ติดตั้ง “ตู้ขายถุงยางคุณภาพในห้องน้ำชายและหญิง ใน รร.มัธยมศึกษาและ อาชีวศึกษาทั่วประเทศ

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 2,500 คน!

ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเพศในวัยเรียนไม่ว่าจะเป็นปัญหาการตั้งครรภ์โดยไม่เจตนา ปัญหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆล้วนแต่เป็นปัญหาที่มีผลพวงมาจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ขาดการป้องกันและปัญหาเหล่านี้พบว่าเกิดขึ้นกับเด็กในวัยเรียนมากที่สุด

ก่อนหน้านี้ผมเคยมาเสนอนโยบาย เรียกร้องให้สถาบันการศึกษาออกกฎให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1-6 และ ปวช.พกถุงยางอนามัยทุกคน แต่ก็ยังไม่ได้ผล ล่าสุดเพื่อนผมก็ท้องแล้วก็ไม่ได้มาเรียน ไม่กล้ามาโรงเรียน ปัญหานี้มันทวีคูณมากขึ้นในสังคมทุกวัน  นี่แหละครับทำให้วันนี้ผมอยากจะมาเสนอนโยบาย ให้ ติดตั้ง “ตู้ขายถุงยางคุณภาพในห้องน้ำทั้งชาย และ หญิง ในโรงเรียนมัธยมศึกษา และ อาชีวศึกษาทั่วประเทศ

ปัญหาของเรื่องนี้เกิดจาก การที่ถุงยางนั้นมันยังไม่ทั่วถึง และ เด็กไม่กล้าไปซื้อถุงยางอนามัย อาย อย่างเช่นในร้านสะดวกซื้อ ทันทีที่เดินไปหยิบ สายตาที่มองมาก็จะมองไม่ดี เด็กมาซื้อถุงยางอนามัย ร้านยาก็ยิ่งไม่ไปซื้อกันใหญ่ หรือ ตามตู้หยอดเหรียญที่ขายถุงยางอนามัย อันนี้ถูกมากเลยครับ แต่ว่าคุณภาพนี่ซิครับ น่ากลัวมาก มาตรฐานไม่ได้ ของดีก็อยู่ในห้างสรรพสินค้า อย่างเพื่อนผมก็ไม่กล้าไปซื้อครับ ผมก็ไม่กล้าไปซื้อ ยิ่งต้องไปซื้อแล้วต้องบอกขนาดยิ่งไม่กล้าเลย ก็เลยทำให้วัยรุ่นส่วนใหญ่ไม่ใช้ถุงยางอนามัย

ครอบครัวก็เป็นส่วนสำคัญในการพูดคุยกันเรื่องของเพศสัมพันธ์ให้ลูกเข้าใจ เพราะไม่สามารถไปห้ามเค้าได้ ดังนั้น ต้องสอนให้รู้และเข้าใจ ผมจะยกตัวอย่างครับ ว่าพ่อจะมีวิธีการคุยกับลูกอย่างไร เรียกลูกมาเลยครับ

“ พ่อก็เอาถุงยางมาวางเลย เป็น 3 กอง กองหนึ่ง 1 อัน กองที่สอง 3 อัน กองที่สาม 12 อัน วันนี้ลูกโตแล้วนะ จะต้องมีอะไรกับผู้หญิง ลูกต้องรู้จักป้องกัน ด้วยถุงยางอนามัย กองนี้ 1 อัน อันนี้ของรุ่นลูก ใช้ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ส่วน 3 อันนี่ของวัยทำงาน ก็ใช้ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ส่วนกองสุดท้าย 12 อัน อันนี้รุ่นพ่อ ก็ใช้ 12 เดือน ”

ทำให้มันเป็นเรื่องสนุก พ่อที่ดีต้องให้คำปรึกษาลูกครับ ลูกจะได้เข้าใจว่าการมีเพศสัมพันธ์ต้องป้องกันครับ เพราะว่าเอดส์มันถามหาเราอยู่ตลอดเวลาครับ

และ การติดตั้งตู้ถุงยางในโรงเรียน ถ้ารัฐบาลไม่ให้การสันบสนุนก็ไปปรึกษากับทางเอกชนก็ได้ ว่าเราต้องการตู้จำหน่ายถุงยางอนามัยมาติดตั้งภายในโรงเรียน จะได้ปลอดภัยสำหรับนักเรียนด้วย ซึ่งถ้ามันทำให้ลดการท้องในวัยเรียนได้ ก็ถือว่าดีเยี่ยมแล้วครับ เพราะทุกวันนี้เราห้ามไม่ได้ ดังนั้นเราป้องกันย่อมดีกว่า ด้วยการติดตั้งถุงยางก็ติดตั้งไว้ที่ห้องน้ำตามโรงเรียน เพื่อไม่ให้โจ่งแจ้งจนเกิดไป เป็นเรื่องของสิทธิส่วนบุคคล

ผมยังคงขอย้ำ และยืนยันตามเดิมนะครับ หากลูกของท่านเป็นเด็กที่เรียนดี ชีวิตกำลังไปได้สวย แต่วันหนึ่งเค้ามาบอกกับท่านว่า “คุณพ่อ คุณแม่คะ หนูท้อง” หรือ “คุณพ่อ คุณแม่ครับ ผมทำผู้หญิงท้อง” มันคงไม่ดี และผมเชื่อว่าคงไม่มีท่านไหนอยากได้ยินคำนี้  เรื่องนี้มันคือปลายเหตุครับ ฉะนั้น สังคมจะช่วยกันดูแลเรื่องนี้ได้ถ้าเราช่วยกันดูแล แก้ไขปัญหา เปลี่ยนแปลงความคิดที่ว่ามันจะทำให้จริยธรรม วัฒนธรรมของเราเสื่อมเสียออกไป วันนี้โลกมันเปลี่ยนไปแล้วครับ

มาร่วมสนับสนุน นโยบาย เรียกร้องให้ รร.มัธยมศึกษา และ อาชีวศึกษาทั่วประเทศ

ติดตั้ง “ตู้ขายถุงยางคุณภาพในห้องน้ำทั้งชาย และ หญิง กันครับ

ขอบคุณภาพจาก