แหลมเจริญซีฟู้ดและ MK: หยุดขายเมนูปลาข้าวสาร

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 1,000 คน!

“วันหน้าไม่กินแล้ว ไม่กินหูฉลาม กินปลาตัวเล็ก ปลาข้าวสาร” จำได้มั้ยครับ ประโยคนี้นายกตู่ตอบสื่อหลังโดนวิจารณ์ เพราะมีเมนูหูฉลามโผล่มาในงานเลี้ยงรัฐบาลเมื่อต้นธันวาคม 62

ประโยคนี้คาใจผมมาก ผมเป็นชาวประมงพื้นบ้านครับ บอกตรงๆ ว่าฟังแล้วช้ำใจลืมไม่ลง ทำไมนายกบอกจะกินปลาข้าวสาร ซึ่งก็คือปลากระตักเด็ก ปลาเบบี๋ที่ยังไม่โตเต็มวัย ปลาที่เราควรปล่อยให้ได้โตแพร่พันธุ์

ยังไม่ทันหายช้ำผมก็ต้องมาอกหักซ้ำสอง ตอนคนรู้จักส่งรูปเมนูแนะนำจากร้านยอดฮิตของคนกรุงอย่างแหลมเจริญซีฟู้ดมาให้ เพราะเมนูนั้นคือ . . . ยำปลาข้าวสาร

ผมเกิดมาก็เห็นทะเลอยู่หน้าบ้าน ออกเรือเล็กหาปลาในอ่าวคั่นกระได จังหวัดประจวบฯ กับพ่อและพี่ชายตั้งแต่เด็ก มีกินกันมาก็เพราะทะเล ผมเจอคลื่นลมแรงมาทั้งชีวิต แต่บอกเลยว่าคลื่นลมยังไม่น่ากลัวเท่าการจับปลากินปลาผิดๆ พายุไม่เคยทำให้ปลาหายหมดทะเล แต่ถ้ากินไม่ระวัง ทะเลจะไม่เหลือปลาไว้ให้กินครับ

ถ้าธุรกิจดังๆ อย่างแหลมเจริญซีฟู๊ดสนับสนุนค่านิยมการกินผิดๆ กินปลาเด็กๆ ไม่ยอมปล่อยให้ได้โตแพร่พันธุ์ ต่อไปจะมีอีกกี่ร้านที่ทำตาม ผลก็คือเราจะกินปลาในอนาคตไปหมด แล้วเราจะเหลืออะไรไว้ให้กินครับ

สมัยที่ผมและพี่ชายออกเรือไปกับพ่อ เราไม่ต้องออกไกลเหมือนทุกวันนี้ก็ได้ปลามาเพียบ แต่ตอนนี้ทะเลเราแย่แล้วครับ หลายปีที่ผ่านมาสัตว์ทะเลร่อยหรอลงเรื่อยๆ พวกเราชาวประมงพื้นบ้านต้องลงทุนลงแรงหลายปีเพื่ออนุรักษ์พันธุ์ แต่เราคงทำไม่ทันถ้ายังมีการจับกินสัตว์ทะเลล้างผลาญแบบนี้อยู่

ผมจึงขอหยุดความเชื่อและค่านิยมผิดๆ เรื่องการกินปลาข้าวสารไทย ขอเรียกร้องให้ร้านแหลมเจริญถอดปลาข้าวสารออกจากเมนูของร้าน เป็นตัวอย่างให้ร้านอื่นๆ ดูทีนะครับ

ผมขอเรียกร้องไปยัง MK ด้วย เพราะเห็นว่าเพิ่งซื้อหุ้นของเแหลมเจริญไป และผมก็ไม่อยากเห็นเมนูนี้ไปขายใน MK หรือร้านอื่นๆ ในเครือเดียวกัน ขอกันล่วงหน้าเลยครับ

ปล่อยปลากระตักเด็กๆ พวกนี้ไปเถอะครับ ปลาพวกนี้เป็นอาหารของวาฬและปลาเศรษฐกิจอื่นๆ ที่อร่อยๆ อีกมากมายหลายตัว มนุษย์อย่างเราอย่าไปแย่งอาหารปลากินเลยครับ เพราะทะเลจะเสียสมดุลไปกันใหญ่

ผมขอร้องจากใจชาวประมงพื้นบ้านนะครับ เวลาที่เราขายหรือกินปลากระตักเด็ก ก็เหมือนเรากำลังสนับสนุนการทำประมงผิดกฎหมายอยู่ เพราะจะจับปลาที่เล็กขนาด 2-5 เซนติเมตรอย่างปลากระตักได้นี่ ตาอวนต้องเล็กมากๆ เป็นขนาดที่ผิดกฎหมายครับ ภาษาผมเรียกว่าประมงทำลายล้าง เวลาใช้อวนตาถี่หรืออวนลาก อวนจะกวาดเอาสัตว์น้ำที่ยังไม่โตขึ้นมาจนเหี้ยน นอกจากปลาข้าวสารแล้วยังมีลูกปลาทู ลูกปลาอินทรีย์ ทำให้พันธุ์สัตว์ทะเลตายตั้งแต่ยังไม่ทันโต หน้าดินที่เป็นที่เพาะพันธุ์สัตว์ทะเลอื่นๆ ก็โดนทำลายด้วย

ผมเชื่อว่าแหลมเจริญซีฟู้ด คงไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทะเลพังจนไม่เหลืออาหารทะเลไว้ให้ขาย ไม่เหลือปลาไว้ให้กิน

ที่ผ่านมาผมเห็นมีหลายแคมเปญเกี่ยวกับการกินสัตว์ทะเลที่ประชาชนช่วยกันลงชื่อจนสำเร็จแล้ว เช่นแคมเปญที่ขอให้ Shopee และ Lazada หยุดทำร้ายทะเล ไม่ให้มีร้านค้าออนไลน์ขายลูกปลาทูและสัตว์น้ำวัยอ่อน หรือ โรงแรมต่างๆ: นำหูฉลามออกจากเมนู ซึ่งพิสูจน์ว่าเสียงของคนกินดังพอที่จะบอกให้ธุรกิจเหล่านี้หยุดทำร้ายทะเลทางอ้อม

ผมภูมิใจในอาชีพประมงพื้นบ้านที่ได้รับไม้ต่อมาหลายชั่วคน และอยากส่งต่อให้หลานผมได้จับปลาให้ทุกคนกินกันต่อไป แต่คงทำไม่ได้ ถ้าธุรกิจเหล่านี้ยังสนับสนุนการกินผิดๆ แบบนี้อยู่

ขอแรงสังคมด้วยนะครับ ขอแหลมเจริญให้หยุดขายปลาข้าวสารด้วย ช่วยกันรักษาแหล่งอาหารของเราในอนาคต ใครเห็นปลาข้าวสารไทยหรือปลากระตักเด็กยังขายที่ไหน ฝากคอมเม้นท์ไว้ด้วยนะครับ ผมยังอยากส่งต่ออาชีพประมงให้ลูกหลาน แต่ฝันของผมกับหลานคงเป็นจริงไม่ได้ หากทะเลไทยไม่มีปลา…

#หยุดกินปลาข้าวสาร