แบรนด์เสื้อ Zara และ MNG ต้องจ่ายเงินค่าตอบแทนให้ลูกจ้างแรงงาน

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 500,000 คน!

ฉบับภาษาอังกฤษ

พวกเรากลุ่มลูกจ้างแรงงาน Bravo Factory Textile ประเทศตุรกี ทำงานรับจ้างเย็บผ้า ผลิตเสื้อผ้าให้กับแบรนด์ชื่อดังต่างๆ ของบริษัท Inditex อย่าง Zara, Next, และ MNG (Mango) เราทุกคนทำงานด้วยความตั้งใจ เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้ทำตามมาตรฐานการผลิตของบริษัทนั้นๆ

เรื่องเกิดขึ้นเมื่อเดือนก.ค ปีที่แล้ว เราไม่ได้ค่าจ้าง หัวหน้างานของเราขโมยค่าแรงของเรา และก็หายตัวไป จนมาถึงวันนี้ ก็ยังไม่มีความช่วยเหลือหรือความรับผิดชอบใดใด

บริษัทเสื้อผ้าแบรนด์ดังต่างๆ ทั่วโลก ตอนนี้ต่างใช้ฐานการผลิตจากประเทศอื่นผ่าน Supplier เหมือนกับที่ทำกับโรงงานของเราในตุรกี เราคิดว่าหากมีปัญหา ความไม่ชอบธรรมเกิดขึ้นที่สายการผลิต แบรนด์เหล่านี้ควรออกมาแสดงความรับผิดชอบ เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าที่ขายอยู่ตามร้านของตัวเองนั้น นอกจากจะมีมาตรฐาน มีคุณภาพ แล้วต้องไม่ได้ละเมิดแรงงาน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Zara และแบรนด์ในเครือไม่สนใจสวัสดิภาพของลูกจ้างแรงงาน เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นแล้วหลายครั้ง บริษัทที่มีกำไรมากมายมหาศาลแต่ไม่มีมาตรฐานที่จะเลือก supplier outsource งาน แล้วยังลอยตัวอยู่เหนือปัญหา

ตั้งแต่เกิดเรื่อง เราได้รวมตัวกันเป็นสหภาพ โดยได้รับการสนับสนุนจาก Clean Clothes Campaign และ IndustriAll Global Union เพื่อเข้าต่อลองกับแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังเรื่องค่าตอบแทนที่เราควรจะได้ กว่าปีที่เรารอคำตอบจากแบรนด์ แต่เรื่องก็ไปไม่ถึงไหน พวกเขาเสนอที่จะจ่ายให้เราไม่ถึง 25% ของจำนวนที่เราร้องขอซะอีก

เราทำงานให้ Zara/Inditex Next และ MNG (Mango) มานานหลายปี ผลิตเสื่อผ้ามากมายทำกำไรให้บริษัทไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่  มาถึงตอนนี้เราขอให้คุณเห็นค่าของเรา และจ่ายก็ในสิ่งที่คุณควรจะจ่าย

เราขอเสียงสนับสนุนจากทุกคนเพื่อบอกให้บริษัทเหล่านี้คืนสิทธิขั้นพื้นฐานให้กับลูกจ้างแรงงาน โปรดช่วยลงชื่อและแชร์แคมเปญนี้ด้วย!

ขอบคุณ

กลุ่มลูกจ้างแรงงาน Bravo Factory Textile

วันนี้ – Bravo นับที่ความช่วยเหลือของคุณ!

Bravo İşçileri อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«แบรนด์เสื้อ Zara และ MNG ต้องจ่ายเงินตอบแทนให้ลูกจ้างแรงงาน @ZARA_Care @Mango» คุณสามารถร่วมกับ Bravo และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 305,037 คน ได้แล้วตอนนี้เลย