Petition Closed
Petitioning ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย คุณ คุณประภัสร์ จงสงวน and 2 others

ร่วมลงชื่อให้มากที่สุดก่อนที่กลางเดือน มิ.ย. จะนำรายชื่อทั้งหมดยื่นต่อการรถไฟฯ

---

คนรักต้นไม้และหัวใจมีเสียงดนตรี ห้ามพลาด!

กลุ่ม "เราอยากให้มักกะสัน เป็นสวนสาธารณะและพิพิธภัณฑ์" ร่วมกับ หลากหลายศิลปินนักร้อง-วงดนตรีหัวใจสีเขียว จัดฟรีคอนเสิร์ต "ร้องแทนต้นไม้ - รวมใจเพื่อมักกะสัน" ให้คนกรุงเทพฯ มาร่วมกันส่งเสียงเรียกร้องแทนธรรมชาติ เพื่อรณรงค์ผลักดันให้เกิดสวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ และศูนย์การเรียนรู้ ในบริเวณพื้นที่ 500 ไร่ ที่มักกะสัน โดยจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2556 เวลา 15.00-21.00 น. ณ ศาลาภิรมย์ภักดี สวนลุมพินี

งานนี้รวมพลศิลปิน นักร้อง นักดนตรี หัวใจสีเขียวคับคั่ง อาทิ แป้งโกะ/ โบ-TK / เล็ก Greasy Cafe / บี๋ คณาคำ อภิรดี / Gapi / อู๋ The Yers / Mint In Motion / ภูมิจิต / Summer Stop และ Tong Jerry and Tuesday

ชวนเพื่อนๆ และคนสนิท มารื่นรมย์กับเสียงเพลงใต้ร่มไม้ และเข้าลงชื่อเพื่อส่งเสียงเรียกร้องพื้นที่ชีวิตที่มักกะสันของพวกเรา ผ่านทาง Change.org ในงานคอนเสิร์ต "ร้องแทนต้นไม้ - รวมใจเพื่อมักกะสัน"...พื้นที่สีเขียวที่ทุกคนมีส่วนร่วมอย่างเท่าเทียมกัน เพื่อคุณภาพชีวิต เพื่อกรุงเทพฯ เพื่อลูกหลานของเรา

ติดตามข่าวคราวความคืบหน้าคอนเสิร์ต "ร้องแทนต้นไม้ - รวมใจเพื่อมักกะสัน" ได้ที่ http://www.facebook.com/MakkasanHope
และร่วมลงชื่อเพื่อเปลี่ยนมักกะสันให้เป็นพื้นที่สีเขียวกลางกรุงเทพฯ ได้ที่http://www.change.org/MakkasanHope

Updated 05/05/56

สวัสดีทุกท่านที่ลงชื่อสนับสนุนแคมเปญของเรานะครับ

วันแรกที่เริ่มแคมเปญ เราตั้งเป้าไว้ที่ 5,000 รายชื่อ เพียง 3 วัน มีผู้ร่วมลงชื่อกับแคมเปญของเราเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ และเราขอปรับเป้าเป็น 10,000 รายชื่อ และยอดผู้ลงชื่อสนับสนุนก็ทะลุ 10,000 เสียงในอีกไม่กี่วันหลังจากนั้น

เราขอขอบคุณทุกๆ เสียงที่ท่านร่วมมอบให้กับเราผ่านแคมเปญนี้ เพราะทุกเสียงจะเป็นพลังขับเคลื่อนแนวคิดนี้ให้มีโอกาสเกิดขึ้นได้ หลังจากนี้ เราจะไม่มีการตั้งเป้าจำนวนผู้รณรงค์แล้ว แต่อยากจะเชิญชวนให้ร่วมกันลงชื่อให้มากที่สุดก่อนจะกำหนดวันปิดแคมเปญด้วยกิจกรรมคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ในเดือนพฤษภาคมนี้พร้อมกับดำเนินการยื่นรายชื่อทั้งหมดให้กับผู้เกี่ยวข้องตามที่ได้แจ้งไว้ต่อไป

เสียงทุกเสียง ความคิดเห็นทุกตัวอักษรจะถึงมือผู้รับผิดชอบตามความตั้งใจของทุกท่าน

วันนี้เสียงของพวกเรากำลังกระจายไปสู่วงกว้างมากขึ้น และมีหลายท่าน จากหลากสาขา แสดงความสนใจที่จะร่วมขับเคลื่อนพลังบวกอย่างสร้างสรรค์ เราทุกคนรู้สึกขอบคุณอย่างยิ่งสำหรับน้ำใจที่ท่านได้มอบให้มาในครั้งนี้ กลุ่ม "เราอยากให้มักกะสันเป็นสวนสาธารณะและพิพิธภัณฑ์" กำลังรวบรวมทุกพลังความคิดเพื่อนำมาใช้กำหนดทิศทางในการทำงาน …เพื่อให้ทุกพลังของท่านมีคุณค่าสูงสุด

กิจกรรมพลังสร้างสรรค์ที่จะชวนให้ท่านติดตามคือ

1. พลังจากกลุ่มศิลปินดนตรีที่พร้อมรวมตัวจัดกิจกรรมครั้งใหญ่ เพื่อผลักดันให้ยอดการลงชื่อผ่าน change.org มียอดสูงสุดเท่าที่จะทำได้

2. พลังจากกลุ่มสื่อสารมวลชน ที่พร้อมจับประเด็นเรื่องมักกะสัน เพื่อให้สังคมมองเห็นเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในมุมมองต่างๆบนพื้นที่แห่งนี้

ทุกมือ ทุกเสียง คือพลังที่จะผลักดันแนวคิดของพวกเราไปสู่เป้าหมาย
เราอยากจะขอให้ทุกท่านช่วยกันบอกต่อ ชักชวนเพื่อนๆ เข้าร่วมลงชื่อกับเรา อาจจะเป็นการฟอร์เวิร์ดอีเมล์นี้ต่อ หรือแชร์ผ่าน Facebook และ Twitter หรืออาจเป็นการจัดกิจกรรมอื่นๆเพื่อบอกต่อเรื่องราวนี้ภายในชุมชนของทุกท่าน

ยิ่งมีผู้ลงชื่อมากเท่าไหร่ โอกาสที่ผู้รับผิดชอบจะหันมาฟังความต้องการของพวกเราก็มีมากขึ้นเท่านั้น และความฝันที่มักกะสันจะเป็นสวนสาธารณะและพิพิธภัณฑ์นั้นอาจเป็นจริง เพื่อคุณภาพชีวิต เพื่อกรุงเทพฯ เพื่อลูกหลานของเรา

ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมส่งเสียงเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของพวกเราทุกคน

English Summary provided by Change.org

More than 10,000 of you have shown your support for our campaign to save “Makkasan” Bangkok’s last remaining green space, from becoming another over developed concrete jungle.

The media spotlight is now firmly fixed on us and we know the related agencies are finally being forced to listen - but they haven’t yet committed to save this last remaining green space so we need to keep numbers building. Can you help by telling as many people as possible about the campaign. Share the petition via FacebookTwitter or by forwarding this email.

To help really bring this issue home we’re going to be hosting a live open air concert in May before delivering the petition shortly after. This will help bring more media attention, and keep up the pressure we need to win. More updates about this coming soon!

In the meantime please share the petition with friends on facebooktwitter or email.

Original txt

มันอาจเป็นความบังเอิญที่เป็นความโชคดีของคนกรุงเทพฯ ที่ทุกวันนี้ เรายังเหลือพื้นที่สีเขียวขนาดเกือบ 700 ไร่ ที่ยังอุดมสมบูรณ์ ทำหน้าที่เป็นปอดฟอกมลพิษจากการจราจรที่แออัดของกรุงเทพฯ เป็นแก้มลิงกลางเมืองหลวง และเป็นสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ของการรถไฟแห่งประเทศไทยอยู่ แต่ใครหลายคนอาจไม่เคยสังเกต

“มักกะสัน” คือ ที่ดินกลางใจเมืองผืนงามของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่กำลังจะถูกเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่เพื่อการพาณิชย์เต็มรูปแบบ ภายใต้ชื่อโครงการ “มักกะสันคอมเพล็กซ์” ที่มีมูลค่ากว่า 2 แสนล้าน โดยจะให้เอกชนที่ได้รับสัมปทานเข้ามาเปลี่ยนที่ดินแปลงนี้ให้เป็นป่าคอนกรีตเต็มพื้นที่ทุกตารางนิ้ว เหมือนสึนามิที่จะกวาดโรงงานซ่อมรถไฟอายุร่วม 100 ปีที่ควรอนุรักษ์ ต้นไม้ใหญ่มากมาย และผู้คนชุมชนดั้งเดิมออกไปทั้งหมด เพื่อเปิดทางให้ศูนย์การค้าขนาดยักษ์ โรงแรมหรู คอนโดมิเนียมกลางเมือง ศูนย์จัดแสดงสินค้า ฯลฯ เข้ามาแทนที่ ตาม TOR ใหม่ที่กำลังเร่งทำและจะคลอดออกมาอีกไม่นานนี้

เราคิดว่าโจทย์ในการพัฒนาที่ดินมักกะสัน ควรมุ่งไปที่ประโยชน์ของสาธารณะส่วนรวม, คุณภาพชีวิต, คุณค่าทางสังคม, การรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน และประวัติศาสตร์อย่างรอบด้าน ไม่ใช่ตัวเลขทางการเงินเพียงอย่างเดียว และขอเรียกร้องให้

1. พัฒนาพื้นที่มักกะสันเพื่อประโยชน์ของสาธารณะเป็นหลัก (ไม่ใช่เพื่อผลกำไรด้านธุรกิจ) เช่น สวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ ห้องสมุดในสวน พื้นที่กิจกรรม ฯลฯ
2. รักษาพื้นที่สีเขียวแห่งนี้ให้เป็นปอดของกรุงเทพฯ ให้ได้มากที่สุด
3. ทำประชาพิจารณ์ หาความต้องการที่แท้จริงของคนกรุงเทพฯ ว่าต้องการให้พื้นที่นี้ถูกพัฒนาไปในทิศทางใด

เราอยากเห็นมักกะสันเป็นพื้นที่สาธารณะเพื่อคุณภาพชีวิตของทุกคน.. ร่วมลงชื่อและส่งเสียงกับเรา บอกผู้รับผิดชอบว่าคนกรุงเทพฯ ต้องการอะไร ทุกครั้งที่ลงชื่อ จดหมายร้องเรียนด้านล่างนี้จะถูกส่งเป็นอีเมลไปที่ผู้รับผิดชอบ 2 ท่าน คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย และปลายเดือนเมษายน เราจะรวบรวมรายชื่อทั้งหมดให้กับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมส่งเสียงเพื่อคุณภาพชีวิตของลูกหลานของเรา

www.facebook.com/MakkasanHope

• เจาะลึกรฟท.ขุมหนี้แสนล้าน-ปัญหารุมอื้อ สวนทางผุดบิ๊กโปรเจค‘รถไฟความเร็วสูง’ กุนซือรัฐบาลเร่งดัน-เมินเพิ่มหนี้4แสนล้าน http://www.tcijthai.com/TCIJ/view.php?ids=1009

• ร.ฟ.ท.ปรับแผนลงทุนมักกะสันคอมเพล็กซ์ พัฒนาเต็มพื้นที่เฟสเดียวเปิด TOR ใน 2 เดือน (6 ก.พ. 56) http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000015775

• ทำไมต้องมักกะสัน http://www.facebook.com/photo.php?fbid=433844546691103&set=pb.387625334646358.-2207520000.1363364312&type=3&theater

Letter to
ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย คุณ คุณประภัสร์ จงสงวน
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คุณ คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์
คุณ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย
จากการแถลงข่าวผ่านสื่อโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย ตลอดระยะเวลา 3-5 ปีที่ผ่านมา (ซึ่งต่อจากนี้จะเรียก “รฟท.”) เกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาพื้นที่บริเวณมักกะสัน ภายใต้ชื่อโครงการว่า “มักกะสันคอมเพล็กซ์” ที่มีแนวทางในการพัฒนาพื้นที่ในเชิงพาณิชย์ ประกอบไปด้วยศูนย์การค้า โรงแรม คอนโดมีเนียม อาคารสำนักงาน เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ศูนย์ประชุม ฯลฯ และมีมูลค่าโครงการมากกว่า 2 แสนล้านบาท

เราในนามกลุ่ม "เราอยากให้มักกะสันเป็นสวนสาธารณะและพิพิธภัณฑ์" (ซึ่งต่อจากนี้จะเรียก "กลุ่มสวนมักกะสัน") มีความคิดเห็นร่วมกันว่า “รฟท.” ไม่ควรนำพื้นที่แห่งนี้มาพัฒนาเพื่อประโยชน์ในเชิงพาณิชย์เป็นหลัก โดยไม่คำนึงถึงพื้นที่สีเขียวที่มีความจำเป็นคนกรุงเทพฯ และอาคารโบราณที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ รวมถึงปัญหาต่างๆ ที่จะตามมา

ในฐานะที่ประชาชนได้รับสิทธิตามรัฐธรรมนูญในการมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายและวางแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมทั้งในระดับชาติและระดับท้องถิ่น เรา “กลุ่มสวนมักกะสัน” ในฐานะประชาชน เห็นว่าเรามีสิทธ์ิที่จะขอมีส่วนร่วมในการกำหนดแนวทางและผลลัพธ์ที่เอื้อต่อประโชน์อันแท้จริงของสังคมในการพัฒนาที่ดินมักกะสันผืนนี้

“กลุ่มสวนมักกะสัน” คิดว่าโจทย์ในการพัฒนานที่ดินมักกะสันนี้ ควรมุ่งไปที่ประโยชน์ของสาธารณะส่วนรวม, คุณภาพชีวิต, คุณค่าทางสังคม, การรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน และประวัติศาสตร์อย่างรอบด้าน ไม่ใช่ตัวเลขทางการเงินเพียงอย่างเดียว เราจึงขอเรียกร้อง

1. ให้พัฒนาพื้นที่มักกะสันเพื่อประโยชน์ของสาธารณะเป็นหลัก (ไม่ใช่เพื่อผลกำไรด้านธุรกิจ) เช่น สวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ ห้องสมุด พื้นที่กิจกรรม ฯลฯ
2. ให้รักษาพื้นที่สีเขียวแห่งนี้ให้เป็นปอดของกรุงเทพฯ ให้ได้มากที่สุด
3. ให้ทำประชาพิจารณ์ หาความต้องการที่แท้จริงของคนกรุงเทพฯ ว่าต้องการให้พื้นที่นี้ถูกพัฒนาไปในทิศทางใด

ทาง "กลุ่มสวนมักกะสัน" ใคร่ขอให้ “รฟท.” ทบทวนการดำเนินการโครงการมักกะสันคอมเพล็กซ์​ หาความต้องการของประชาชนในการกำหนดการใช้ประโยชน์บนพื้นที่มักกะสัน ศึกษาและชี้แจงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ต่อชุมชน การจราจร รวมถึงการนำผลกระทบและโอกาสที่เสียไปในด้านคุณภาพชีวิตของคนกรุงเทพฯ มาเป็นปัจจัยในการตัดสินใจในการพัฒนาพื้นที่มักกะสันแห่งนี้ด้วย

จึงเรียนมาเพื่อพิจารณา
กลุ่ม เราอยากให้มักกะสันเป็นสวนสาธารณะและพิพิธภัณฑ์