ชัยชนะ

การรณรงค์สำเร็จตามเป้าหมาย โดยมีผู้สนับสนุนจำนวน216คน

ในปัจจุบันโซเชี่ยลกลายเป็นปัจจัยหนึ่งในการดำรงชีวิต เมื่อพูดถึงคำว่าโลก Cyber คล้ายกับการเป็นสังคมจำลอง ทุกคนสามารถแชร์ พูดคุย และถกเถียงแลกเปลี่ยนความคิดเห็น นอกจากด้านที่ดีที่เราเสพเพื่อความบันเทิงและรับรู้ข่าวสาร ยังมีอีกด้านที่เป็นพิษร้ายแรงที่ทุกคนอาจมองข้ามไป ซึ่งการเสพข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตโดยไม่ได้อ่านข้อเท็จจริงและด่วนสรุปอาจทำให้ใครบางคนต้องสูญเสียความรู้สึก ไปจนถึงสังคมที่เค้าเป็นอยู่ จนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ กี่เหตุการณ์แล้วที่มีคนที่ไม่ได้กระทำผิดกลายเป็นเป้าสังคมจากการด่วนสรุป และไม่ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง ต้องถูกหลายคนในสังคมรุมประนาม ด่าทอ ชีวิตผกผัน เมื่อรู้ความจริงที่หลังทุกคนมักพิมพ์ได้แค่ขอโทษ แล้วการสูญเสียที่คนๆนึงไม่ได้ทำอะไรเลย มันไม่สามารนำชีวิตเดิมของคนนั้นกลับมาได้ กับการที่คนๆนึงต้องทนเป็นคนเลวเพียงเพราะสิ่งที่คุณตัดสินและพิมพ์ข้อความลงบนโซเชี่ยล ใครจะสามารถรับผิดชอบสิ่งนี้ได้ ซึ่งตอนนี้สามารถวัดความถี่ของการกลั่นแกล้งหรือการพิมพ์ด่วนสรุป ว่าในทุกๆ 60 วินาที หรือกระทั่งตอนนี้ อาจมีใครบางคนต้องเจ็บปวดกับข้อความหรือรูปภาพที่ถูกส่งต่อเป็นทอดๆ ด้วยความไวเพียงปลายนิ้วแตะปุ่มโพสต์หรือแชร์บนหน้าจอ บางครั้งมันอาจแลกมาด้วยชีวิตของใครอีกคน

อยากให้ทุกคนได้ตระหนักถึงผลกระทบของการกระทำทุกๆอย่างลงบนโซเชี่ยล และร่วมกันรณรงค์ตรวจสอบข้อมูลข่าวสารให้ถูกต้อง คิดทบทวนให้ดีก่อนโพสต์หรือแชร์ลงบนโลกออนไลน์ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง และป้องกันไม่ให้มีเหยื่อหรือผู้ถูกกระทำบนโลกออนไลน์ เพื่อให้สังคมดียิ่งขึ้น

Saranya กำลังรอให้คุณช่วย

Saranya Aimpong อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«ประชาชนทั่วไป: ร่วมรณรงค์คิดก่อนโพสต์ข้อความลงบนโซเชี่ยล» คุณสามารถร่วมกับ Saranya และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 215 คน ได้แล้วตอนนี้เลย