Victory
Petitioning South Africa Department of Environmental Affairs

We don’t want your rhino horn

Supporters

Trên thế giới chỉ còn chưa đến 29.000 cá thể tê giác, 70% trong số đó phân bố ở Nam Phi. Mối đe dọa lớn nhất đối với các loài tê giác hiện nay  là nạn săn trộm để lấy sừng, nhằm thỏa mãn nhu cầu tiêu thụ lớn tại các thị trường bất hợp pháp ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Mới đây, Chính phủ Nam Phi đã đề xuất một dự thảo văn bản pháp lý trong đó hợp pháp hóa việc buôn bán nội địa sừng tê giác, Không những thế, người nước ngoài cũng sẽ được phép mua sừng tê giác từ Nam Phi về đất nước họ với “mục đích sử dụng cá nhân”.

Nếu được thông qua, các điều luật này sẽ tạo ra các lỗ hổng lớn cho các mạng lưới tội phạm dễ dàng hoạt động và gia tăng hoạt động xuất khẩu sừng tê giác từ Nam Phi để cung cấp cho các thị trường bất hợp pháp. Vì thế, các điều luật này cũng sẽ vô tình kích thích nhu cầu sử dụng sừng tê giác, ngược lại với những nỗ lực hiện tại nhằm giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ sản phẩm này tại nhiều quốc gia.

Trong khi buôn bán sừng tê giác chỉ mang lại lợi nhuận cho một số ít người Nam Phi, việc hợp pháp hóa hoạt động này sẽ khiến cho tê giác rất dễ bị tuyệt chủng trong tự nhiên. Trong khi đó, đất nước Việt Nam chúng ta vẫn tiếp tục bị quy kết là nguyên nhân khiến tê giác bị tuyệt chủng. Bằng các biện pháp nâng cao nhận thức, tăng cường thực thi và hoàn thiện các thể chế, chính sách, Việt Nam đã nỗ lực không ngừng nghỉ để nhằm giảm thiểu tình trạng buôn bán và tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam. Chúng ta đã tạo nên những bước tiến đáng tự hào trong những năm gần đây.

Hãy kêu gọi Chính phủ Nam Phi bác bỏ dự thảo này! Thay vào đó, hãy tập trung bảo vệ số tê giác còn lại cũng như tiếp tục thi hành lệnh cấm buôn bán sừng tê giác quốc tế. Hãy góp tiếng nói của bạn bằng việc tham gia chiến dịch “We don’t want your rhino horn!”.

This petition was delivered to:
  • South Africa Department of Environmental Affairs

Born Free Foundation started this petition with a single signature, and won with 11,626 supporters. Start a petition to change something you care about.

Today: Mark is counting on you

Mark Jones needs your help with “Department of Environmental Affairs: tell South Africa not to legalise rhino horn trade”. Join Mark and 11,625 supporters today.