Petition update

กองทัพเตรียมซื้อเครื่องบิน VIP?

เครือข่ายคนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม

Jul 27, 2020 —

อาทิตย์ที่ผ่านมา มีการพูดถึงเอกสารฉบับหนึ่งที่ระบุว่ากระทรวงกลาโหมกำลังจะจ่ายเงิน 1,348.5 ล้านบาท เพื่อซื้อเครื่องบิน 1 ลำ ในเดือนสิงหาคม 2563 ซึ่งจากข่าวจากหลายแหล่ง เราก็ได้เห็นว่าเครื่องบินดังกล่าวไม่ใช่เครื่องไม้เครื่องมือเพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยให้ประเทศ หรือเพื่อลดความเสี่ยงในการปฏิบัติหน้าที่ของทหาร แต่น่าจะเป็นการจัดซื้อเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นายทหารระดับสูง บุคคลสำคัญ หรือ VIP (ข่าวจากประชาไท และ  Bangkokinsight )

ต่อมา ทางกองทัพได้ชี้แจงเพิ่มเติม ว่าการการซื้อเครื่องบินดังกล่าว เดิมอยู่ในแผนงบประมาณปี 2563 แต่เนื่องจากติดปัญหาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 กองทัพจึงตัดสินใจงชะลอการจัดซื้อออกไป โดยเสนอในงบประมาณปี 2564 แทน

หลายเดือนที่ผ่านมา เราก็เห็นแล้วว่าคนไทยหลายล้านกำลังลำบากจากผลเศรษฐกิจ กิจการรายใหญ่รายย่อยหลายรายปิดกิจการถาวร คนตกงาน รัฐบาลเองก็ออกมาบอกว่าเงินไม่พออุดหนุนคนทุกกลุ่ม ประชาชนได้รับคำเตือนว่า new normal แบบนี้อาจอยู่กับเราอีกเป็นปี ไพร่ฟ้าหน้าหมอง แต่กลาโหมก็ยังมีแผนเอาภาษีประชาชนไปใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย

เพราะเมื่อดูงบในปี 2564 ที่มีการอภิปรายในสภาก็จะเห็นว่ากลาโหมยังคงเป็นกระทรวงที่มีแผนการใช้เงินสูงกว่า 2.33 แสนล้านบาท เป็นอันดับ 4 ของกระทรวงทั้งหมด! มีทั้งเรือดำน้ำจีน เครื่องบินฝึกนักบินขับไล่ รถเกาะสไตร์เกอร์อยู่ในลิสของที่ต้องซื้อ (ข่าวจากสยามรัฐ)

แม้ว่าในปีนี้ กลาโหมได้ตัดโอนงบประมาณและชะลอโครงการซื้อต่างๆ ไปแล้วว่า 1.77 หมื่นล้านบาท ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาเพื่อเอาไปแก้ปัญหาโควิด แต่เราคิดว่าจะดีกว่ามากถ้ารัฐบาลและกองทัพจัดความสำคัญใหม่ ฟังเสียงประชาชนมากขึ้น จัดสรรงบใหม่ให้สมเหตุสมผล เพื่อนำเงินภาษีของประชาชนมาใช้กับความมั่นคงของประชาชนโดยตรง งบกลาโหมต้องน้อยลงทุกปี ไม่เฉพาะแค่ปีนี้

แชร์แคมเปญออกไปอีกได้ไหมครับทุกคน ร่วมกันส่งเสียงว่ารัฐบาลและกองทัพต้อง #ดูแลประชาชนเดี๋ยวนี้!

เผือกร้อนกองทัพบก ซื้อเครื่องบินวีไอพี กว่า 1,300 ล้าน ทดแทนของเก่า
จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก "Thaiarmedforce" โพสต์ภาพเครื่องบิน โดยระบุว่า กรมการขนส่งทหารบก เผยแพร่การจัดซื้อจัดจ้าง ประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่งเป็นการจัดซื้อเครื่องบินใช้งานทั่วไป ขนาดกลาง พร้อมติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐาน 1 เครื่อง ใช้งบประมาณ 1,348.5 ล้านบาท จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ บนโลกโซเชียล ว่า เป็นการ ซื้อเครื่องบินวีไอพี ในภาวะที่ประเทศตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก "Thaiarmedforce" ระบุว่า "กรมการขนส่งทหารบก เผยแพร่แผนการจัดซื้อจัดจ้าง ประจำปี งบประมาณ 2563 เป็นการจัดซื้อเครื่องบินใช้งานทั่วไป ขนาดกลาง พร้อมติดตั้ง อุปกรณ์มาตรฐาน จำนวน 1 เครื่อง งบประมาณ 1,348.5 ล้านบาท โดยในประกาศราคากลางนั้น กองทัพบก สอบราคาจากบริษัท Gulfstream Aerospace ซึ่งเป็นผู้ผลิตโดยตรง เป็นเงิน 43.5 ล้านเหรียญสหรัฐ และราคาตรงกับราคาขายของรุ่น G500 พอดี จึงคาดว่า การจัดซื้อครั้งนี้ น่าจะเป็นการจัดซื้อ Gulfstream G500 สำหรับภารกิจโดยสาร ของผู้บังคับบัญชา และบุคคลสำคัญ (เครื่องบิน VIP) เชื่อว่าเป็นการจัดหา เพื่อทดแทน เครื่องบินแบบ Beechcraft 1900" รายงานข่าวจาก (ขส.ทบ.)

Keep fighting for people power!

I'll power Change with $5 monthlyPayment method

Discussion

Please enter a comment.

We were unable to post your comment. Please try again.