ปิดแคมเปญรณรงค์

คัดค้านการเปลี่ยนแปลงสายรถเมล์กรุงเทพใหม่

แคมเปญรณรงค์นี้ได้รับผู้สนับสนุนจำนวน 33 คน

ทุกวันนี้ทุกคนต้องไปทำงานในกรุงเทพบางคนไม่มีรถส่วนตัวจึงต้องใช้รถสาธารณะอย่าง รถเมล์ ซึ่งสายรถเมล์นี่ใช้มานาน60ปีกว่าๆแล้ว

แต่การปรับเปลี่ยนสายรถเมล์ครั้งแรกคือ จากเลขสายดั้งเดิม เป็นสายเลขใหม่

เมื่อ15ปีกว่าๆมีการเปลื่ยนสายรถเมล์ใหม่จาก ปอ.xxเดิม เปลื่ยนสายเป็น 5xx แต่จนต้องถูกถล่มเละแต่ตอนนั้นยังไม่มีโซเชี่ยล แต่ก็เป็นสายเลข5xxจนได้และมีวงเล็บสายดั้งเดิมตอนเป็นปอ.xxเดิม พอนานๆคนก็จะจำได้เอง

8ปีที่แล้วเปลื่ยนสายรถเมล์ใหม่อีกครั้ง เปลื่ยนสายเลขหลักหน่วย,1xx,2xxและ5xxให้เปลื่ยนเลขใหม่เป็น 6xx-7xx จนมีคนต่อต้านการเปลี่ยนแปลงสายรถเมล์ใหม่จนประชาชนด่าเรื่องรถเมล์เปลี่ยนสายเลขใหม่ แต่ถูกเปลี่ยนไปแล้วสายเดียวคือสาย720เลขสายเดิมคือ193 และเพิ่มสายใหม่ สาย710และ751แต่มีคนต่อว่าเรื่องนี้มากจึงเลยยกเลิกการเปลี่ยนแปลงสายรถเมล์ใหม่ไปแต่แม้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว1สายก็ตาม

และล่าสุดมีการปฏิรูปเส้นทางรถเมล์ ปรับเปลี่ยนเส้นทางรถเมล์ไม่ให้วิ่งทับซ้อนกันและมีการเปลี่ยนแปลงสายรถเมล์ตามโซนเขตเดินรถเมล์ทั้ง8เขตโซนล่ะ2เขต อย่างเช่น เขตเดินรถที่1-2 เป็นโซนเขตสี เขียว/ตัวย่อภาษาอังกฤษ G,เขตเดินรถที่3-4 เป็นโซนเขตสีแดง/ตัวย่อภาษาอังกฤษ R,เขตเดินรถที่5-6 เป็นโซนเขตสีเหลือง/ตัวย่อภาษาอังกฤษY , เขตเดินรถที่7-8 เป็นโซนเขตสีน้ำเงิน/ตัวย่อภาษาอังกฤษB สายรถเมล์แบบใหม่อย่างเช่นนี้ "Y59" ซึ่งเอาตัวภาษาอังกฤษนำหน้าแล้วตัวเลขจะเอาไปอยู่หลังตัวอักษรภาษาอังกฤษ ถ้าแบบรถทางด่วน จะเป็นอย่างเช่นนี้ "G59E" แต่จะดูงงๆหน่อยสายรถเมล์แบบใหม่ตามหลักนี้ ตัวหน้าจะเป็นตัวย่อสีโซนเขตภาษาอังกฤษ ส่วนตัวเลขจะเป็นเลขสาย ตัวท้ายถ้าเป็นรถทางด่วนจะมีตัวE ทางด่วนภาษาอังกฤษว่า "Expressway" ซึ่งจะลงนำท้ายตัวเลข

แต่ดูจะงงสับสนน่าดูครับเรื่องนี้

ก่อนที่จะว่าเปลี่ยนสายรถเมล์ใหม่ควรฟังเสียงประชาชนก่อนจะเปลี่ยนเลขสายรถเมล์ใหม่แล้วคนที่ผู้สูงอายุแก่ทั้งหลายยังอ่านอังกฤษไม่ออกเลยผมว่าไม่เห็นด้วยซ้ำกับการเปลี่ยนเลขสายรถเมล์ใหม่กลับไปใช้เลขเดิมดีกว่าก่อนที่คนจะเข้ามาด่าไปอีก
ส่วนปรับปรุงเปลื่ยนเส้นทางอันนี้ผมไม่ว่าแต่อย่าเอาสายรถเมล์ไปปรับปรุงใหม่เลยมันทำให้การใช้ชีวิตของการขึ้นรถเมล์มันลำบากมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณภาพประกอบรถเมล์จากเพจ รถเมล์ไทย.คอม

Natthapong กำลังรอให้คุณช่วย

Natthapong Promtaem อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«กรมขนส่งทางบก: ยกเลิกการเปลี่ยนแปลงสายรถเมล์กรุงเทพใหม่» คุณสามารถร่วมกับ Natthapong และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 32 คน ได้แล้วตอนนี้เลย