Petition update

ความคืบหน้าแคมเปญ “คัดค้านการรื้อถอน ศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานเหลือง”

Wensong Liao
กรุงเทพมหานคร, Thailand

Jun 22, 2020 —

หลังจากเริ่มแคมเปญในวันที่ 6 มิ.ย. ได้มีผู้ลงชื่อสนับสนุนเป็นจำนวนมาก เพื่อให้จุฬาชะลอการรื้อถอนศาลเจ้าออกไป จนในวันที่ 11 มิ.ย. ได้เกิดกระแส #saveศาลเจ้าแม่ทับทิม จนขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ ส่งผลให้แคมเปญนี้มีผู้ลงชื่อสนับสนุนเพิ่มขึ้นอีก

ต่อมา ในวันที่ 12 มิ.ย. สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ชี้แจงผ่านเว็บไซต์ในหัวข้อ “ศาลเจ้าแม่ทับทิม ศรัทธาคู่ชุมชน สวนหลวง-สามย่านและชาวจุฬาฯ สร้างสรรค์สังคม ส่งเสริมวัฒนธรรมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน” แสดงว่าทางสำนักงานฯ รับรู้กระแสที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ จึงออกมาชี้แจงในประเด็นที่ปรากฏในแคมเปญ เช่น ชี้แจงว่าเป็นการย้ายโดยคำนึงถึงคุณค่าของศาล มีช่างและซินแสที่เชี่ยวชาญดูแลสถาปัตยกรรม อย่างไรก็ตาม แม้คำชี้แจงดังกล่าวจะใส่ใจมากขึ้น แต่ยังไม่รัดกุมมากพอโดยเฉพาะในด้านวัฒนธรรมประเพณีของศาลเจ้าและชุมชน

วันที่ 15 มิ.ย. ซึ่งเป็นกำหนดการรื้อถอนเดิม ได้มีนิสิตและประชาชน ออกมารวมตัวคัดค้านการรื้อถอนศาลเจ้า ทำให้ศาลเจ้ายังได้อยู่ในพื้นที่เดิมต่อไป โดยสำนักงานฯ ระงับการรื้อถอนไว้ก่อน เพื่อพิจารณาและเจรจาอีกครั้ง

ขณะนี้จุดยืนของแคมเปญคือ “คัดค้านการรื้อถอนศาลอย่างไม่ถูกต้องและไม่เห็นคุญค่า” หากจะรื้อถอน จุฬาต้องเห็นคุณค่าด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมของศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานเหลือง โดยแสดงออกผ่านแผนการอนุรักษ์ที่ชัดเจน ครอบคลุม เป็นรูปธรรม และที่สำคัญ “ศาลหลังใหม่ต้องเสร็จเรียบร้อยก่อน” มิใช่ให้องค์เจ้าแม่ทับทิมต้องไปประทับชั่วคราวในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม หากจุฬาปฏิบัติไม่ได้ตามนี้ ก็จะยืนยันคัดค้านการรื้อถอนต่อไป

ทางเจ้าของแคมเปญได้ติดต่อประสานงานกับผู้ดูแลศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานเหลืองอยู่ตลอด ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมการเจรจากับสำนักงานจักการทรัพย์สินฯ เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้แก่ศาลเจ้า โดยคำนึงถึงการอนุรักษ์สถาปัตยกรรม วัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นสำคัญ หากมีความคืบหน้าอื่นๆ จะมารายงานให้ทราบอีกครั้ง

Keep fighting for people power!

I'll power Change with $5 monthlyPayment method

Discussion

Please enter a comment.

We were unable to post your comment. Please try again.