ชัยชนะ

การรณรงค์สำเร็จตามเป้าหมาย โดยมีผู้สนับสนุนจำนวน56คน

It's been awhile that facebook claims to fight against fake and misleading news, but yet they decided to ditch the most important tool that could help clarify or criticize the headline of a link in the post that you share - the "Include original post" option - from their new facebook website design.

There are some work around, by using mobile app (as far as I know, android app is still possible to do that), or stick to the classic design.

But now, facebook will force us all to use the new design this September. With this improper designed, it will mess with everyone sharing, especially the page owner that try to give and spread some opinions with a link, because desktop users will not be able to share those except only the link itself.

เฟซบุ๊คกล่าวอ้างว่าพวกเขาจะต่อสู้กับข่าวปลอมและข้อความที่ทำให้เข้าใจผิดมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่พวกเขากลับนำเครื่องมือสำคัญที่ช่วยอธิบายหรือวิพากษ์วิจารณ์ข้อความพาดหัวของลิ้งค์ต่างๆที่คุณจะแชร์ - ซึ่งก็คือตัวเลือก "Include original post" หรือ "รวมโพสต์ต้นฉบับด้วย" ในเวอร์ชั่นภาษาไทย - ออกไปจากดีไซน์หน้าเว็บแบบใหม่

จริงอยู่ที่มันมีวิธีเลี่ยงได้ด้วยการใช้แอพในสมาร์ทโฟน (อย่างน้อยที่ผมทราบก็คือแอพของแอนดรอยด์ที่ยังมีตัวเลือกอยู่) หรือไม่ก็ใช้หน้าเว็บไซด์แบบเก่า

แต่ตอนนี้ เฟซบุ๊คกำลังจะบังคับให้ทุกคนต้องเปลี่ยนไปใช้หน้าเว็บไซด์รูปแบบใหม่ในเดือนกันยายนนี้แล้ว และด้วยการนำออกเครื่องมือที่ไม่เหมาะสมแบบนี้ มันจะปั่นป่วนกับการแชร์ของทุกๆคน โดยเฉพาะกับเจ้าของเพจทั้งหลายที่ต้องการแชร์ความคิดเห็นของตัวเองพร้อมกันลิ้งค์ เพราะผู้ใช้งานบนคอมพิวเตอร์จะไม่ใครสามารถแชร์ข้อความได้ ยกเว้นแต่ลิ้งค์เพียงอย่างเดียว

Jakkapat อยากให้คุณช่วย

Jakkapat Kosoltrakul ชวนคุณร่วมลงชื่อในแคมเปญ «Facebook: Bring back "Include original post" in new Facebook design» ร่วมกับ Jakkapat และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 55 คน