ไม่ถอดป้าย SEX EDUCATION ออก

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 100 คน!

จากเหตุการณ์ที่พรรคการเมืองหนึ่งได้ยื่นเรื่องต่อคสทช.เรื่องขอให้มีการปลดป้ายละครซีรีย์ Sex Edducation ของชุดภาพยนตร์ค่าย Netflix ออก

ในปัจจุบันมีการตรวจพบพ่อแม่วัยใสเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ซึ่งเกิดจากการขาดความรู้ความเข้าใจด้านเพศศึกษา เนื่องจากวัฒนธรรมของประเทศภูมิภาคเอเชียส่วนใหญ่มองว่า การสอนเรื่องเพศศึกษาเป็นเรื่องน่าอับอายจึงไม่มีการสอนอย่างถูกต้อง เกิดเป็นแนวคิดปิดกั้นเยาวชนจากสอนเพศศึกษาอย่างถูกต้อง

หากผู้ใหญ่ในยุคปัจจุบันยังมีความคิดเช่นนี้อยู่ การสอนเพศศึกษาให้กับเยาวชนในปัจจุบันเพื่อให้รู้จักป้องกันและลดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์คงเป็นเรื่องที่ไม่อาจเป็นไปได้

ซีรีย์ SEX EDUCATION มีฉากการมีเซ็กส์จริง แต่นั่นเป็นเพียงเปลือกนอก แก่นแท้ของซีรีย์ไม่ใช่การ่วมเพศ แต่เป็นการแสดงถึงหลักการดำเนินชีวิตวัยรุ่น ทางที่พวกเขาเลือก สาเหตุที่พวกเขาเลือก ผลของการเลือกนั้น รวมทั้งแอบแฝงข้อคิดดีๆไว้ในเรื่อง

ภาพยนตร์​และซีรี่ส์​เน็ตฟลิกซ์ต่องทำการสมัครสมาชิกก่อนจึงจะได้สิทธิเข้าชมภาพยนตร์​ และต้องทำการเชื่อมต่อกับบัญชีธนาคาร แ้แต่สิทธิเข้าชมฟรีระยะเวลา 1 เดือนเอง ก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายอย่างที่พรรคการเมืองกล่าวไว้ หากเยาวชนเกิดความต้องการทางเพซ เว็บชมภาพยนตร์​สำหรับผู้ใหญ่ในอินเทอร์เน็ตยังเข้าชมได้ง่ายกว่าซีรีย์นี้เสียอีก เหตุผลแค่นี้จึงเห็นว่าไม่หนักแน่น มีเหตุผลสมควรพอแก่การปลดป้าย

จึงสรุปว่า ซีรีย์เรื่องนี้ ไม่ได้เป็นการกระตุ้นให้เยาวชนเกิดการลอกเลียนแบบพฤติกรรมในเชิงชู้สาว แต่เป็นละครสอนวัยรุ่นในเรื่องการใช้ชีวิต จึงควรสนับสนุนให้เยาวชนได้ดูควบคู่กับการสอนเพศศึกษาจากคนในครอบครัว

ทางพรรคได้แถลงการณ์มาว่า ละครซีรีย์นี้มีเนื้อหาที่ติดเรทอาจเหมาะกับสังคมยุโรป แต่ไม่เหมาะกับสังคมไทย เนื่องจากสังคมยุโรปได้มีการสอนเรื่องเพศศึกษาตั้งแต่อยู่ที่บ้านและในสถานศึกษา ซึ่งจุดนี้ประเทศไทยยังไม่พร้อม

หากไม่เริ่ม เราจะไม่มีวันพร้อม เพราะความพร้อมนั้นไม่มีทางเกิดขึ้นมาได้เอง ไม่ใช่สิ่งที่สร้างขึ้นมาได้เอง แต่ความพร้อมเป็นสิ่งที่เราต้องสร้างขึ้นมา

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อเพศศึกษา ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะได้เริ่มสอนให้เยาวชนรู้จักเพศศึกษาและการป้องกันการตั้งครรภ์อันไม่พึงประสงคํ หรือจะรอต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงวันที่พร้อมซึ่งไม่รู้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ หรืออาจไม่เกิดขึ้นเลย

ใครเห็นด้วย โปรดมาลงชื่อร่วมกับเราด้วย ต่อต้านการปลดป้าย และสนับสนุนให้เยาวชนได้ดูซีรีย์นี้ควบคู่การสอนเพศศึกษาและป้องกันอย่างถูกวิธีจากสถาบันครอบครัวเพื่อลดอัตราการตั้งครรภ์​ไม่พึงประสงค์​ของพ่อแม่วัยใสในประเทศไทย