ปิดแคมเปญรณรงค์

แคมเปญรณรงค์นี้ได้รับผู้สนับสนุนจำนวน 15,981 คน

สวัสดีครับ ผมชื่อภัทรพันธุ์ กฤษณา ปัจจุบันผมเป็นประธานเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ มูลนิธิเมาไม่ขับ ซึ่งอุบัติเหตุนับเป็นปัญหาใหญ่ในประเทศไทย โดยเฉลี่ยแล้ว 1 ปี มีคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนไม่น้อยกว่า 20,000 คน หรือ มีคนตาย 2 คนต่อชั่วโมง โดยต้นเหตุของอุบัติเหตุมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์มาจากการดื่มแอลกอฮอล์ และ ผมเองก็ตกเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุบนท้องถนนจากการเมาแล้วขับเช่นกัน

ในปี พ.ศ. 2532 ซึ่งผมกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ วันหนึ่งขณะที่ผมกำลังนั่งรถ ก็มีคนเมาแล้วขับรถมาจากข้างทางพุ่งเข้ามาจะชน ทำให้รถของผมเสียหลักพุ่งเข้าชนกับกองอิฐบล็อกตรงร้านขายวัสดุก่อสร้าง ผลจากอุบัติเหตุทำให้กระดูกต้นคอของผมหักทับเส้นประสาทไขสันหลัง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองหรือแม้กระทั่งขยับตัวได้ ไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะหรืออุจจาระได้ สิ่งที่เกิดขึ้นเปลี่ยนชีวิตผมและครอบครัวของผมจากหน้ามือเป็นหลังมือ แทนที่ผมจะประสบความสำเร็จด้านการศึกษาและทำงานตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ ดูแลท่าน กลับกลายเป็นว่าทุกวันนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องมาดูแลผม นี่คือเหตุการณ์ที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นกับทุกคนได้และทุกคนก็มีโอกาสตกเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุเมาแล้วขับบนท้องถนนได้เช่นกัน

ผมจึงขอเสนอให้มีการตั้งศาลจราจรเพิ่มโทษเมาแล้วขับ เนื่องจากปัจจุบันการตัดสินคดีความเรื่องอุบัติเหตุต้องผ่านกระบวนการหลายศาลและใช้เวลานานกว่าคดีความต่างๆจะจบ การมีศาลจราจรนี้จะเป็นการลดขั้นตอนการตัดสินคดีความให้จบในศาลเดียว โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านการวินิจฉัยคดีและการตัดสินด้านการจราจรโดยเฉพาะเข้ามา ผมเชื่อเหลือเกินว่า หากมีการตั้งศาลจราจรและมีกฎหมายหรือข้อบังคับที่มีความรุนแรงมากขึ้น จะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนและลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินลงได้มากเลยครับ

#นโยบายByประชาชน

ภัทรพันธุ์ กำลังรอให้คุณช่วย

ภัทรพันธุ์ กฤษณา อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«สำนักงานตำรวจแห่งชาติ: ตั้งศาลจราจร เพิ่มโทษเมาแล้วขับ» คุณสามารถร่วมกับ ภัทรพันธุ์ และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 15,980 คน ได้แล้วตอนนี้เลย