ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 100 คน!

เราเคยสงสัยไหมครับว่า "ทุกวันนี้การแข่งขันที่แท้จริงของโลกมันอยู่ที่จุดใหน"

การเกณทหารในประเทสไทยได้เริ่มมาเป็นระยะเวลานานแล้ว ซึ่งในความคิดผมนั้นเชื่อว่า ผู้คนที่ยึดมั่นในระบบการเกณฑ์ทหารนั้น กำลังยึดติดอยู่กับคำว่า การสร้างพื้นฐานของประเทศให้เข้มแข็ง

ผมยอมรับครับว่า ทหารนั้นเป็นหนึ่งในฐานความแข็งแรงนี้ แต่เรากำลังจะเข้าใจฐานนี้ผิดอยู่รึปล่าวครับ เพราะว่าทุกวันนี้ ประเด็นหลักของการบริหารเพื่อสร้างฐานให้แข็งแรง น่าจะมุ่งเน้นไปที่ ความเป็นอยู่ของคนในประเทศ หรือที่เรียกกันว่าเศรษฐกิจครับ เพราะฉนั้น ในอดีตการทหารอาจจะเป็นหนึ่งสิ่งที่เราใช้ในการแข่งขันกับสังคมโลก แต่ตอนนี้มันไม่ใช่แล้วครับ

อีกประเด็นคือ "สิทธิส่วนบุคคล ยังสำคัญอยู่ใช่หรือไม่?"

ตอนนี้ เรื่องของสิทธิส่วนบุคคลได้รับความสนใจจากคนไทยขึ้นมาก หากเปรียบจากสมัยก่อนครับ ทุกวันนี้คนไทยฉลาดมากพอที่เราไม่ควรจะได้เห็นรัฐประชุมกันว่า ทำอย่างไรคนไทยจะหายโง่ เพราะว่าจริงๆแล้ว เราคิดได้ว่าสิทธิของเราคืออะไร และอยู่ที่จุดใหน สิ่งนั้นคือการได้ทำสิ่งที่เรารัก และไม่มีผลกระทบต่อผู้อื่น และไม่มีการถูกบังคับ ซึ่งในช่วงอายุ 21-22-23 ถือว่าเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นวัยกำลังจะได้เริ่มต้นชีวิตการทำงานที่ดี ในบางคนใช้เวลา 2 ปีนี้ในการสร้างชีวิตที่เหลือของเขา บนสิทธิพื้นฐานที่เค้าได้รับ แต่โชคร้าย ที่คนที่ได้ใบแดง เข้าไม่มีสิทธิที่จะได้เริ่มต้นเท่ากับคนอื่น แต่ต้องรอให้ช่วงเวลาที่เขามาถูกกีดกันด้วยสิ่งนี้เพื่อจะได้เริ่มต้นช้ากว่าคนอื่น

มีคนหลายคนอยากจจะเป็นทหาร นั่นคือเขาได้รับสิทธิที่จะทำตามความฝันเลือกเส้นทางชีวิตตัวเอง แน่นอนว่าแม้เขาแต่ได้เป็นทหารเค้าก็มีเวลาและโอกาสทำตามฝัน แต่คนที่ได้ไบแดงไม่มี และบางทีเขาไม่ได้ต้องการจะเป็น

ประเด็นที่ 3 "คุณแน่ใจหรือว่าคนที่ไป เค้าไม่มีสิ่งอื่นที่ต้องดูแล"

ลองจินตนาการดูสิครับว่า อีก 2 เดือน หมอบอกว่าแม่คุณจะตาย แต่คุณได้ถูกบังคับด้วยความไม่เต็มใจที่จะต้องไปเป็นทหาร ในวันพรุ่งนี้ แน่นอนว่าคุณอยากจะมีเวลาอยู่กับแม่ให้มากที่สุด แต่คุณไม่มี แล้วคนอื่น ที่เขามีครอบครัว ถ้าเขาเป็นเสาหลักของบ้าน การที่เขาต้องทิ้งบ้านไป เท่ากับว่าบ้านหลังนั้นไม่มีเสากลางช่วยพยุงถึง  2 ปีเลยนะครับ และสวัสดิการที่ว่าดี บางทีชีวิตจริงเขาอาจจะหาเงินได้มากกว่านั้น

ประเด็นสุดท้ายที่ผมจะขอพูดถึงคือ เรื่อง งบประมาณ

จริงๆผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบติดตามเกี่ยวกับนโยบายการบริหารบ้านเมือง ซึ่งในส่วนตัวผมคิดว่าบ้านเมืองของเรามีหลายจุดที่ใช้งบประมาณอย่างผิดพลาด นี่ก็เป็นหนึ่งในนั้น เงินที่นำมาใช้เพื่อพัฒนาคนที่จะเป็นกำลังสำรองเพียง 2 ปี โดยคุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะได้ใช้ประโยชน์จากงบที่ลงทุนกับบุคคลเหล่านั้นไปอีกเมื่อไร คิดอีกแง่คือ เอาเงินตรงนั้น มาสนับสนุนคนที่อย่างเป็นทหารจริงๆ ให้แข็งแกร่งต่อการเป็นกำลังในยามสงครามดีีกว่าหรือไม่ งบประมาณที่ว่ายังใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย ทั้งนี้ประเทศไทยยังมีเรื่องที่สำคัญมากกว่านั้น

ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ผมเชื่อว่า หลายคนอยากจะเปิดประเด็นเพื่อหาทางแก้ไข ผมเป็นเพียงหนึ่งความคิดที่สนับสนุนการยกเลิก ทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสีย แต่บางทีเราเอาชีวิตของคนๆหนึ่ง มาเสียเวลากับเรื่องนี้ไม่ได้นะครับ เพราะชีวิตเขาอาจจะมีอะไรที่ยิ่งใหญ่รอเขาอยู่ อยากให้ทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยมาแชร์ความคิดกันครับ

ขอบคุณครับ

ฝากทุกท่านแชร์ความคิดกันในเพจ ประเทศไทย ไปทางไหน #เป็นเพจใหม่

นฤเบศน์ กำลังรอให้คุณช่วย

นฤเบศน์ รักษ์วิจิตร อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«รัฐบาล: ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร» คุณสามารถร่วมกับ นฤเบศน์ และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 22 คน ได้แล้วตอนนี้เลย