Petition update

ธนวัฒน์ วงค์ไชย
กรุงเทพ, Thailand

May 8, 2020 —

สวัสดีผู้ร่วมลงชื่อทุกคนนะครับ ตอนนี้เราคงเห็นกันตามข่าวแล้ว ว่าเงินเยียวยาที่รัฐบาลพยายามแจกนั้น ไม่ได้ครอบคลุมถึงคนที่เดือดร้อนทั้งหมด และยังเป็นภาระเพิ่มให้ประชาชนต้องทำเรื่องผ่านระบบที่ทั้งยุ่งยาก และทั้งใช้เวลานาน

สำหรับบางคนที่เงินซื้ออาหารยังไม่มี กลับต้องหาทางลงทะเบียนผ่านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน ต้องมีอินเตอร์เน็ต หรือต้องเดินทางเพื่อติดตามทวงสิทธิของตัวเองอีก.......ทั้งๆ ที่มาตรการการเยียวยาควรเป็นหน้าที่ที่รัฐบาลต้องจัดหาให้ประชาชนทุกคนอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม น่าเศร้าที่หลายคนต้องสูญเสียคนที่รักในช่วงเวลานี้ มีข่าวแทบจะรายวันว่ามีคนฆ่าตัวตายเพราะความช่วยเหลือของรัฐบาลล่าช้า และมาไม่ถึง

ล่าสุด มีข่าวว่าการร้องเรียนเรื่องเงินเยียวยาที่กรมประชาสัมพันธ์มีถึงแค่วันที่ 15 พ.ค. นี้ และแม้คนนับพันจะทยอยเดินทางมาตั้งแต่เช้ามืด ก็ต้องรอรับผลพิจารณาผ่านระบบออนไลน์อีกที ส่วนกระทรวงการคลังจะปิดรับร้องเรียนภายในวันที่ 8 และปิดระบบทบทวนสิทธิภายในวันที่ 10 พ.ค. นี้เท่านั้น ในข่าวยังก็มีรายงานด้วยว่า “จากการสอบถามเจ้าหน้าที่รับเอกสารรายหนึ่งว่าจะนำเอกสารดังกล่าวไปทำอย่างไร เจ้าหน้าที่ตอบว่า ยังไม่ทราบ เพราะผู้บริหารให้มารับเอกสารจากผู้ร้องเรียนเท่านั้น” แม้ด้านเลขาฯ รมต. คลังบอกว่าจะคัดกรองและส่งเรื่องให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องดูแลต่อ...หมายความว่าประชาชนก็ยังต้องรอความช่วยเหลือต่อไปอีก โดยที่ไม่รู้จะมาเมื่อไหร่ หรืออย่างไร

โดยสรุป ผู้ที่จะได้สิทธิเยียวยา 5,000 บาท รวมทั้งประเทศ มีเพียง 13.4 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด ส่วนเงินช่วยเหลือในมาตรการอื่นๆ ก็ยังประสบปัญหามากมายและยังไม่ได้รับสิทธิเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นลงทะเบียนช่วยเหลือเกษตรกร หรือแม้แต่เงินจากระบบประกันสังคม

ถึงเวลา #รัฐบาลต้องเยียวยาประชาชนทุกคน อย่าทิ้งประชาชนไว้ข้างหลัง และควรเลือกประชาชนก่อนที่จะไปอุ้มบริษัทเอกชนใหญ่ๆ ขอให้แชร์แคมเปญนี้กันออกไปอีกนะครับ ช่วยกันส่งเสียงให้รัฐได้ยิน ให้เรารอดวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

มาแต่เช้ามืด ประชาชนรอคิวร้องทุกข์เงินเยียวยา 5,000 แน่นกรมประชาสัมพันธ์
ประชาชนเดินทางมากรมประชาสัมพันธ์ จำนวนมาก เข้าคิวร้องทุกข์รับเงินเยียวยา "เราไม่ทิ้งกัน" 5,000 บาท แค่ช่วงเช้ารับเรื่องแล้ว 700 คน แนะเร่งทบทวนสิทธิผ่านออนไลน์ก่อนปิด 10 พ.ค.นี้ วันที่ 7 พ.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ กรมประชาสัมพันธ์ ภายหลัง กระทรวงการคลัง ขอใช้พื้นที่รองรับประชาชนเดินทางมาร้องเรียนเรื่อง เงินเยียวยา 5,000 บาท จากมาตรการ เราไม่ทิ้งกัน พบว่ายังคงมีประชาชนเดินทางมารอเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดจำนวนนับพันคน ทำให้พื้นที่อาคารอเนกประสงค์ที่กรมประชาสัมพันธ์เตรียมไว้เต็มไปด้วยประชาชนตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งเจ้าหน้าที่มีการตั้งโต๊ะรับเรื่องร้องเรียนจำนวน 20 โต๊ะ ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง ประกาศปิดรับเรื่องร้องเรียนในวันที่ 8 พ.ค.นี้ และปิดรับทบทวนสิทธิในวันที่ 10 พ.ค.

Keep fighting for people power!

I'll power Change with $5 monthlyPayment method

Discussion

Please enter a comment.

We were unable to post your comment. Please try again.