Petition update

สุดท้ายต้องรอไปถึงเมื่อไหร่ ประกันสังคมเห็นผู้ประกันตนเป็นอะไรในสายตา

Keeratikorn Pansiripat
Nonthaburi, Thailand

May 19, 2020 —

เป็นะระยะเวลาเกือบสองเดือนแล้วที่หลายบริษัทหยุดทำการลงและไม่มีการจ่ายเงินเดือนให้กับผู้ได้รับผลกระทบ และผู้ที่เกี่ยวข้องก็ได้ให้ความหวังมาตลอดว่าจะช่วยเหลือเยียวยาให้ แต่ ณ บัดนี้ยังเงินช่วยเหลือก็เข้าถึงคนเพียงบางกลุ่มเท่านั้นและคนส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ

ความไม่สอดคล้องกันระหว่างรัฐบาลและกองทุนประกันสังคมที่ตอบและแก้ไขไม่ตรงกัน ความล่าช้าในการทำงาน ปัญหาในการตรวจสอบสิทธิต่างๆ ที่ยังดำเนินการไม่เสร็จสิ้น การช่วยเหลืออื่นๆ ที่ไม่สามารถรับได้ ประกันสังคมเป็นช่องทางสุดท้ายที่ผู้ประกันตนฝากความหวังไว้ ทั้งๆ ที่หลายท่านฝากเงินให้ดูแลแต่ไม่ได้รับการเยียวยา

สุดท้ายต้องมีคนได้รับผลกระทบขนาดไหนพวกท่านถึงจะเข้าใจสถานการณ์ปัจจุบันที่มองจากบนงาช้างอาจจะไม่มีวันรู้ว่าคนด้านล่างลำบากเท่าใด เพราะสุดท้ายคนด้านบนยังกินอิ่มนอนหลับมีเงินใช้ แล้วก็กังวลว่าอนาคตข้างหน้าถ้ามีเหตุการณ์ขึ้นมาอีกจะมีเงินไม่เพียงพอในการแก้ไขสถานการณ์ แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันยังเอาตัวไม่รอด

ปัจจุบันเงินกองทุนประกันสังคมรวมที่มีกำไรแล้วมีราว 2.2 ล้านล้านบาท การแบ่งเงินประมาณ 1-2% ของกองทุนก็เพียงพอแล้วสำหรับช่วงยากลำบากเช่นนี้ แน่นอนว่าในระยะยาวมันอาจจะกระทบกับความมั่นคงของกองทุน แต่จงอย่าลืมว่ากองทุนอยู่ได้ด้วยสมาชิกกองทุน ถ้าไม่มีสมาชิกกองทุน ก็ไม่สามารถหาเงินเข้ามาเสริมกองทุนได้ และสุดท้ายหากไม่มีสมาชิกกองทุน กองทุนก็ไร้ประโยชน์ เพราะไม่เหลือใครให้ช่วยเหลืออีกต่อไป

จึงเรียนขอให้คณะกรรมการมองเห็นความเดือดร้อนเป็นปัญหาหลักและรีบดำเนินการให้เร็วที่สุดอีกครั้ง

นี่คือการอ้อนวอนจากคนที่รอคอยความหวังอีกครั้ง ขอให้พวกท่านที่กินอิ่มนอนหลับโปรดพิจารณา

Keep fighting for people power!

I'll power Change with $5 monthlyPayment method

Discussion

Please enter a comment.

We were unable to post your comment. Please try again.