เกิด "ตู้แบ่งปัน" ในทุกชุมชน

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 1,500 คน!

คุณ Supakit Kulchartvijit ได้แชร์ไอเดียเรื่องการทำโครงการ Pantry of Sharing (ผมขอเรียกว่า "ตู้แบ่งปัน") เป็นตู้กับข้าวที่ตั้งในที่สาธารณะ ให้คนอยากทำบุญมาเติมของได้ คนขัดสนก็มาหยิบของไปได้ เพื่อช่วยเหลือแบ่งปันคนที่ประสบวิกฤติโรคโควิด-19 ดูตาม Clip นี้นะครับ (คลิ๊ปดีจริงๆ)  คลิ๊ป ตู้แบ่งปัน

ดูคลิปที่เราแชร์แล้วใช่มั้ยครับ?

คราวนี้ขออนุญาตคิดต่อยอดนะครับ....
พอเป็นไปได้ไหมที่ เราจะเอา idea นี้ (และไปหาแนวร่วมกันใน social อย่างที่เรากำลังทำอยู่ใน change.org นี้) ขอให้เจ้าสัวธนินทร์ เจ้าของ 7-11 ทำโครงการนี้ (ที่ต้องใช้ 7-11 เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือในวงกว้างและทันกาลก่อนที่จะอดกันมากกว่านี้นะครับ) คือ

ขอให้เค้าช่วยประชาสัมพันธ์และแปะประกาศว่า 7 เป็น"ที่แจ้งของขาด" ให้คนที่ขัดสนมาเลือกดูว่า ตนขาดอะไร (จำกัดจำนวนต่อคนต่อเดือนได้) แล้วก็ไปขอพนักงาน 7 ให้ออกบิลไว้แบบยังไม่จ่าย  พนักงานก็ออกใบรับของให้คนที่มาขอไป แล้วอีกส่วนก็แปะบิลนี้แหละไว้แถวแคชเชียร์ ใครอยากทำบุญก็ดึงบิลมาจ่ายร่วมกับของที่ตัวซื้อไป แล้วก็รับเอาของที่บริจาคไปใส่ไว้ใน Shelf "ตู้ปันกัน" ที่ตั้งไว้ในร้านน่ะแหละครับ พอคนที่เค้าลงชื่อไว้มาเห็นของที่ shelf ก็เอาใบรับมารับของไป คนที่ซื้อให้จะใส่ข้อความให้กำลังใจไปในใบเสร็จด้วยก็ยิ่งดี คนที่ได้รับจะเขียนขอบคุณไว้ที่ตู้ก็ได้ :)

ผมว่าคนที่ขัดสนเค้าก็ได้ของที่ตนต้องการจริงๆ และเราก็ตัดปัญหาของหาย หยิบเยอะเกิน ขโมยตู้ (มันน่าจะไม่เกิด แต่กันไว้ก่อน) ฯลฯ ไปได้  7 เองก็มีเครือข่ายครอบคลุมมากที่สุด จะส่งต่อความช่วยเหลือถึงผู้เดือดร้อนได้ในวงกว้างและทันเวลา เผลอๆ อาจเป็นแรงขับดันให้ทุกร้านค้าปลีก ร้านขายของ ต้องมีระบบ "ตู้แบ่งปัน" กันทุกร้านเลย เป็น CSR ซึ่งก็เป็นการกระจายบุญ และสร้างสะพานบุญกันต่อไปเรื่อยๆ นะครับ

ถ้าเห็นด้วย อยากให้ไอเดียนี้เกิดขึ้นจริง ช่วยกันลงชื่อสนับสนุนโครงการนี้ด้วยนะครับ ขอบพระคุณและอนุโมทนาครับ