มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 200 คน!

#ความล้มเหลวของระบบการศึกษาไทย  #ข้อสอบระดับชาติปัญหาระดับชาติ

“ประเทศไทยไม่เคยขาดแคลนเด็กเก่ง แต่การปั้นเด็กเก่งแค่สัดส่วนไม่ถึง 10% ไม่เคยช่วยแก้ปัญหาสังคมได้”

อยากให้มีการ

1.ยกเลิก 8 (ไร้) สาระวิชา
ปลดภาระจอมปลอมอันหนักอึ้งของเด็กประถมออกจากบ่าของเด็กๆ

2.เด็กป.1-ป.3 ไม่มีการสอบวัดผล
คืนชิวิตธรรมชาติวัยเด็กให้แก่เด็กน้อยๆ ได้เที่ยว ได้เล่น ตามประสาเด็กๆกันได้เต็มที่

3.ยกเลิกการเอาผลสอบ A-net/ O-net มาเป็นคะแนนในการสอบเข้าเรียนต่อ และผลักดันการใช้ application บันทึกผลงานกิจกรรม เป็น port folio ของนักเรียนซึ่งจะมีผลต่อการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย ฯลฯ

4. สอนให้เด็กคิดเป็น กล้าที่จะคิด กล้าถาม กล้าตอบ (งดการทำโทษหรือหักคะแนนเด็ก) เพื่อให็เด็กได้กล้าแสดงความสามารถ และคิดเอง คิดนอกกรอบเป็นแทนการจำ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับว่าPortfolio นั้นจะใช้ในการสอบสัมภาษณ์ ซึ่งจะสำคัญมากในการรับตรง สอบตรง เพราะที่มหาวิทยาลัยเปิดรับตรงนั้นเพราะต้องการอยากจะคัดนักศึกษาที่อยากเข้ามาศึกษาในคณะและมหาวิทยาลัยของเค้าจริงๆ ซึ่งนอกจากการคัดด้วยการสอบการสัมภาษณ์ก็จะมี Portfolio นี่แหละครับ ที่จะเป็นเครื่องช่วยยืนยันได้ว่า นักเรียนคนนั้นๆที่เข้ามาสมัครนั้นมีสนใจในคณะที่เข้ามาสมัครจริงๆหรือไม่

เพราะฉะนั้น Portfolio จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะต้องใช้สำหรับการศึกษาต่อ และเป็นการแนะนำตัวเองเรา ให้แก่คณะกรรมการได้เห็นว่า เรามีความสามารถทางด้านนี้มากแค่ไหน !! มีความสนใจในคณะในคณะที่สมัครเข้ามามากแค่ไหน โดยดูจากผลงานเก่าๆของเรา ซึ่งงานเหล่านี้ บ่งบอกถึงทักษะ, ทัศนคติ, ความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณ และบอกได้ว่า คุณเหมาะแก่การเข้าศึกษาต่อ ณ ที่แห่งนั่นได้หรือไม่

อาจารย์ผู้สอนก็ควรจะเป็นครูยุคใหม่ที่ไม่เพียงแต่ให้ความรู้แต่ฝ่ายเดียว แต่เปลี่ยนเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้กับเด็กรุ่นใหม่ เพราะปัจจุบันเราก็เห็นกันอยู่ตามข่าวต่างๆ ว่าเด็กรุ่นใหม่หลายคนเก่งกว่าอาจารย์ผู้สอนอีก โดยเฉพาะในโลกปัจจุบัน ยุคดิจิตอลเด็กเกิดมา โตมาพร้อมกับเครื่องมือสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ ซี่งถ้ามีการเปลี่ยนแปลงผมก็คาดว่าน่าจะเห็นข้อเปรียบเทียบเองระหว่างพวกอาจารย์รุ่นเก่ากับอาจารย์รุ่นใหม่

เราติดกับดับเรื่องการแข่งขัน เราก็เอาแต่ตามหาช้างเผือกในป่า ไปค้นหาว่าเด็กที่เก่งๆ คนนั้นอยู่ไหนแล้วพาเขามาอยู่ในโรงเรียนที่มีคุณภาพ ยิ่งจัดการศึกษาแบบนี้ เด็กยิ่งถูกตะแกรงร่อนแล้วก็ทิ้งเอาไว้ โรงเรียนไหนที่เด็กเรียนอ่อนก็ถูกกระจุกเอาไว้ด้วยกัน สุดท้ายคือพัฒนาแค่เด็กกลุ่มที่มีโอกาส

เริ่มรณรงค์ตั้งแต่วันนี้ เพราะถ้าไม่มีใครริเริ่มกล้าที่จะพูดหรือเปิดเผยออกมาตรงๆ ลูกหลานและลูกของลูกคุณก็จะต้องทนเจ็บปวดกับระบบการศึกษาที่ผิดๆแบบในปัจจุบันนี้ต่อไป

วันนี้ – นายสุริเยนทร์ นับที่ความช่วยเหลือของคุณ!

นายสุริเยนทร์ พงศ์อิทธิเดช อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«คนไทยทุกคน: ร่วมระงับความล้มเหลวการศึกษาไทยเพื่อลูกหลาน» คุณสามารถร่วมกับ นายสุริเยนทร์ และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 187 คน ได้แล้วตอนนี้เลย