จัดระเบียบทางเท้าถนนข้าวสาร

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 100 คน!

จริงอยู่ที่ถนนข้าวสารเป็นที่รู้จักกันในนักท่องเที่ยวต่างชาติ แบบที่มีร้านแผงลอยขายของ เช่น เสื้อผ้า อาหาร นอกจากนี้ร้านค้าในอาคารต่างๆก็มีการขายอาหาร ของฝากสำหรับนักท่องเที่ยว มีการทำเป็นบาร์ ที่กล่าวถึงยังไม่รวมรถเข็นขายอาหาร ผลไม้

อย่างไรก็ตามการที่เขตมีการผ่อนผันให้ขายของบนทางเท้านั้นไม่ได้หมายถึง การที่แผงลอยหรือร้านค้าในอาคารจะอยากวางแผงหรือสิ่งกีดขวางทางเดินแค่ไหนก็ได้ ซึ่งบางครั้งอาจทำให้คนเดินต้องลงไปเดินบนถนนแทน ทำให้กีดขวางการจราจรซ้ำอีก เพราะถนนข้าวสารนั้นไม่ใช่ถนนคนเดินตามที่ใครหลายๆคนเข้าใจ หลายๆร้านค้ามีความจำเป็นต้องเอารถเข้ามาในถนนข้าวสาร

นอกเหนือจากการที่วางสิ่งกีดขวางบนทางเท้าแล้วนั้น ร้านค้าที่เป็นร้านอาหารซึ่งมีการมาทำอาหารภายนอกอาคาร หรือรถเข็นที่ต้องทำอาหารกลางถนน สร้างความเบียดเบียนผู้อื่นในทางรับรู้ด้วยจมูก ซึ่งผู้เดือดร้อนไม่สามารถบรรยายความเป็นตัวหนังสือหรือภาพได้ มากไปกว่านั้น ร้านและรถเข็นที่ขายอาหารยังทำความเดือนร้อนเกี่ยวกับความสะอาด เช่นเทสิ่งเหลือลงในท่อและที่ระบายน้ำ ทำให้ทางเท้าและรู(ซี่ๆ)ระบายน้ำเกิดความเสียหายเพราะอาหารกัดกร่อนปูนจนไม่เหลือความสวยงาม และร้านที่เปิดเป็นบาร์ยังสร้างความเบียดเบียนทางหูเพราะร้านเหล่านี้ต้องเปิดเพลงที่มีเสียงดังพอสมควร

แนวทางในการแก้ไข ทางเขตและผู้ว่ากทม.ควรมีการจัดระเบียบ เช่น จัดให้ร้านอาหารที่วางกีดขวางบนทางเท้า โดยเฉพาะร้านที่ทำอาหารนอกอาคาร ให้จัดอยู่ในระแวกเดียวกัน เพราะผู้ที่ขายอาหารควรจะมีการรับผิดชอบทางเท้าและพื้นถนนให้มีความสะอาดเรียบร้อยน่ามอง และร้านค้าที่ไม่ได้ขายอาหารก็ควรอยู่ระแวกเดียวกัน แต่ต้องมีขอบเขตในการวางของหรือแผงบนทางเท้า ต้องไม่รบกวนผู้คนที่เดินในถนนข้าวสาร และร้านบาร์ที่ต้องเปิดเพลงเสียงดังก็ควรที่จะอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เพราะทั้งนี้ทั้งนั้น ถนนข้าวสารไม่สามารถให้ร้านแผงลอย ร้านอาหาร และร้านบาร์ไม่มีอยู่บนถนนข้าวสาร เหตุเพราะพื้นที่นี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นึงของประเทศไทย ดังนั้นเราควรช่วยกันจัดระเบียบเพื่อหน้าตาของประเทศชาติ

Aimmarin กำลังรอให้คุณช่วย

Aimmarin Siritantitam อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«ผู้ว่ากทม: จัดระเบียบทางเท้าถนนข้าวสาร» คุณสามารถร่วมกับ Aimmarin และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 6 คน ได้แล้วตอนนี้เลย