Petition update

คำตอบล่าสุดจาก Starbucks Thailand กรณี #NoPlasticCups

พิณญ์สิริน จิรบวรกิจ
Bangkok, Thailand

Jan 7, 2020 —

สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา ทาง Starbucks Thailand เพิ่งแจ้งข่าวดีว่าวันที่ 6 นี้ ทางร้านจะเปลี่ยนให้ทุกสาขาในประเทศไทยใช้หลอดกระดาษที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติแทนหลอดพลาสติก ซึ่งเป็นเรื่องน่าชื่นชมที่ทางร้านเองแสดงให้เห็นว่าพยายามปรับตัวอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมโดยการลดปริมาณขยะ

ที่ผ่านมา เราได้พยายามติดต่อไปทางกล่องข้อความในหน้าเฟซบุคของร้านเพื่อสอบถามว่าทางร้านว่ามีนโยบายอย่างไรเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนแก้วเครื่องดื่มเย็นสำหรับทานในร้าน จากแก้วพลาสติกเป็นแก้วใช้ซ้ำ ปรากฎได้รับคำตอบจากร้านว่ายังไม่มีนโยบายให้บริการแก้วใช้ซ้ำสำหรับดื่มที่ร้าน “เนื่องจากแก้วเซรามิคมีจำนวนจำกัดสำหรับรองรับลูกค้าที่สั่งเครื่องดื่มร้อน หากลูกค้าสั่งเครื่องดื่มเย็นจะได้แก้วพลาสติก” แม้ทางร้านจะแนะนำให้นำให้ลูกค้าแก้วส่วนตัวมาเพื่อลดราคาเครื่องดื่ม ซึ่งก็ดีกับผู้บริโภคที่จะได้ประหยัดเงิน แต่เราก็ยังเชื่อว่าร้านสามารถทำได้ดีกว่านี้โดยการยกเลิกการใช้แก้วพลาสติกสำหรับทานที่ร้านไปเลย เพราะเราเชื่อว่าด้วยฐานลูกค้าของร้าน ถ้าทำได้ จะลดปริมาณแก้วพลาสติกปีละหลายแสนแก้ว

ตอนนี้แคมเปญ #NoPlasticCups ของเรามีคนลงชื่อเกือบ 8,600 คนแล้วค่ะ ขอบคุณทุกคน และอยากขอแรงให้เพื่อนๆ ช่วยแชร์แคมเปญนี้ออกไปให้ได้ครบ 10,000 ชื่อ เพื่อที่เราจะได้เดินหน้าเอาเรื่องนี้ไปขอให้ Starbucks Thailand ปรับเปลี่ยนให้เมนูเครื่องดื่มเย็นและปั่นต่างๆ มาเสิร์ฟในแก้วใช้ซ้ำด้วย

ส่วนชาวกรุงเทพที่ว่างในวันที่ 9 มกราคมนี้ และอยากทราบความรู้และเทคนิคดี ๆ เรื่องการลดขยะเชิงสร้างสรรค์ ฉบับวิถีกรีนๆ ที่ทำได้ง่ายๆ อยากชวนมาพบปะกันได้ที่งาน Greenative, กรีนทั้งทีขอครีเอทีฟ! by Little Rocket รายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://bit.ly/36ECBuY นะคะ

Keep fighting for people power!

I'll power Change with $5 monthlyPayment method

Discussion

Please enter a comment.

We were unable to post your comment. Please try again.