คืนทางเท้า…ให้ผู้พิการ

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 100 คน!

คนส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับกระเบื้องที่ปูบนทางเท้า แต่ถ้าลองสังเกตดีๆ กระเบื้องบางแผ่นจะมีลักษณะพิเศษ  มีลวดลายที่แตกต่างกันและเป็นลวดลายที่มีชื่อเรียกว่า เบรลล์บล็อก (Braille Block) นวัตกรรมที่ช่วยเหลือให้ผู้พิการได้เดินทางได้อย่างปลอดภัย

ปัจจุบันทางเท้าที่เราใช้เต็มไปด้วยสิ่งกีดขวางมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องที่ชำรุดไม่ได้มาตรฐาน ฝาท่อระบายน้ำที่ปิดไม่สนิท เสาไฟฟ้าที่ตั้งขวางกลางทางเดิน กระทั่งสิ่งของระเกะระกะบนฟุตบาท และจักยานยนต์ที่ขึ้นมาขับขี่บนทางเท้า ล้วนเป็นอุปสรรคต่อการเดินทางของผู้พิการ ที่นำให้ผู้พิการไปสู่อันตรายได้

วีดีโอตัวอย่าง : เบรลล์บล็อกไทย ไม่ช่วยให้สะดวก แถมยังทำให้คนตาบอดเสี่ยงอันตรายได้ https://www.youtube.com/watch?v=2J2sZtX9nN4

ปฏิรูปการใช้ทางเดินเท้า 6 อย่าง

• 1. ฝาท่อถูกปิดสนิท
  • 2. พื้นผิวเรียบเสมอกันตามมาตรฐานสากล
  • 3. จัดการเสาไฟฟ้าที่ขวางกลางทางเดิน
  • 4. จัดระเบียบสายไฟและป้ายต่างๆให้อยู่ระดับเหนือศีรษะ
  • 5. ห้ามรถวิ่งบนทางเท้าอย่างเด็ดขาด
  • 6. จัดระเบียบเรื่องการวางข้าวของระเกะระกะ

จากนั้นจึงดำเนินการสร้างพื้นผิวต่างสัมผัสให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลอย่างแท้จริง เพื่อปฏิรูปทางเท้าของประเทศไทยเป็น “อารยสถาปัตย์” ยกระดับความเท่าเทียมในการดำเนินชีวิตพื้นฐานให้แก่ทุกคน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : the SIDEWALK

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.workpointtv.com/news/39739 , พริสม์ จิตเป็นธม Digital Journalist

Kamolrut กำลังรอให้คุณช่วย

Kamolrut Pumfuang อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«กรมโยธาธิการและผังเมือง: คืนทางเท้า…ให้ผู้พิการ» คุณสามารถร่วมกับ Kamolrut และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 59 คน ได้แล้วตอนนี้เลย