การเลี้ยงสุนัขแบบรับผิดชอบต่อสังคม

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 100 คน!

เห็นข่าวสุนัขกัดเด็กเยอะมากใน ช่วง 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมา กรณีสุนัขนี่ผมรู้สึกว่าบ้านเราให้เลี้ยงกันง่ายเกินไป นี่ยังไม่รวมสุนัขจรจัด กับสุนัขที่คนเลี้ยงแบบปล่อย โดยเฉพาะที่อยู่ตามห้องแถวริมถนน หรือตาม 7-11
ปีที่แล้วน้องชายผมโดนหมาหน้า 7-11 กัด ปีนี้ผมวิ่งหน้าหมู่บ้าน ออกไปหน้าหมู่บ้านนิดเดียว เจอหมาร้านก๋วยเตี๋ยววิ่งไล่ (ร้านริมถนน) วิ่งกลับเข้าหมู่บ้านเกือบไม่ทัน ทำให้ผมรู้สึกว่า ถ้าคนมีปัญญาเลี้ยงสุนัขก็ควรจะต้องเลี้ยงแบบรับผิดชอบต่อสังคมด้วย ควรจะเลี้ยงแต่ในบ้าน ออกนอกบ้านต้องมีสายจูงและเจ้าของอยู่ด้วยเสมอ เจ้าหน้าที่รัฐถ้าพบสุนัขบนทางสารธารณะไม่ว่าจะมีปลอกคอหรือไม่ให้ สันนิษฐานไว้ก่อนว่าไม่มีเจ้าของ ให้จับไปกักบริเวณไว้ ถ้าภายใน 1 เดือนไม่มีคนมารับก็ทำตามที่ควรจะทำ (ทำหมัน กักบริเวณจนหมดอายุไข หรือวิธีอื่นๆ) พอเสียทีกับหมาวัดหมาข้างถนน
ออกกฎหมายแรงๆเช่นให้เจ้าของนอกจากนับรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาคนที่โดนสุนัขตัวเองกัดแล้ว ยังต้องเสียค่าปรับ 10 เท่าของค่ารักษา ส่วนนึงให้กองทุนดูแลสุนัขจรจัด อีกส่วนนึงให้คนที่โดนกัดเป็นค่าทำขวัญ และต้องจับสุนัขทุดตัวฝังไมโครชิพที่ลงข้อมูลว่าสายพันธุ์อะไร ใครเจ้าของ ฉีดวัคซีนหรือยัง