ขอมาตรการป้องกันโควิดอย่างเข้มข้นสำหรับสอบ TCAS #dek65 ไม่ใช่ตอบแบบขอไปที

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 10,000 คน!
หากถึง10,000รายชื่อประเด็นอาจถูกพูดถึงในวงกว้าง และสื่อสนใจนำเสนอข่าว
ทีมมศว (ไม่มีจุด) Teamswu Maimeejut ได้สร้างแคมเปญรณรงค์นี้ร้องเรียน คณะกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร และ

ทปอ. หรือ ที่ประชุมคณะอธิการบดีแห่งประเทศไทย คือหน่วยงานสำคัญที่เรียกได้ว่ามีส่วนอย่างมากที่จะกำหนดชะตาชีวิตเด็กไทยทั่วประเทศ เพราะมีหน้าที่จัดการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งตอนนี้เรียกว่าเป็นระบบ TCAS ซึ่งเด็กๆ รู้ ผู้ปกครองรู้ ว่าเป็นระบบที่มีความซับซ้อน เปลี่ยนไปมา ไม่ได้ง่ายต่อความเข้าใจ บ้งบ่อยๆ

ที่ผ่านมา ทปอ. ใช้เพจ Facebook.com/CUPTmytcas เป็นหนึ่งในช่องทางหลักที่ใช้สื่อสารข้อมูลการสอบ และใช้ตอบคำถามนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ผู้ปกครอง และผู้ที่สนใจเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยไทยมาโดยตลอด แต่ที่ผ่านมากลับมีการสื่อสารไม่เหมาะสม ใช้ถ้อยคำประชดประชัน ไม่ใส่ใจเสียงหรือความกังวลของของนักเรียน ที่ได้เรียกร้องในหลายประเด็น ทั้งที่เป็นประเด็นสำคัญต่อชีวิตและอนาคตของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการมาตรการรับมือโรคระบาดโควิด-19 และการเตรียมสนามสอบที่เหมาะสมมากกว่านี้

เมื่อมีเพื่อนๆ พี่น้องได้เข้าไปสอบถามถึง มาตรการการป้องกันโควิดในช่วงที่มีการจัดสอบ ทปอ. กลับตอบว่า

นักเรียนคนนึงถาม: “ทำไมไม่ตรวจ atk คะ”  (ก่อนเข้าสอบ)

แอดมินเพจถาม: “สร้างภาระมากครับ”

นักเรียนอีกคนมาถาม: ถ้าติดโควิดก่อนสอบหรือติดจากตอนสอบจะมีมาตรการอะไรหลังจากนี้มั้ยคะ

แอดมินเพจตอบ: “ติดก่อนสอบกักตัวเอง ติดจากการสอบควรไปรักษาและเจ้งทปอ. เพื่อเตือนคนอื่นที่เสี่ยงไปด้วยครับ” “สอบปีหน้าหรือไม่ก็เลือกสาขาที่ไม่ต้องใช้คะแนนสอบครับ”

นักเรียนถาม: “หากเกิดคลัสเตอร์ตั้งแต่สนามสอบแรก สนามต่อไปจะทำอย่างไรครับ”

แอดมินตอบ: “รอเกิดก่อนนะครับ”

ยังงี้ก็ได้หรอ!?!  ซึ่งเรื่องนี้ทำให้มีการติด Hashtag #แบนทปอ. และ สงสารเด็ก #Dek65 ที่ต้องมารับกรรมกับการทำงานของผู้ใหญ่ไม่มีวุฒิภาวะทุกครั้งไป

ส่วนเรื่องการเตรียมสอบใหญ่ TCAS ที่กำลังจะมาถึงนี้ พูดง่ายๆ ก็คือ ยังไม่มีมาตรการรับมือใดใด และปล่อยให้เป็นไปตามมีตามเกิด

นอกจากนี้ ยังมีเหตุการณ์ในอดีตที่มีการสื่อสารและจัดการได้ในขั้นพลิกวิฤตเป็นหายนะ เช่น

• ปี พ.ศ. 2563 จากเหตุที่มีการตรวจข้อสอบผิด
  • ปี พ.ศ. 2564 ที่อาจารย์ออกมาตอบกรณีที่มีเด็กจากครอบครัวยากจน ไม่มีเงินสอบในวิกฤตข้าวยากหมากแพงแบบนี้ ว่า “ค่าสอบ (วิชาละ) 900 ถูกมาก”
  • มีการเปลี่ยนแนวข้อสอบ คะแนนบางคนหาย

ทีมมศว (ไม่มีจุด) จึงเปิดแคมเปญรณรงค์เพื่อขอเสียงสนับสนุนจากทุกคนร่วมกันส่งเสียงไปยังประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย สมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยให้:

1. รีบมีคำสั่งปรับปรุงการสื่อสารของเพจดังกล่าวให้เหมาะสมมากกว่านี้ มีความน่าเชื่อถือ มีความเป็นมนุษย์ที่มีมโนธรรมสำนึก มีเหตุผล ตอบคำถามชัดเจน ไม่ตอบแบบขอไปที และต้องป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้ ระยะยาวอีกต่อไป
  2. ต้องมีมาตรการป้องกันโควิดในช่วงที่มีการจัดสอบ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นหลัก รวมถึงอำนวยความสะดวกตามที่เหมาะสม

ข้อมูลเพิ่มเติม

ข่าวจากสรยุทธ์ นักข่าวช่อง 3 https://www.facebook.com/sorrayuth9115/posts/496902621796682