[VIETNAM] THƯ NGỎ GỬI BỘ Y TẾ VÀ QUỐC HỘI: LUẬT CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH VÌ NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

0 have signed. Let’s get to 500!

THƯ NGỎ CỦA HOA HẬU CHUYỂN GIỚI QUỐC TẾ 2018 GỬI BỘ Y TẾ VÀ QUỐC HỘI VIỆT NAM

Hà Nội, ngày 28 tháng 6 năm 2018

Tôi là Hương Giang- Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 (tên thật là Nguyễn Ngọc Hiếu) cùng cộng đồng người chuyển giới Việt Nam xin được gửi thư ngỏ tới Bộ Y tế và các đại biểu Quốc hội khóa XIV với mong muốn chia sẻ câu chuyện cũng như gửi tới khát khao của cộng đồng người chuyển giới Việt Nam.

Trong những năm gần đây, sự hiện diện của người chuyển giới tại Việt Nam đang ngày một rõ rệt. Ước tính có từ 300.000 – 500.000 người chuyển giới tại Việt Nam. Song trong cuộc sống, các rào cản về mặt xã hội, văn hóa và pháp lý đang đặt người chuyển giới vào một trong những nhóm dễ bị tổn thương. Theo thông tin điều tra từ các tổ chức xã hội cho thấy, người chuyển giới bị bắt nạt tại trường học, bị kỳ thị và phân biệt đối xử ở chính gia đình và nơi công cộng. Cơ hội tiếp cận với việc làm và y tế của người chuyển giới cũng bị giới hạn, đặc biệt đối với những người dám bộc lộ bản dạng giới của mình.

Đến nay, mặc dù chưa có nghiên cứu toàn diện về các vấn đề mà người chuyển giới đang gặp phải nhưng thực tế từ các phản ánh của người chuyển giới đã cho thấy rất nhiều người chuyển giới bị từ chối việc làm do phân biệt đối xử dựa trên bản dạng giới. Nhiều người chuyển giới phải kiếm sống bằng nghề mại dâm, hay tình trạng bị lạm dụng tình dục và bạo lực trong cộng đồng chuyển giới cũng rất đáng báo động...

Ngoài ra, chúng ta đều biết rằng các dịch vụ y tế, pháp lý và xã hội cho người dân nói chung đang ngày càng phát triển ở Việt Nam nhưng bản thân tôi hay các bạn trong cộng đồng chuyển giới thật chạnh lòng khi nhìn sang các dịch vụ cho người chuyển giới, tất cả hầu như không có thậm chí còn bị từ chối, điều này thực sự đáng lo lắng và gây trở ngại cho việc chăm sóc sức khỏe của nhóm người chuyển giới. Hầu hết người chuyển giới như tôi và các bạn trong cộng đồng chuyển giới đã từng hoặc đang phải tự điều trị nội tiết tố (Hormone) mua ở “chợ đen”. Có thể thấy, có một số rất ít người chuyển giới có điều kiện kinh tế mới có thể ra nước ngoài hoặc tìm đến các cơ sở không hợp pháp ở Việt Nam để thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Nhiều người đã chết hoặc gặp phải các vấn đề sức khỏe do tự điều trị nội tiết tố hay tự tiêm silicone…

Trước các vấn đề của người chuyển giới tại Việt Nam đang gặp phải, ngày 24/11/2015, Quốc hội Việt Nam khóa XIII đã thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi), thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính ở Việt Nam. Cộng đồng người chuyển giới cùng tất cả những người ủng hộ đã vỡ òa trong niềm vui sướng, và tràn đầy hy vọng, tôi cũng vui mừng và rất mong chờ sự thay đổi này. Ngày 05/02/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về việc triển khai thi hành Bộ luật Dân sự, trong đó ghi rõ “Bộ Y tế nghiên cứu, đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về chuyển đổi giới tính” và thời gian thực hiện là trong năm 2016-2017, sau đó sẽ đưa ra thảo luận ở Quốc hội năm 2018.

Thay mặt cho cộng đồng người chuyển giới, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Quốc hội và Bộ Y tế trong thời gian qua đã lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của chúng tôi và phần nào phản ánh trong Dự thảo Luật chuyển đổi giới tính.

Tuy nhiên trong kỳ họp thứ 5 vừa qua, chúng tôi được biết Dự thảo Luật chuyển đổi giới tính đã không được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội năm 2019. Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì cơ hội được sớm có Luật chuyển đổi giới tính lại bị chậm lại, kéo dài thời gian chờ đợi hơn.

Tôi và cộng đồng chuyển giới ở Việt Nam viết thư ngỏ này rất mong Bộ trưởng xem xét và trình Dự thảo Luật với Chính phủ để có thể trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp thứ 6 vào tháng 11 tới. Chúng tôi mong muốn các đại biểu quốc hội hãy ủng hộ chúng tôi và thông qua Luật chuyển đổi giới tính. Việc thông qua bộ luật sẽ hiện thực hoá quyền của người chuyển giới và giúp giảm đi phần nào sự kì thị, phân biệt đối xử mà chúng tôi gặp phải trong cuộc sống. Luật Chuyển đổi Giới tính được thông qua sẽ một lần nữa khẳng định sự tôn trọng quyền của người chuyển giới trong pháp luật và lan toa các giá trị nhân văn xã hội. Chúng tôi tin tưởng rằng khi Luật được thông qua, cộng đồng người chuyển giới sẽ có những đóng góp nhiều hơn cho đất nước và thực hiện tốt các nghĩa vụ công dân của mình.

Cá nhân tôi cũng như những người chuyển giới ở Việt Nam bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Bộ Y tế và các đại biểu Quốc hội, cám ơn vì đã đồng hành với chúng tôi qua cả chặng đường dài để có dự thảo Luật chuyển đổi giới tính như hôm nay. Một lần nữa chúng tôi mong muốn quý vị hãy lắng nghe tiếng nói và khao khát của cộng đồng người chuyển giới Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn!

HOA HẬU CHUYỂN GIỚI QUỐC TẾ 2018

HƯƠNG GIANG

Today: Mạng lưới Người chuyển giới Việt Nam is counting on you

Mạng lưới Người chuyển giới Việt Nam needs your help with “Bộ Y tế: [VIETNAM] THƯ NGỎ GỬI QUỐC HỘI: LUẬT CHUYỂN ĐỔI GIỚI TÍNH VÌ NGƯỜI CHUYỂN GIỚI”. Join Mạng lưới Người chuyển giới Việt Nam and 481 supporters today.