ข่าวปลอม ยังไม่ถูกจับ!!! : แจ้งความ พุทธิพงษ์ ด้วย พรบ​.​คอมฯ

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 100 คน!

ในเช้าวันที่ 18 ธันวาคม 2562 ผู้ใช้เฟซบุคที่อ้างตัวว่าเป็น นาย พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ ​ได้มีการโพสข้อความและรูป เพื่อกล่าวอ้างว่า มีการจับกุมบุคคนที่โพสรูปและข้อความที่สามารถทำให้เข้าใจได้ว่าเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในวันที่ 14 ธันวาคม 2562 แต่ผู้ใช้เฟซบุคชื่อนายพุทธิพงษ์ มิได้บอกว่าจับในข้อหาใด หรือระบุว่าผู้ที่ถูกจับเป็นใคร โดยอ้างว่าจะเสียรูปคดี

หากแต่รูปที่นายพุทธิพงษ์โพสพร้อม caption "จับแล้ว" นั้น เป็นโพสของผู้ใช้ facebook ชื่อ Pimchanok Puksuk ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้ถูกจับ และจากการคำให้การสำนักทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ก็กล่าวว่า หลังจากเห็นภาพและข้อความบนเฟซบุคของนายพุทธิพงศ์ ก็ได้โทรไปสอบถามผู้เสียหายในกรณีดังกล่าวที่มาขอความช่วยเหลือกับสำนักทนายความ และได้ความว่า ยังไม่มีใครถูกจับด้วยข้อหาใดๆทั้งสิ้น ทำให้คำกล่าวอ้างที่ปรากฏในเฟซบุคนั้น ไม่เป็นความจริง

ข้อความดังกล่าวหากเป็นความเท็จ ก็จะเป็นการกล่าวเท็จที่เป็นการทำให้ระบบยุติธรรมไทยเสื่อมเสีย เพราะการกระทำดังที่ผู้ใช้เฟซบุคชื่อ พุทธิพงษ์ อ้างนั้น เป็นการละเมิดขั้นตอนตามหลักกฏหมายของไทย โดยคุมตัวบุคคลโดยพลการ อันเป็นการกระที่ทำโดยมิชอบด้วยอำนาจ เป็นสิ่งไม่พึงประสงค์ในสังคมประชาธิปไตยิ่งการกระทำนี้ เป็นการกระทำโดยผู้ใช้เฟสบุค ที่ใช้ชื่อของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิตัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม และเป็นแกนนำของพรรคพลังประชารัฐ ยิ่งเป็นสิ่งที่สร้างความเสื่อมเสียอย่างใหญ่หลวงทั้งต่อกระทรวงและแก่พรรค เพราะจะกลายเป็นว่า

รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลจากพรรคพลังประชารัฐ ทำสิ่งที่มิชอบด้วย พรบ คอมพิวเตอร์เสียเอง

การกระทำนี้จึงมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาซึ่งความเสื่อมหรือสั่นคลอนต่อความเชื่อมั่นของผองประชาชนไทย นอกจากความอับอายที่จะมาสู่ในพรรคพลังประชารัฐแล้ว ยังนำไปสู่ความเสื่อมเสียในระบบยุติธรรมของประเทศ ในกระทรวงดิจิทัล ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของความมั่นคงแห่งรัฐ

จึงเป็นเหตุให้คิดได้ว่า ผู้ใช้เฟซบุคชื่อ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อาจกระทำการอันมิชอบด้วยพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 วงเล็บ 1 และ 2 จึงขอให้ผู้ที่เห็นด้วยกับความคิดของผู้ฟ้อง มาร่วมลงชื่อแสดงความไม่พอใจต่อการกระทำของผู้ใช้เฟสบุคผู้นี้ ส่งประกอบคำร้องต่อ ป.อ.ท เพื่อธำรงรักษาไว้ซึ่งความบริสุทธิผุดผ่องของระบบยุติธรรมไทย ให้เป็นที่น่าเคารพเชื่อถือของผองไทยสืบไป