/06/thu-gui-anh-vuong-vingroup-ve-hanoi-cinematheque

-----------

 

Pétition fermée

Cette pétition avait 822 signataires

Partagez cette pétition