แมคโดนัลด์ โปรดเลิกสั่งซื้อไข่ไก่จากแม่ไก่ที่ถูกขังไว้ในกรง

0 have signed. Let’s get to 25,000!
At 25,000 signatures, this petition becomes one of the top signed on Change.org!

Sinergia Animal started this petition to Director- Supply Chain Sukhon Paticheep and

For English, please click here.

แมคโดนัลด์ประเทศไทยใช้ไข่ไก่ในหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น โจ๊กไก่ไข่นุ่ม หรือข้าวไข่ชีสลาวา  อีกทั้งยังมีเมนูอาหารเช้าอื่นๆ ได้เช่น แมคมิฟฟินวิทเอ้ก  นอกจากนี้ก็ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีส่วนผสมของไข่ไก่เช่น มายองเนสและน้ำสลัด ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแมคโดนัลด์เป็นผู้สั่งซื้อไข่ไก่รายใหญ่รายหนึ่งในประเทศไทย

ขณะนี้มีแม่ไก่กว่า 60 ล้านชีวิตในประเทศไทย และส่วนใหญ่ถูกขังอยู่ในระบบที่เรียกว่า “กรงตับ” องค์การความปลอดภัยด้านอาหารแห่งสหภาพยุโรประบุว่ามีหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าฟาร์มแบบกรงมีความเสี่ยงในการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียแซลโมเนลลาสูงกว่าฟาร์มปลอดกรง  แซลโมเนลลาคือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ ท้องร่วง คลื่นไส้ และอาจทำให้ถึงตายได้หากเด็กหรือผู้สูงอายุติดเชื้อ

เมื่อมีรายได้มากมาย ความรับผิดชอบก็ต้องมากตามไปด้วย  ธุรกิจมูลค่าหลายพันล้านบาทอย่างแมคโดนัลด์มีความสามารถ และความรับผิดชอบ ที่จะทำสิ่งที่ดีกว่าเพื่อคนและสัตว์ อย่างเบอร์เกอร์คิง คู่แข่งอันดับหนึ่งของแมคโดนัลด์ ก็ได้ประกาศว่าจะเลิกสั่งซื้อไข่ไก่จากฟาร์มที่ขังแม่ไก่ไว้ในกรงแล้ว แต่ทำไมแมคโดนัลด์จึงไม่ทำอย่างเบอร์เกอร์คิงบ้าง?   จริงๆ แล้ว แมคโดนัลด์ก็รู้ดีว่ากรงขังนั้นโหดร้ายทารุณขนาดไหนสำหรับสัตว์ จึงได้ประกาศนโยบายเลิกใช้ไข่ไก่จากฟาร์มที่ขังแม่ไก่ไว้ในกรงแล้ว ในยุโรป อเมริกาเหนือ และลาตินอเมริกา ถ้าแมคโดนัลด์เห็นอกเห็นใจสัตว์ในประเทศอื่นๆ ได้ เราก็อยากจะขอเชิญให้แมคโดนัลด์มาพิจารณาหันมาใส่ใจความเป็นอยู่ของสัตว์ในประเทศไทยด้วย

คุณนึกออกไหมว่าจะเป็นยังไงหากต้องอยู่ในกรงตลอดชีวิต แม่ไก่ซึ่งถูกขังอยูในกรง จะต้องใช้ทั้งชีวิตยืนบนพื้นกรงลวดด้วยเท้าเปล่าๆ เขาจะมีพื้นที่ในการใช้ชีวิตเล็กกว่ากระดาษเอสี่หนึ่งแผ่นเท่านั้น และกางปีกแทบไม่ได้ ไม่ต้องพูดถึงการเดินไปมาเพื่อยืดเส้นยืดสาย อวัยวะต่างๆ อาจเข้าไปติดในซี่กรง ทำให้เกิดแผลตามตัว หรือทำให้ขนร่วง  ระหว่างที่เรากำลังนั่งอ่านข้อความนี้อยู่บนเก้าอี้สบายๆ  แม่ไก่น่าสงสารเหล่านี้นับล้านๆ ชีวิตกำลังต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานในแบบที่เราจินตนาการแทบไม่ได้  ไม่มีใครสมควรใช้ชีวิตแบบนี้เลย

แมคโดนัลด์ประเทศไทยช่วยแม่ไก่ให้มีชีวิตที่ดีกว่าเดิมได้ โดยการประกาศเจตนารมณ์เลิกใช้ไข่ไก่จากแม่ไก่ที่ถูกขังกรง

มาร่วมกันขอให้แมคโดนัลด์แสดงความรับผิดชอบมากกว่านี้ และเห็นอกเห็นใจสัตว์ให้มากกว่านี้! -ขอเชิญให้ช่วยกันมาร่วมกันลงชื่อในแคมเปญนี้และแชร์กับเพื่อนๆ และครอบครัวของคุณ