Petition update

ครบ 2,500 ชื่อ - อัปเดตการเดินทางกลับบ้านของคนไทย - Fit-to-Fly ช่วยคัดกรองจริงไหม?

อาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล
Dublin, Thailand

Apr 5, 2020 —

ข่าวสารความพยายามในการเดินทางเพื่อกลับบ้านของคนไทย

• 27 มี.ค. 2563 - ศาลปกครองกลางไม่รับฟ้อง กรณีแม่นักศึกษาไทยในแคนาดา ขอเพิกถอนกฎบินเข้าไทยต้องมีใบ Fit to Fly ชี้ ไม่อยู่ในอำนาจศาลปกครอง https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1805953
  • 2 เม.ย. 2563 - ศาลปกครองไม่รับฟ้องกรณีคนไทยในไอร์แลนด์ฟ้องเลิกกฎ Fit to Fly ชี้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ไม่อยู่ในอำนาจศาลปกครอง ทั้งนี้ระบุด้วยว่า สิทธิและเสรีภาพของประชาชนยังคงได้รับความคุ้มครอง โดยผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหายจากการดำเนินการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีสิทธินำคดีเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลยุติธรรมได้ตามมาตรา 194 วรรคหนึ่ง ของรัฐธรรมนูญ 2560 https://themomentum.co/administrative-court-dismisses-petition-on-fit-to-fly/
  • 3 เม.ย. 2563 - ศาลแพ่งมีคำสั่งไม่รับคำฟ้อง คดีที่นายอาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล ยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี ในความผิดเรื่องละเมิดทำให้ได้รับความเสียหายที่ไม่สามารถกลับเข้าประเทศได้ ชี้มาตรา 9 และ 11 ของพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ให้อำนาจจำเลยในฐานะนายกรัฐมนตรี ออกข้อกำหนดห้ามหรือกำหนดเงื่อนไขการใช้เส้นทางคมนาคม จึงถือไม่ได้ว่าจำเลยกระทำผิดต่อกฎหมายที่จะเป็นการกระทำละเมิดต่อโจทก์ โจทก์จึงไม่มีอำนาจฟ้อง พิพากษาให้ยกฟ้อง https://www.thairath.co.th/news/crime/1812336
  • 3 เม.ย. 2563 - แรงงานไทยที่ไปทำงานร้านอาหารในกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งปัจจุบันตกงานเนื่องจากมาตรการจำกัดการออกจากบ้านในมาเลเซีย ทำให้ไม่มีเงินจ่ายค่ากินอยู่ จึงต้องเดินทางกลับไทย โดยมีหนังสือรับรองการเดินทางจากสถานทูตแล้ว แต่ถูกปฏิเสธที่พรมแดนไม่ให้เข้าประเทศไทย ทำให้ต้องนอนอยู่ริมถนนที่ด่านสะเดาหนึ่งคืน และวันรุ่งขึ้นต้องเช่ารถกลับกัวลาลัมเปอร์ https://www.paktaireport.com/?p=895
  • 5 เม.ย. 2563 - ทูตไทยเร่งช่วยคนไทยที่ตกค้างในสนามบินญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ หลังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย สั่งปิดสนามบินทุกแห่งในประเทศไทย https://www.dailynews.co.th/politics/767235
  • Fit to Fly : บันทึกการเดินทางกลับบ้านของนักศึกษาไทย ในวันที่เกือบจะเข้าประเทศไม่ได้ -- บันทึกการกลับบ้านโดยสำเร็จของนักศึกษาไทย จากสนามบินบรัสเซลล์ และการกลับบ้านที่ไม่สำเร็จของนักศึกษาไทยในสหรัฐอเมริกา https://themomentum.co/fit-to-fly-journal-from-thai-student/

ใบรับรอง Fit-to-Fly มีประโยชน์ในการคัดกรองเชื้อโควิด-19 จริงหรือ?

จากบทความ Fit-to-fly ไม่ช่วยกันโควิด-19 ซ้ำเพิ่มภาระคนไทยในต่างแดน โดย สลิลธร ทองมีนสุข สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย https://www.isranews.org/article/isranews-article/87275-news-12.html

• เชื้อโควิด-19 มีระยะฟักตัวแตกต่างกันในผู้ติดเชื้อแต่ละราย ประมาณการอยู่ที่ 2-14 วัน แต่บางรายนานถึง 27 วัน ใบรับรอง "fit-to-fly" ที่ออกให้ก่อนเดินทางในระยะเวลาอันสั้น จึงไม่สามารถใช้คัดแยกคนที่ได้รับเชื้อแล้วแต่ยังไม่แสดงอาการ
  • สถานทูตไทยในบางเมืองไม่ได้ใช้ระบบขอหนังสือรับรองการเดินทางออนไลน์ มาตรการนี้จึงเป็นการสั่งให้คนเดินทางไปโรงพยาบาลที่อาจมีผู้มีเชื้อหนาแน่น และจากนั้นให้ก็บังคับให้ไปรวมตัวกันเป็นจำนวนมากที่สถานทูต เพิ่มความเสี่ยงการติดเชื้อในกลุ่มผู้ไปขอใบรับรองและหนังสือรับรอง
  • มีกรณีที่นักศึกษาไทยในอังกฤษรายหนึ่งป่วยเป็นไข้สูง แต่ถูกปฏิเสธการเข้ารักษาจึงจำเป็นต้องกลับไทย และจำต้องเดินทางไปรอคิวที่สถานทูต ในวันนั้นมีคนไปขอหนังสือรับรองกว่า 200 คน นักศึกษารายนี้สามารถมีเอกสารครบ ทั้ง fit-to-fly และหนังสือรับรองจากสถานทูต กลับถึงไทย และตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19

#คนไทยต้องได้กลับบ้าน #BringThaiHome

Keep fighting for people power!

I'll power Change with $5 monthlyPayment method

Discussion

Please enter a comment.

We were unable to post your comment. Please try again.