Hãy cùng cứu những chú chó khỏi bị tiêu hủy - Sign for saving stray dogs in Vietnam

0 have signed. Let’s get to 500!

Hãy cùng chung tay giúp đỡ những chú chó vô tội ở Việt Nam.

(Please find English description below)

1. Bắt đầu từ ngày 15/9/2017, Nghị định 90/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ chính thức có hiệu lực. Những chú chó thả rông sẽ được bắt về Chi cục thú y thành phố Hồ Chí Minh và sẽ bị tiêu hủy nếu như không có người đến nhận về sau 72 giờ.

Tuy nhiên, căn cứ vào Chương II-Mục 1-Tiểu mục 2-Điều 7 của Nghị định 90/2017/NĐ-CP; nội dung quy định chỉ nêu rõ về việc tiêu hủy những chú chó mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm không thể cứu chữa, việc tiêu hủy chó khỏe mạnh sau 72 giờ không được nhắc đến trong quy định này.

Vì vậy, chúng tôi, những người yêu động vật nói chung, chủ nuôi chó và các hiệp hội, các trạm cứu hộ chó mèo mong muốn hợp tác cùng Chi cục thú y để có cách thực hiện để phòng tránh bệnh dại phù hợp với điều luật trên và cũng đưa ra cách xử lý công bằng với chủ nuôi và nhân đạo với vật nuôi:

1.1 Khi phát hiện chó không xích hoặc không rọ mõm và xác định được chủ nuôi, đội săn bắt chó thông báo cảnh cáo chủ nuôi về việc không tuân thủ quy định. Trong trường hợp chủ nuôi không chấp hành có thể phạt hành chính chủ nuôi ngay tại chỗ.

1.2 Với trường hợp chó thả rông và không xác định được chủ ngay tại hiện trường hoặc chó hoang, chúng tôi đề xuất việc bắt giữ và nuôi nhốt theo quy trình minh bạch và nhân đạo.

Quy trình bắt và xử lý chó minh bạch và nhân đạo đề xuất như sau:

a. Quy trình bắt chó:

-  Chó vừa được bắt giữ nên nhốt riêng mỗi con một lồng trên xe để tránh tình trạng chó dại cắn chó lành, truyền nhiễm chéo và gây ra dịch bệnh trên diện rộng đi ngược với ý chí ban đầu của quy định.

(Cũng để tránh trường hợp chó bị thương tích nặng trong quá trình bắt giữ hoặc bị lây bệnh từ chó khác, người bắt chó chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ nuôi theo pháp lý).

-  Mỗi lồng được dán nhãn ghi rõ địa điểm và thời gian bắt để làm căn cứ xác định chủ nuôi lên nhận và thêm minh bạch.

(Chúng tôi có thể trợ giúp Chi cục về lồng sắt và nhãn dán)

b. Quy trình xử lý sau khi bắt:

-  Chó khi được mang về Chi cục thú y sẽ được cách ly mỗi con một lồng và được chăm sóc cho ăn. Trong vòng 24 giờ chủ nuôi lên nhận chó và đóng phạt cho Chi cục thú y theo quy định.

-  Sau 72 giờ tính từ thời gian bị bắt, chó không có người nhận được bàn giao cho Hội những người yêu động vật và được ký nhận đầy đủ. Hội những người yêu động vật sẽ chuyển chó về trạm, tiêm phòng cho chó và chăm sóc đến khi chó đủ điều kiện sức khỏe để chờ nhận nuôi.

-  Điều kiện cho người nhận nuôi: cam kết tiêm phòng cho chó hàng năm, phải đảm bảo số lượng chó có thể nuôi.

Chúng tôi muốn hợp tác cùng Chi cục thú y để giúp đỡ những chú chó không nhiễm bệnh tránh khỏi việc bị tiêu hủy không cần thiết, Chi cục cũng sẽ đỡ chi phí tiêu hủy và cộng đồng cũng sẽ có thể nhận nuôi những chú chó này. Xin mọi người hãy cùng kí tên để mọi việc có thể thay đổi và những chú chó sẽ có cơ hội gặp chủ mới. Xin chân thành cảm ơn.

-------

Let's join hands to help dogs in Vietnam.

Starting from 15/9/2017, unleashed dogs on streets will be brought to the Ho Chi Minh City Veterinary Office and will be killed if their owners don't come to pick them up after 72 hours.
However, the regulation is applied on dogs infected with dangerous infectious diseases only. Healthy dogs are not mentioned in the regulation.
So we, animal lovers, dog owners, cat and dog rescue organisations wish to cooperate with Veterinary Department to rescue those healthy dogs.

After 72 hours from the time of arrest, unaccompanied dogs will be handed over to the Animal Lovers Association instead of being killed. Animal lovers will bring them to the foster house, vaccinate dogs, and take a good care of them until the dog qualifies for having their new owners.

We would like to work with the Veterinary Office to help unaccompanied dogs. This also creates a chance for people to adopt these dogs. If you are with us, please sign it so things could be changed and many dogs would be saved. Thank you for being here.

Today: Giang is counting on you

Giang Trinh needs your help with “chicuctytp@hcm.fpt.vn: Cùng kí để cứu chó khỏi bị tiêu hủy - Sign for saving stray dogs in Vietnam”. Join Giang and 316 supporters today.