#ทวงคืนต้นไม้ประเทศไทย หยุดตัดต้นไม้ใหญ่อายุกว่าร้อยปีที่ยโสธร

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 5,000 คน!

เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา ทางเพจคนเบิกทาง Explorer รายงานเรื่องราวของต้นไม้ใหญ่บริเวณถนนเส้นแจ้งสนิท (ทางหลวงหมายเลข 23) ระยะทาง 2.4 กิโลเมตร บริเวณที่เชื่อมระหว่างตำบลตาดทองและถนนบายพาส จ. ยโสธร โดยคุณปู เจ้าของเพจ ได้ไลฟ์สดขณะลงเดินสำรวจถนน เห็นภาพเจ้าหน้าที่ของกรมทางหลวงกำลังเร่งตีตราต้นใม้ใหญ่ตลอดเส้นทาง เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ ได้ข้อมูลเบื้องต้นว่าเตรียมตัด เพื่อขยายถนน หลังจากนั้นทางเพจยังได้พูดคุยกับชาวบ้านบริเวณดังกล่าวเพิ่มเติม พบว่าชาวบ้านไม่ทราบเลยว่าจะมีการทำถนน และยังมีคนตั้งคำถามว่าไม้ใหญ่ ดูมีมูลค่า ที่เตรียมถูกตัดเหล่านี้จะถูกเอาไปไหน

ภายในหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ข่าวการเตรียมตัดต้นไม้ใหญ่นี้ได้รับความสนใจ เพจกรมทางหลวง และ นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวงได้ออกมาชี้แจงในวันที่ 3 พฤษภาคม ว่าการเตรียมการตัดต้นไม้ที่เกิดขึ้นมีเพื่อเตรียมโครงการปรับปรุงเส้นทางถนน เนื่องจากเป็นบริเวณที่ประชาชนเดือดร้อนจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อย โดยถนนเส้นดังกล่าวเป็นเนินคอขวด และยังมีบริเวณที่เป็นโค้งหักศอก ก่อนหน้านี้ ทางโครงการได้ดำเนินการตามขั้นตอนและรับฟังความเห็นประชาชนแล้ว แต่เนื่องจากมีเสียงคัดค้าน ตอนนี้ได้ส่งเรื่องยุติโครงการดังกล่าวแล้ว ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2563

แต่กลายเป็นว่าวันที่ 5  พฤษภาคม มีข่าวว่าทางนายกเทศมนตรีตำบลตาดทอง ได้ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธรเพื่อคัดค้านการยกเลิกโครงการดังกล่าว....จึงเป็นไปได้ว่าโครงการนี้อาจถูกหยิบยกขึ้นมาอีกในอนาคต

เราเข้าใจ และเห็นด้วยกับการลดอุบัติเหตุบนเส้นทางสัญจรนี้ แต่เราไม่เชื่อว่าการตัดต้นยางนา เป็นการแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพ

ต้นไม้ใหญ่เหล่านี้ จากการประเมินโดยสายตา มีมากกว่า 130 ต้น ทุกต้นมีลักษณะสูงใหญ่ บางต้นสูงกว่า 40 เมตร ใบเขียวชอุ่ม ให้ร่มเงาสวยงาม จากการลงเดินสำรวจของ เพจคนเบิกทาง พบว่า ต้นไม้ที่โดนตีตรา เตรียมถูกตัด ล้วนเป็นต้นไม้ใหญ่ที่เป็นไม้มีค่า เช่น ต้นยางใหญ่อายุกว่าร้อยปีหลายต้น มีขนาดตั้งแต่สองคนถึงห้าคนโอบ ส่วนต้นไม้ใหญ่อื่นๆ ที่ยังไม่ถูกตีตราแต่อยู่ในแนวเดียวกันก็มีทั้ง ฉำฉา ยูคาลิปตัส มะม่วง

หากไม่มีต้นไม้เหล่านี้ เสน่ห์ริมทางสัญจรที่เราเห็นบนถนนแจ้งสนิท ก็จะเลือนหายไป เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นแล้วกับถนนหลายสายทั่วประเทศ ต้นไม้ที่เป็นดังที่พักพิงให้พวกเราพักร้อนริมทางอาจเหลือเพียงความทรงจำ และคนรุ่นหลังคงไม่มีวันได้เห็นอีก

ในนามของเพจคนเบิกทาง Explorer และกลุ่มสมัชชานักศึกษาอีสาน เราขอให้อธิบดีกรมทางหลวง และผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร พิจารณาอนุรักษ์ต้นไม้เหล่านี้ไว้เช่นเดียวกับที่หลายจังหวัดทำได้ เช่น เชียงใหม่ จันทบุรี เพราะเราเชื่อว่ายังมีวิธีการอื่นๆ ที่ช่วยลดอุบัติเหตุที่ทำได้โดยไม่ต้องตัดต้นไม้  เช่น การขยายถนนให้เป็นเลนจักรยานเพื่อช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในมุมกว้างได้ดี การตัดแต่งกิ่งแห้งในส่วนที่ล้ำเข้าเขตถนนแบบที่กรมทางก็ทำประจำอยู่แล้ว หรือการเพิ่มสัญลักษณ์ต่างๆ บนพื้นถนน ตลอดจนเพิ่มสัญญาณไฟจราจร

แน่นอนว่าเราไม่ได้อยากขวางความเจริญ แต่เราไม่อยากเห็นการตัดต้นไม้ในนามของการพัฒนาที่ไม่ได้คิดให้ถี่ถ้วน และไม่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ ​เราเข้าใจดีว่าต้นไม้ทุกต้นมีอายุขัย หากเป็นการตัดเพื่อป้องกันอันตรายกับคนที่สัญจรไปมา ตรวจสอบแล้วพบว่าต้นไม้เป็นโพรงผุ เสี่ยงต่อการล้ม เราก็เห็นสมควรให้ตัดตามที่สมเหตุผล

ขอให้ประชาชนช่วยกัน #ทวงคืนต้นไม้ประเทศไทย ช่วยกันลงชื่อและแชร์แคมเปญนี้ออกไปเพื่อให้อธิบดีกรมทางหลวง และผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ได้ฟังเสียงของพวกเรา ที่พยายามจะรักษาสมบัติของชาติไว้ด้วย